“Tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM xác định Tháng Công nhân (CN) là đợt hoạt động trọng tâm của “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Do vậy, ưu tiên hàng đầu của các cấp CĐ TP là dồn sức chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ và đồng hành vì sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp (DN) bằng những hoạt động cụ thể nhất, thiết thực nhất nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN”. Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã khẳng định như vậy tại lễ khai mạc Tháng CN lần 9 diễn ra tại Khu Công nghệ cao (quận 9) vào sáng 23-4.

Tận hưởng niềm vui, hạnh phúc

Đây là năm thứ 5, Tháng CN nhân rộng ra cả nước. Với đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM, đây đã là lần thứ 9 họ được tận hưởng niềm vui, hạnh phúc với các hoạt động chăm lo thiết thực do tổ chức CĐ TP khởi xướng.

Lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TP HCM tặng sổ tiết kiệm cho công nhân Lê Thanh Bình, người bị tai nạn lao động với tỉ lệ thương tật 94%
Lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TP HCM tặng sổ tiết kiệm cho công nhân Lê Thanh Bình, người bị tai nạn lao động với tỉ lệ thương tật 94%

Qua 8 lần tổ chức với nhiều chương trình hoạt động hiệu quả, Tháng CN đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với CNVC-LĐ. Điển hình là chương trình “Tháng lao động giỏi” với mục đích vận động CNVC-LĐ thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng tạo trong công việc nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho DN. Kết quả, 5 năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ TP đã thực hiện hơn 17.800 sáng kiến, làm lợi gần 244 tỉ đồng. Đây là con số hết sức ấn tượng, không chỉ thể hiện trình độ, bản lĩnh tay nghề của đội ngũ CNVC-LĐ TP mà qua đó, tổ chức CĐ cũng thể hiện rõ vai trò đồng hành với CN và DN.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, thăm hỏi công nhân các KCX-KCN TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, thăm hỏi công nhân các KCX-KCN TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một chương trình khác mang đậm dấu ấn của tổ chức CĐ là “Trái tim nghĩa tình” nhằm mang lại cơ hội sống cho CN, con CN không may mắc phải bệnh tim hiểm nghèo. Từ năm 2012 đến nay, chương trình đã giúp 39 CN trực tiếp sản xuất và con CN được hồi sinh. Khởi xướng từ năm 2012, chương trình “Trái tim nghĩa tình” không ngừng lan tỏa, đem lại niềm tin, hy vọng cho CN nghèo và trở thành hoạt động thường xuyên của tổ chức CĐ chứ không chỉ gói gọn trong Tháng CN. Các chương trình “đinh” như “Giờ thứ 9”, “Đồng hành cùng DN”, “Cùng CN vượt khó”, “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, tháng hành động để người lao động (NLĐ) có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”… thời gian qua cũng phát huy được hiệu quả, chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần của CNVC-LĐ.

“Mỗi chương trình hoạt động trong Tháng CN đều được tổ chức CĐ khảo sát, chắt lọc từ thực tế cuộc sống sao cho phù hợp với nhu cầu, mong muốn của số đông NLĐ và cả người sử dụng lao động. Tháng CN năm nay, ngoài duy trì các hoạt động này, tổ chức CĐ tiếp tục triển khai các nội dung mới, phù hợp với tình hình như việc gắn Tháng CN với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)”. Mục tiêu chương trình hướng tới là thúc đẩy công tác huấn luyện AT-VSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Mặt khác, năm 2017 cũng là năm “Vì lợi ích đoàn viên” nên Tháng CN sẽ cụ thể hóa chủ đề một cách sinh động nhất nhằm thể hiện rõ vai trò của tổ chức CĐ” - bà Yến nhấn mạnh.

Vì sức khỏe người lao động

Đã 7 lần tham dự Tháng CN nhưng anh Hồ Việt Thanh (Công ty TNHH Nidec Việt Nam - Khu Công nghệ cao TP HCM) vẫn rất háo hức .

