Đề nghị thanh tra Công ty Young Woo

Tin mới

19/04/2014 10:54

LĐLĐ TP HCM sáng 19-4 đã có công văn đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp với các sở, ngành liên quan thanh tra toàn diện tình hình thực hiện pháp luật tại Công ty Young Woo (100% vốn Hàn Quốc, đóng tại huyện Hóc Môn).

 

Công nhân Công ty Young Woo bị o ép quyền lợi trong một thời gian dài ẢNH: MAI CHI
Công nhân Công ty Young Woo bị o ép quyền lợi trong một thời gian dài ẢNH: MAI CHI

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ tháng 3-2014 đến nay, quan hệ lao động tại Công ty Young Woo luôn bất ổn khi ban giám đốc thay đổi hình thức trả lương cho người lao động (NLĐ), từ lương sản phẩm của cá nhân sang tiền lương sản phẩm của chuyền. Đáng lưu ý là tiền lương sản phẩm của chuyền được tính vào các chi phí như: tiền lương tháng trả cho NLĐ, tiền thuê nhà xưởng, tiền đóng BHXH-BHYT, tiền cơm trưa, tiền phụ cấp trách nhiệm, tiền thưởng, kinh phí Công đoàn. Thực tế, qua gần một tháng áp dụng, do các chuyền đều không đạt năng suất do công ty đặt ra (trừ chuyền 4) nên công ty đã trừ tiền phụ cấp trách nhiệm tháng 3-2014 (thấp nhất 600.000 đồng; cao nhất 1,5 triệu đồng), gây bức xúc cho công nhân (CN). Tại buổi làm việc  vào ngày 15-4, dù đã được các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn, TP HCM khuyến cáo, song ban giám đốc Công ty TNHH Young Woo vẫn bảo lưu cách trả lương trên. Phía công ty cũng ra tối hậu thư: Nếu NLĐ đồng ý với cách thức chi trả tiền lương như trên thì trở vào làm việc. Trường hợp, NLĐ không đồng ý và không muốn trở vào làm việc thì nộp đơn xin nghỉ việc sẽ được công ty giải quyết theo quy định của Luật Lao động. Những CN bỏ việc liên tục  5 ngày (tính từ ngày 16-4) sẽ bị sa thải theo quy định của pháp luật lao động.

Được biết, ức chế trước hành vi o ép của công ty, đã có gần 100 CN làm đơn xin thôi việc.

Trước thái độ thiếu thiện chí của ban giám đốc, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã khuyến cáo công ty áp dụng cách thức chi trả tiền lương cho NLĐ đúng theo hệ thống thang, bảng lương đã đăng ký với cơ quan quản lý về lao động (trả lương cho người lao động tiền lương sản phẩm của cá nhân). Đồng thời, tiến hành thương lượng với NLĐ (thông qua Ban Chấp hành CĐ cơ sở) về việc thay đổi cách thức trả lương và có đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động. LĐLĐ huyện cũng nhắc nhở công ty thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN theo quy định để NLĐ có được thẻ BHYT. Nguồn tin từ BHXH huyện Hóc Môn xác nhận Công ty Young Woo còn nợ BHXH hơn 5 tháng với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. Hiện chưa thấy đại diện công ty đến làm thủ tục chốt sổ BHXH cho các CN đã nghỉ việc. Trong khi đó, theo CN phản ánh, hằng tháng họ vẫn bị công ty trừ tiền đóng BHXH, BHYT.

Được biết, trong tháng 1-2014, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã thanh tra đột xuất Công ty Young Woo, phát hiện nhiều sai phạm nhưng mức phạt vượt thẩm quyền nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ, kiến nghị UBND TP xử lý. Sau đó, UBND TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính các sai phạm tại công ty tổng cộng gần 232 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn không chấp hành.

K.An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI