Theo đó, BHXH Việt Nam đã nhận được thông tin phản ánh về một số trường hợp người lao động và các hội, nhóm quảng cáo mua, cầm cố sổ BHXH trên website, facebook. 

Đề nghị công an xử lý tình trạng mua bán sổ BHXH - Ảnh 1.

Một trang mạng lợi dụng logo của BHXH Việt Nam để thu mua sổ BHXH của người lao động

Qua rà soát sơ bộ trên mạng xã hội và sử dụng công cụ tìm kiếm Google với từ khóa "cầm, thanh lý sổ BHXH" cho thấy nhiều kết quả về các hội, nhóm vẫn tiếp diễn tình trạng mua bán sổ BHXH.

Trước thực trạng này, BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và đề nghị đơn vị này vào cuộc, hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động nói trên trên môi trường Internet.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động phải kiểm soát, đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với thông tin trên sổ BHXH, đảm bảo các thông tin của người hưởng thống nhất.

Kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền.

Đặc biệt, cần đối chiếu, đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần. Đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp…

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội gắn với nhân thân từng người lao động và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt khi đủ điều kiện, người lao động sẽ được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ bảo hiểm y tế để an sinh, chăm sóc sức khỏe khi về già.

D.Thu