Với anh Thanh, Tháng CN năm nay có nhiều nét mới, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN được triển khai sâu rộng hơn, thiết thực hơn. “Đặc biệt, Tháng CN lần 9 gắn liền với “Tháng hành động về AT-VSLĐ”, giúp CN nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn lao động, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra” - anh Thanh nhận xét.

Bày tỏ về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Bình, trợ lý Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yujin Vina (KCX Linh Trung 1, TP HCM), cho biết DN tồn tại và phát triển như ngày nay có sự đóng góp to lớn của NLĐ. Do vậy, DN rất trân trọng sự đóng góp quý giá ấy và cố gắng chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Tháng CN lần 9 cũng là “Tháng hành động về AT-VSLĐ”, nếu tai nạn lao động xảy ra sẽ ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, đời sống của NLĐ.

Ông Bình nêu rõ: “Tôi cam kết cung cấp đầy đủ phương tiện lao động, bồi dưỡng cho lao động làm việc ở khu vực độc hại, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, cải thiện điều kiện làm việc và kêu gọi CN tuân thủ quy trình, quy định an toàn trong vận hành máy móc. Tôi cũng kêu gọi các DN xem NLĐ là tài sản quý, tạo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ, quan tâm, chăm sóc NLĐ bị bệnh nghề nghiệp”.

Nhân dịp này, sáng cùng ngày, lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 CN bị tai nạn lao động (tỉ lệ thương tật từ 63% trở lên).

Ông MAI ĐỨC CHÍNH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Ngày hội lớn của người lao động

Trong điều kiện CN gặp khó khăn về đời sống, việc làm, tiền lương, năm 2009, LĐLĐ TP HCM đã có sáng kiến tổ chức Tháng CN để chăm lo toàn diện cho NLĐ. Từ sáng kiến này, năm 2012, Tháng CN đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng ra cả nước và đến nay đã trở thành ngày hội lớn của CNVC-LĐ khắp các vùng miền.

Trong Tháng CN, tổ chức CĐ cả nước sẽ tổ chức triển khai nhiều hoạt động thi đua, công trình ý nghĩa. Tôi đề nghị các cấp CĐ trong Tháng CN năm nay cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống về ngày Quốc tế Lao động, xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao cho NLĐ. Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên”, các cấp CĐ tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, các khu vực có đông CNLĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký kết liên tịch với 17 đơn vị, tổng công ty; các cấp CĐ phối hợp với các đơn vị, tổng công ty này để tổ chức những hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên. Tổ chức các phong trào yêu nước, tôn vinh lao động giỏi, các DN chăm lo tốt cho NLĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện AT-VSLĐ, thăm và tặng quà cho CN bị tai nạn lao động trên địa bàn.

Chị NGUYỄN THỊ KIM PHƯỢNG, Công ty TNHH Nidec Copal (Khu Công nghệ cao; quận 6, TP HCM):

Thiết thực, ý nghĩa

Tôi và nhiều anh chị em công ty rất háo hức, chuẩn bị rất kỹ để tham gia chương trình khai mạc Tháng CN lần 9. Các đồng nghiệp trong công ty tôi đã hào hứng tham gia tất cả trò chơi vận động như nhảy bao bố, kéo co và rất thích chương trình bán hàng giảm giá. Theo tôi, đây là những hoạt động chăm lo hết sức thiết thực, giúp CN thư giãn sau những giờ làm việc vất vả cũng như có điều kiện tiếp cận, mua sắm các mặt hàng thiết yếu, chất lượng cao với giá ưu đãi.

Chúng tôi mong muốn tổ chức CĐ có nhiều hoạt động thế này để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CN. Tôi và anh chị em trong công ty cũng cam kết hưởng ứng nhiệt tình phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo để nâng cao thu nhập cho bản thân cũng như góp phần phát triển DN.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA