Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Phạm Quang Trung, cán bộ Công đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Văn Banh (TP Thủ Đức, TP HCM), vô cùng bận rộn với vai trò shipper cho chương trình "Siêu thị 0 đồng - Đi chợ thay công nhân (CN)" và "Chuyến xe nghĩa tình" của LĐLĐ TP Thủ Đức. Bất kể nắng hay mưa, ngày hay đêm, nhận được tin nhắn là anh và đồng đội lên đường ngay.

Shipper 0 đồng

Cùng với 49 tình nguyện viên khác, với những chiếc xe máy, anh Trung cơ động len lỏi đến từng con hẻm nhỏ đang cách ly, phong tỏa để trao tận tay anh chị em CN từng con cá, bó rau, túi gạo hoặc thùng sữa. Nhiều thành viên trong Ban Tổ chức chương trình gọi họ là "shipper 0 đồng".

Chia sẻ về công việc đang làm, anh Trung bộc bạch: "Thường xuyên vào các điểm nóng nên anh chị em trong đội shipper 0 đồng không khỏi lo lắng. Thế nhưng, đã xác định tự nguyện tham gia thì chúng tôi không nề hà, chỉ mong góp chút công sức để chia sẻ khó khăn với CN. Chúng tôi trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như kính chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay, cồn sát khuẩn và nhắc nhở nhau luôn tuân thủ nguyên tắc 5K".

Ông Nguyễn Đình Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, cho biết TP Thủ Đức có đến 12 phường phong tỏa và 17 điểm cách ly. Rất nhiều CN, người lao động (NLĐ) ở các khu vực này gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm, nhu yếu phẩm. Do vậy, LĐLĐ TP Thủ Đức đã tổ chức 2 chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" và "Gian hàng rau sạch 0 đồng - Đi chợ giúp CN" nhằm cung cấp miễn phí các mặt hàng như rau xanh, gạo, mì gói, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, nước tương, đường, sữa...

Để chương trình hoạt động hiệu quả, LĐLĐ TP Thủ Đức đã triển khai biểu mẫu đăng ký mua hàng điện tử đến các Công đoàn cơ sở và nghiệp đoàn. NLĐ có nhu cầu chỉ cần đăng ký qua Zalo và được lực lượng tình nguyện viên đi chợ giúp rồi giao tận nhà. Có 50 tình nguyện viên được tuyển lựa là cán bộ Công đoàn và đoàn viên từ các Công đoàn cơ sở. Họ chịu trách nhiệm sơ chế, sắp xếp rau củ quả, hàng hóa lên kệ. Tình nguyện viên còn phụ trách kiểm tra danh mục đăng ký, chọn các mặt hàng theo yêu cầu và giao trực tiếp đến đoàn viên.

"Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình, lực lượng này hoạt động rất hiệu quả nên nhu yếu phẩm đến tay CN rất nhanh. Họ chính là những cánh tay nối dài của Công đoàn TP Thủ Đức" - ông Cường khẳng định.

Quận 7, TP HCM cũng là địa phương có nhiều điểm cách ly y tế và nhiều phường phong tỏa. CN ở trọ tại các nơi này cũng gặp nhiều khó khăn khi mua thực phẩm. Trước khó khăn này, Công đoàn KCX Tân Thuận đã thành lập đội ngũ "Bạn giúp bạn" gồm 100 tình nguyện viên là Cán bộ Công đoàn cơ sở và CN tại các doanh nghiệp. Khi quà được phân bổ về KCX Tân Thuận, lực lượng tình nguyện viên nhanh chóng phân chia, đóng gói và chở đến từng khu cách ly, phong tỏa.

Tham gia chương trình "Bạn giúp bạn" được hơn 1 tháng, chị Lê Thị Minh Thương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thời trang S.B Sài Gòn (KCX Tân Thuận), rất hào hứng. "Chứng kiến niềm vui của các anh chị em CN khi nhận quà, chúng tôi rất vui, quên hết mọi rủi ro, khó khăn" - chị bày tỏ.

