Phóng viên: Hôm nay, 23-4, Tháng Công nhân (CN) lần thứ 9, ngày hội của đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM, đồng loạt khai mạc. Xin bà cho biết những hoạt động chính của Tháng CN năm nay và đâu là điểm nhấn?

Vì lợi ích đoàn viên, người lao động

- Bà Trần Kim Yến: Qua 8 lần tổ chức, Tháng CN đã đọng lại trong lòng CNVC-LĐ qua nhiều chương trình lớn tạo được tiếng vang như “Giờ thứ 9” với nhiều sân chơi sau giờ làm việc; “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)” nhằm kết nối chính quyền, DN và người lao động (NLĐ); “Cùng CN vượt khó - Trái tim nghĩa tình” để tiếp sức CN khó khăn; “Tháng Lao động giỏi”, “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” nhằm tôn vinh CNVC-LĐ giỏi... Tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo ấy, Tháng CN năm nay có nhiều nội dung mới, đặc biệt sẽ gắn với “Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)” qua những hoạt động liên quan mật thiết với quyền lợi NLĐ.

Ngoài ra, Tháng CN lần thứ 9 cũng khác biệt trong khâu tổ chức. Trước đây, Tháng CN được phát động riêng lẻ từng địa bàn nhưng năm nay, LĐLĐ TP và Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai mạc vào ngày 23-4 với nhiều sân chơi và chương trình chăm lo về vật chất. Hy vọng sự đổi mới này sẽ giúp nhiều CNVC-LĐ được tham gia và chăm lo hơn.

Bà Võ Thị Dung (giữa), Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và cán bộ Công đoàn ngành y tế thăm công nhân mổ tim miễn phí theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” Ảnh: NGA HOÀNG
Bà Võ Thị Dung (giữa), Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và cán bộ Công đoàn ngành y tế thăm công nhân mổ tim miễn phí theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” Ảnh: NGA HOÀNG

Đây là năm đầu tiên Tháng CN gắn với “Tháng hành động về AT-VSLĐ”. Tổ chức CĐ TP làm gì để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho CNVC-LĐ?

- Đây là nội dung hoạt động mới, cũng là năm đầu tiên “Tháng hành động về AT-VSLĐ” được phát động. LĐLĐ TP đã có kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy công tác huấn luyện AT-VSLĐ để phòng ngừa tai nạn lao động. Trong đó, tập trung tuyên truyền Luật AT-VSLĐ bằng nhiều hình thức như tập huấn, hội thảo, tọa đàm, đối thoại, hội thi… Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” với chủ đề “Vì AT-VSLĐ, vì sức khỏe NLĐ” với nội dung vận động CN làm vệ sinh máy móc, thiết bị, nhà xưởng, nơi làm việc.

Các cấp CĐ TP cũng sẽ phối hợp kiểm tra, thanh tra trọng điểm đối với các ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ và chăm lo cho CN bị tai nạn lao động. Tuy đây là trách nhiệm của DN nhưng mục đích cuối cùng là bảo vệ NLĐ nên CĐ sẽ chủ động tham gia.

Chương trình “Tháng hành động để NLĐ có quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” có trọng tâm là cải thiện bữa ăn cho CNVC-LĐ. Vừa qua, dư luận phản ánh chất lượng bữa ăn của CN một số nơi không bảo đảm, tổ chức CĐ sẽ tham gia như thế nào để góp phần bảo đảm sức khỏe NLĐ?

- Khi luật không quy định rõ ràng về chất lượng bữa ăn giữa ca thì vẫn còn không ít DN “làm lơ” vấn đề này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe NLĐ. Từ thực tế ấy, tổ chức CĐ xác định bữa ăn giữa ca là nội dung quan trọng cùng với vấn đề tiền lương, thưởng, AT-VSLĐ... Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành nghị quyết về bữa ăn giữa ca. Thực hiện chỉ đạo này, LĐLĐ TP đã yêu cầu CĐ các cấp, nhất là cơ sở, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, bằng con đường thương lượng để có được sự cam kết của người sử dụng lao động về bữa ăn đủ no và đủ chất. Trong quá trình đó, nếu phát hiện DN có bữa ăn giữa ca dưới 15.000 đồng, CĐ cơ sở phải báo lên CĐ cấp trên để có hướng thương lượng, giải quyết.

Ngoài ra, tổ chức CĐ sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát chất lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn CN. Với nỗ lực ấy, LĐLĐ TP mong tất cả CN đều được chăm sóc để làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, tổ chức CĐ TP sẽ triển khai chương trình, hoạt động gì để cụ thể hóa chủ đề này?

- “Năm vì lợi ích đoàn viên” với phương châm “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” được thể hiện ở nhiều khía cạnh. Thứ nhất, nâng cao vai trò đại diện của CĐ. Cụ thể như thương lượng, ký kết thỏa ước có lợi hơn cho NLĐ; đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Thứ hai, cải thiện đời sống vật chất cho đoàn viên, NLĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị để cung ứng hàng hóa, dịch vụ giá ưu đãi cho đoàn viên. Tiêu biểu như việc hợp tác với Hiệp hội Văn hóa - Du lịch CĐ Việt Nam. Theo đó, từ tháng 5-2017, đoàn viên nghỉ dưỡng tại 51 đơn vị khách sạn, nhà nghỉ thuộc hiệp hội sẽ được giảm giá từ 10%-20%. LĐLĐ TP HCM và CĐ cấp trên cơ sở cũng sẽ ký kết với các đối tác riêng để đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên.

Thứ ba, nâng cao đời sống tinh thần, thể hiện ở việc tạo điều kiện để đoàn viên, NLĐ học tập, vui chơi, giải trí… Chương trình thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Kinh tế TP HCM nhằm liên kết đào tạo cao đẳng, đại học cho CN, cán bộ CĐ vừa được khởi động là một ví dụ. Điểm khác biệt của năm 2017 chính là hướng đến lợi ích của đoàn viên. Lâu nay, các chương trình chăm lo của CĐ không phân biệt giữa đoàn viên và NLĐ. Sắp tới, ngoài các hoạt động chăm lo chung, tổ chức CĐ sẽ có những hoạt động dành cho đoàn viên. Điều đó cho thấy khi đoàn viên có nghĩa vụ thì sẽ được ưu tiên chăm lo, bảo vệ.

Thanh Nga thực hiện