Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có báo cáo gửi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề xuất các cơ quan này kiến nghị với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xem xét, có cơ chế để duy trì thẻ BHYT đối với người lao động (NLĐ) bị mất việc, bị chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương hoặc nghỉ việc luân phiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương sửa điều kiện, tiêu chí của Nghị quyết 42/NQ-CP cũng như Nghị quyết 150/NQ-CP, trong đó có nội dung về duy trì thẻ BHYT cho công nhân (CN), NLĐ bị mất việc, bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng ngay từ đợt dịch lần thứ nhất, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã yêu cầu các cấp Công đoàn (CĐ) không chỉ chăm lo đời sống mà còn phải tích cực giới thiệu tìm việc làm mới cho NLĐ. Để giảm bớt khó khăn, góp phần ổn định cuộc sống của đoàn viên, NLĐ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định 643/QĐ-TLĐ ngày 22-5-2020 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính CĐ và các nguồn huy động.

Theo thống kê, đến nay đã có 9.868 CĐ cơ sở tư vấn, hỗ trợ 41.591 CN được hưởng các gói an sinh của nhà nước với tổng số tiền gần 41,1 tỉ đồng, 5.799 CĐ cơ sở đề xuất cho 117.267 CN được hưởng chế độ, chính sách chăm lo của doanh nghiệp với tổng số tiền gần 172,2 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 25.183 CĐ cơ sở thăm hỏi, tặng quà cho 905.604 CN gặp khó khăn với tổng số tiền gần 181,4 tỉ đồng.

T.Ngôn