Đến tận nhà hỗ trợ tận tay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - trao quà của chương trình “Quà đến tận nhà” cho công nhân khó khăn. Ảnh: CAO HƯỜNG

Quà đến tận nhà

Dịch bệnh kéo dài, tiền bạc, thực phẩm trong nhà cạn kiệt trong khi đang nuôi 3 đứa con nhỏ và chồng bị bệnh, quá bí bách, chị Vũ Thị Tuyết Hương - trọ tại khu phố 4, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM - đã gọi đến đường dây nóng của LĐLĐ quận trong chương trình "Quà đến tận nhà" nhờ hỗ trợ. Ngay hôm sau, đại diện LĐLĐ quận Bình Tân đã trực tiếp đến nhà trọ thăm hỏi và hỗ trợ 5 kg gạo, 1 thùng mì cho gia đình chị.

"Hơn 1 tháng qua, dù đã cố gắng xoay xở nhưng cuộc sống gia đình tôi vẫn hết sức chật vật, khó khăn mà không biết kêu ai. Do vậy, khi được bạn bè chia sẻ về chương trình "Quà đến tận nhà", tôi đã thử gọi vào đường dây nóng của LĐLĐ quận nhờ hỗ trợ. Phần quà rất thiết thực và quý giá với gia đình tôi lúc này" - chị Hương chia sẻ.

14 gia đình CN khó khăn đang ở trọ gần nhà chị Hương cũng nhận được sự hỗ trợ tương tự. Ông Mai Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết để kịp thời nắm bắt thông tin và chia sẻ khó khăn với người dân, CN trên địa bàn trong thời gian giãn cách chống dịch, LĐLĐ quận đã phối hợp cùng Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Quận đoàn, Hội LHPN quận tổ chức chương trình "Quà đến tận nhà". Theo đó, mỗi tổ chức, đoàn thể sẽ thiết lập một đường dây nóng và thông tin rộng rãi đến người dân, đặc biệt là CN về ý nghĩa chương trình. Từ thông tin tiếp nhận được, cán bộ phụ trách đường dây nóng sẽ liên hệ với địa phương, công an khu vực để xác minh và tiến hành hỗ trợ. Kinh phí thực hiện chương trình do các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp.

"Chỉ sau 3 ngày triển khai, đường dây nóng của LĐLĐ quận đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi của CN mong được hỗ trợ. Chúng tôi đã gửi các phần gạo, mì, nhu yếu phẩm cho 22 trường hợp gặp khó khăn. Chương trình vẫn đang tiếp tục nhận thông tin và trao quà từ 8 giờ đến 18 giờ hằng ngày" - ông Thuần cho biết.

Trước đó, chương trình "Quà đến tận nhà" cũng được LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM phối hợp cùng Ủy ban MTTQ và các đoàn thể quận triển khai. Từ thông tin NLĐ gửi tới đường dây nóng, LĐLĐ quận đã trực tiếp hỗ trợ 600 phần quà trị giá hơn 90 triệu đồng cho các trường hợp khó khăn.

Nhận phần quà là 10 kg gạo và 1 thùng mì từ chương trình, chị Lý Thị Ngọc Lệ, lao động tự do, rất vui. "Vợ chồng tôi là CN xây dựng, ăn ngủ tại công trường. Nay dịch bệnh không về quê được, công trường cũng ngừng hoạt động phải nghỉ việc, không có thu nhập nên rất khó khăn. Với phần hỗ trợ từ chương trình, gia đình tôi không lo thiếu ăn nữa". 

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nhiều mô hình chăm lo sáng tạo, thiết thực

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các cấp Công đoàn TP HCM đã triển khai nhiều chương trình, mô hình thiết thực, sáng tạo nhằm chăm lo, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn. Tiêu biểu là các chương trình: "Siêu thị 0 đồng", "Gian hàng rau sạch 0 đồng - Đi chợ giúp CN", " Bếp ăn yêu thương", "Tủ thuốc yêu thương", "Quà đến tận nhà"... Các chương trình đã chăm lo cho 370.753 đoàn viên, NLĐ với kinh phí 34,3 tỉ đồng.

HỒNG ĐÀO - CAO HƯỜNG