“Sau quá trình thương lượng, vừa qua, ông Ibrahim Ozsoy, tổng giám đốc công ty, đã đồng thuận với Công đoàn (CĐ) về mức tăng lương cơ bản cho gần 600 công nhân (CN). Như vậy, từ 1-1-2015, lương cơ bản của CN bậc 1/6 là 3,482 triệu đồng/tháng. Mỗi bậc, mức lương tương ứng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 5%”. Bà Hồ Thị Hoa, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Oasis (100% vốn nước ngoài, huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết như vậy khi được hỏi về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng tại doanh nghiệp (DN).

Thu nhập thực tế phải tăng!

Nhờ nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, từ đó có những đề xuất hợp lý về mức tăng thu nhập cho CN nên việc thương lượng giữa CĐ với chủ DN diễn ra rất suôn sẻ. Trước những lý lẽ thuyết phục của CĐ, ban giám đốc đã hoàn toàn đồng thuận về vấn đề tăng lương cho CN. Hiện nay, mức lương bình quân của CN trên 5 triệu đồng/tháng, khi áp dụng mức lương mới, thu nhập của CN sẽ tăng thấp nhất khoảng 400.000 đồng/người. Theo bà Hoa, điều mà CĐ hướng tới là việc nâng lương phải bảo đảm mức sống của CN được cải thiện nên tại DN chưa từng xảy ra việc cắt phụ cấp hoặc đưa phụ cấp vào lương khi tăng lương. Chẳng những vậy, hằng năm, cùng với việc nâng lương, CĐ còn cố gắng thuyết phục ban giám đốc nâng một số phụ cấp để hỗ trợ CN. Mọi thông tin về tình hình lương, thưởng Tết sẽ được thông báo cho CN vào ngày 15-12.

Từ ngày 1-1-2015, lương cơ bản của CN bậc 1/6 tại Công ty TNHH Oasis là 3,482 triệu đồng/tháng
Từ ngày 1-1-2015, lương cơ bản của CN bậc 1/6 tại Công ty TNHH Oasis là 3,482 triệu đồng/tháng

Tại HTX Mây tre lá Ba Nhất (xưởng sản xuất đặt tại Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), vì được chăm lo đầy đủ về bữa ăn đến chỗ ở nên mỗi lần tăng lương đều khiến CN vui mừng vì tiền tích lũy cũng nhiều hơn trước. Đến nay, DN đã thống nhất việc tăng lương và thông báo cho toàn thể CN. Theo đó, kể từ ngày 1-1-2015, lương cơ bản của gần 700 CN đã ký hợp đồng lao động là 3,317 triệu đồng/người/tháng. Một tin vui khác với người lao động là DN đã chấp thuận tăng 10% tiền phụ cấp thâm niên. “Hầu hết CN và con CNVC-LĐ đều ở trong nhà lưu trú và ăn uống miễn phí (3 bữa) tại bếp ăn của công ty. Vì vậy, việc tăng lương và phụ cấp sẽ bảo đảm thu nhập và tích lũy thực tế của CN sẽ tăng” - ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch CĐ HTX Mây tre lá Ba Nhất, cho biết.

Không đợi nước đến chân mới nhảy

Là DN sử dụng đông lao động nên ổn định quan hệ lao động luôn là vấn đề được ban giám đốc và CĐ Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) đặt lên hàng đầu. Hằng năm, ngay khi quy định về việc tăng lương tối thiểu vùng được ban hành, CĐ đã đề xuất với ban giám đốc điều chỉnh lương tối thiểu. Năm nay, dựa trên tình hình sản xuất của DN, CĐ cũng đề xuất nâng lương và phụ cấp, trong đó mức lương cơ bản sẽ nâng lên 3,1 triệu đồng/tháng. “Trước ngày 15-12, CĐ và DN sẽ họp để thống nhất việc nâng lương và thông báo cụ thể cho CN biết” - ông Nguyễn Thanh An, chủ tịch CĐ công ty, nói.

Cũng theo ông An, tình hình thưởng và chăm lo Tết năm nay rất khả quan. Mỗi CN được thưởng 1 tháng lương (theo hợp đồng) và được nhận 2 phần quà Tết từ CĐ và DN. Ngoài ra, DN còn phối hợp với CĐ tổ chức xe đưa CN các tỉnh miền Tây về quê ăn Tết, đồng thời hỗ trợ vé tàu, xe cho CN ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc. Đối với CN không về quê, CĐ phối hợp tổ chức tiệc tất niên cho anh em vui Tết.

Tại cuộc họp mới đây, ban giám đốc Công ty Nhựa Hiệp Thành (quận 6, TP HCM) đã thông qua đề xuất của CĐ về việc nâng lương cho CN. Năm 2015, DN sẽ áp dụng mức lương cơ bản mới là 3,150 triệu đồng/người/tháng. Lương của lao động có tay nghề sẽ được tính bằng cách lấy lương cơ bản nhân với hệ số (hệ số từ 1.1 đến 6.0). Ngoài ra, DN giữ nguyên các mức phụ cấp: chuyên cần, xăng xe, nuôi con nhỏ, nhà trọ… Theo bà Võ Thị Phương Linh, chủ tịch CĐ công ty, việc thương lượng sớm là một trong những cách phòng ngừa tranh chấp hiệu quả và giúp người lao động yên tâm hơn khi làm việc.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Giám sát lương, thưởng Tết

Việc quan trọng nhất đối với tổ chức CĐ, nhất là CĐ cơ sở, hiện nay là chủ động thương lượng với DN về việc điều chỉnh lương tối thiểu và chăm lo Tết cho CN. Thương lượng sớm không chỉ ổn định tâm lý CN, giúp họ an tâm làm việc mà còn giúp DN phòng ngừa tranh chấp liên quan đến lương, thưởng Tết. Ngay từ đầu quý IV/2014, LĐLĐ TP đã chỉ đạo CĐ cấp trên giám sát và hỗ trợ CĐ cơ sở trong việc thương lượng với chủ DN.

Bài và ảnh: THANH NGA