Ông Lê Minh Bằng, giáo viên Khoa Bảo trì cơ khí Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là thầy giáo, sẽ đứng lớp và truyền đạt kiến thức cho các thế hệ đàn em. Nhưng duyên nợ đẩy đưa khiến ông từ một công nhân trở thành một thí sinh của Hội thi Tay nghề ASEAN rồi trở thành thầy giáo. Ông là một trong những cá nhân tiêu biểu vừa được LĐLĐ quận 5, TP HCM trao Giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2017.

Duyên nợ với nghề

Tốt nghiệp THPT, Lê Minh Bằng xin vào làm công nhân cho một công ty nhựa tại TP HCM. Cũng chính tại đây, người thợ ấy phát hiện mình rất đam mê máy móc và có năng khiếu về ngành này. Được sự động viên của ban giám đốc, Bằng ghi danh vào học tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Sự vượt trội, niềm đam mê cháy bỏng đã đưa Bằng và một bạn học tham gia Hội thi Tay nghề ASEAN tại Malaysia năm 2008 rồi Hội thi Tay nghề thế giới tại Canada năm 2009. Tấm huy chương đồng và chứng nhận tốp 10 thế giới đã "níu chân" học viên giỏi ấy ở lại trường với vai trò trợ giảng. Để nâng cao kiến thức, khả năng truyền đạt, Bằng theo học ngành điện - điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Điển hình tận tụy với nghề - Ảnh 1.

Thầy giáo Lê Minh Bằng (bìa trái) trong giờ giảng dạy

Điển hình tận tụy với nghề - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền (bìa phải) cùng các đồng nghiệp ở Bệnh viện quận 5

Trong quá trình giảng dạy, ông đã tham gia cải tiến và xây dựng các chương trình ngắn hạn, chương trình trung cấp nghề Khoa Bảo trì cơ khí thu hút được 120 học viên/năm đến học tại nhà trường, làm lợi cho nhà trường hơn 80 triệu đồng/năm. Nhận thấy mô hình - thiết bị thi nghề Tự động hóa công nghiệp của trường đã cũ, không đáp ứng được yêu cầu mới của các hội thi trong nước và thế giới, ông mạnh dạn đề xuất cải tiến. Mô hình này đã phát huy tác dụng trong quá trình tổ chức cuộc thi và huấn luyện thí sinh, đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà trường hơn 100 triệu đồng.

Với kinh nghiệm của một thí sinh từng tham gia các hội thi tay nghề trong và ngoài nước, thầy giáo Bằng đã có nhiều sáng tạo trong phương pháp huấn luyện học sinh thi tay nghề các cấp từ cơ sở đến Hội thi Tay nghề ASEAN, Hội thi Tay nghề thế giới. Với sự đóng góp của ông, các thí sinh Việt Nam đã đoạt huy chương vàng tại Hội thi tay nghề ASEAN năm 2016.

Tốt chuyên môn, giỏi phong trào

Một cá nhân khác được vinh danh là bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa Sản Nhi Bệnh viện quận 5, TP HCM. Với một bác sĩ sản nhi, điều cần nhất là thái độ ân cần, nói năng nhỏ nhẹ, đặc biệt phải biết "dụ trẻ em" và bác sĩ Hiền đã làm được điều đó.

Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP HCM năm 1994, bác sĩ Hiền về làm việc tại Bệnh viện quận 5 cho đến nay. Do vị trí quận gần các bệnh viện đầu ngành sản, nhi nên số lượt bệnh nhân chọn bệnh viện quận khá ít. Trăn trở trước điều này, bác sĩ Hiền quyết phải thay đổi cách nhìn của bệnh nhân về thái độ phục vụ, năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ.

"Chỉ ân cần, chu đáo thì chưa đủ. Khi bệnh nhân đến, bác sĩ phải nhiệt tình thăm hỏi, trấn an và chỉ dẫn các kiến thức liên quan đến bệnh lý để người bệnh an tâm điều trị" - bác sĩ Hiền chia sẻ. Với những điều đã thực hiện, bà góp phần đưa Khoa Sản Nhi từ việc chỉ khám 60 lượt/ngày năm 2011 lên trên 100 lượt người/ngày vào năm 2017. Bên cạnh đó, với sự hợp tác của bệnh viện với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Hùng Vương, số lượt người khám tăng lên 120 lượt/ngày.

Không dừng lại ở đó, trong quá trình khám chữa bệnh, nhận thấy tỉ lệ trẻ bị sốt cao nhưng kiến thức chăm sóc của phụ huynh còn hạn chế, năm 2016, bác sĩ Hiền thực hiện đề tài nghiên cứu "Khảo sát kiến thức của bà mẹ khi chăm sóc trẻ sốt tại Phòng khám Nhi khoa Phụ sản Nhi Bệnh viện quận 5". Qua đó cho thấy thuốc hạ sốt là phổ biến nhưng để sử dụng đúng thì các bà mẹ chưa có đầy đủ kiến thức. Bác sĩ Hiền cho biết: "Sẽ là một mối nguy hại cho trẻ nhỏ nếu các bà mẹ tự ý sử dụng thuốc hạ sốt mà không có sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Với nghiên cứu trên, tôi đã đưa ra kiến nghị tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp kiến thức chăm sóc trẻ khi bị sốt và tham gia soạn tài liệu phát cho các bà mẹ tham khảo".

Là trưởng khoa kiêm phó chủ tịch Công đoàn (CĐ), ngoài công việc chuyên môn, bác sĩ Hiền rất chú trọng việc nâng cao tay nghề cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Hằng năm, CĐ bệnh viện đều tổ chức hội thi điều dưỡng giỏi, thanh lịch; các hoạt động thể dục - thể thao, văn nghệ, tham quan, nghỉ mát…

Bác sĩ Hồng Kim Hoàng, Chủ tịch CĐ Bệnh viện quận 5, nhận xét: "Chị Hiền là một bác sĩ giỏi chuyên môn, một cán bộ CĐ nhiệt huyết. Chị có nhiều sáng kiến để hoạt động CĐ thiết thực, thu hút đông đảo y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện tham gia". 

Bài và ảnh: Ngân Hà