Từng đảm nhận vai trò là ban giám khảo cho nhiều giải thưởng về nhân sự Việt Nam, ông Edward Foong - Tổng Giám đốc Công ty Treino Consulting, Tổng Thư ký danh dự của Viện Nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực Singapore - chia sẻ những vấn đề về sự phát triển trong chiến lược nhân sự của Việt Nam

Phóng viên: Theo ông, đâu là điểm khác biệt trong chiến lược nhân sự của các công ty ở Việt Nam và Singapore?


Đầu tư vào nhân lực là lựa chọn tốt nhất - Ảnh 1.

- Ông Edward Foong: Là giám khảo trong các cuộc thi, tôi rất ấn tượng với khối lượng kiến thức của các chuyên gia nhân sự Việt Nam. Họ khiêm tốn và có chí tiến thủ. Khi tôi chia sẻ về chiến lược nhân sự ở Singapore, họ rất hào hứng và nghiêm túc suy nghĩ về những đề xuất của tôi, đồng thời cân nhắc áp dụng vào công ty của họ. Có thể Singapore vẫn đang đi trước Việt Nam nhưng khoảng cách không quá xa như nhiều người vẫn nghĩ. Các công ty ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và có thể trong thời gian tới, tôi sẽ được thấy Việt Nam và Singapore đứng ngang hàng nhau.

Đầu tư vào nhân lực là lựa chọn tốt nhất - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm quản trị nhân sự trong thời đại công nghệ 4.0

Đối với những công ty đa quốc gia có văn phòng ở Việt Nam, cộng đồng nhân sự Việt Nam có điểm gì khác biệt về khả năng sáng tạo và thực hiện chiến lược nhân sự so với Singapore?

- Từng làm chuyên gia nhân sự cho nhiều công ty đa quốc gia, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có niềm tin vào tinh thần "tư duy toàn cầu, hành động địa phương". Tư tưởng này cũng tồn tại trong cộng đồng nhân sự Việt Nam. Các chuyên gia nhân sự ở cả Singapore và Việt Nam đều đã thể hiện được cho chúng tôi thấy sự đột phá của họ ở đất nước mình với mục đích thực hiện chiến lược nhân sự vì lợi ích của người lao động, người sử dụng lao động và của quốc gia.

Ông có lời khuyên nào dành cho các công ty Việt Nam về vấn đề đầu tư nhân lực trong bối cảnh hội nhập?

- Tôi khuyến khích các chuyên gia nhân sự và các nhà lãnh đạo kinh doanh của tất cả các công ty nên tiếp tục tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực của họ. Đặc biệt theo xu thế hội nhập, phát triển nhân lực là điều cần thiết cho tương lai. Tự động hóa rồi sẽ thay thế con người nhưng con người vẫn là chủ thể chính yếu của các phát kiến sáng tạo. Phải tiếp tục xây dựng văn hóa trong công ty, đây là nơi nhân viên sẽ tiếp tục tìm kiếm kiến thức và tự hướng đến sự phát triển bản thân. Không bao giờ được sợ hãi trước những thách thức và hãy luôn đặt câu hỏi về cách thức vận hành của các quy trình, hướng đến sự cải tiến tích cực hơn.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Khôi thực hiện