"Thành công của các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" đã từng bước khẳng định bản lĩnh, trình độ tay nghề của đội ngũ công nhân (CN) TP, góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định và bền vững của các doanh nghiệp (DN). Đây cũng là bệ phóng vững chắc cho sự thăng tiến về lâu dài cho mỗi người thợ" - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã nhấn mạnh như vậy khi nói đến tác động tích cực của các phong trào thi đua lao động sản xuất do tổ chức Công đoàn (CĐ) TP phát động.

Khẳng định trí tuệ người thợ

Phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" là nội dung hoạt động trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức CĐ TP, đồng thời là cốt lõi của phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ trong nhiều năm qua.

Chia sẻ về mục tiêu của phong trào, bà Yến cho biết thực tế đã cho thấy chỉ khi người lao động (NLĐ) không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc, họ mới giữ được việc làm và tăng thu nhập. Làm thế nào để khuyến khích NLĐ nỗ lực rèn luyện tay nghề, phát huy tinh thần sáng tạo và tìm kiếm những giá trị mới, đó chính là mục tiêu mà phong trào hướng tới. Trên tinh thần ấy, phong trào thi đua hằng năm không ngừng được đổi mới, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề để khuyến khích NLĐ tham gia. Điển hình như lồng ghép với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tác động không nhỏ đến nhận thức của CNVC-LĐ.

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo - Ảnh 1.

Anh Hồ Tuấn Anh, Công ty CP Kỹ Thuật Mới, là một trong những tấm gương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” điển hình

Cụ thể, trong năm 2016, đội ngũ CNVC-LĐ đã thực hiện 742 công trình sản phẩm và 1.663 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm, làm lợi 404,5 tỉ đồng. Thành quả lớn nhất mà phong trào mang lại là DN có thêm nhiều sản phẩm mới với mẫu mã đẹp, chất lượng cao, kiểu dáng, giá cả phù hợp. Trong đó, nhiều công trình, sáng kiến được hình thành từ sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của CNVC-LĐ qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sức lan tỏa sâu rộng của phong trào còn là minh chứng cho sự lớn mạnh không ngừng về số lượng và chất lượng của đội ngũ CNVC-LĐ ở tất cả ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Nhắc đến phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" phải kể đến Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Qua 17 năm hình thành và phát triển, giải thưởng đã tôn vinh 170 CN, kỹ sư xuất sắc có nhiều sáng kiến, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao và đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ CN trẻ kế thừa. Họ chính là hình mẫu của tinh thần dấn thân với nghề, luôn biết cách khắc phục khó khăn để tạo ra sáng kiến, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN. "Tổ chức CĐ TP rất tự hào khi nhiều người trong số họ ngày càng khẳng định năng lực chuyên môn, được DN tin tưởng và đề bạt vào những vị trí quản lý" - bà Yến tự hào.

Tạo khác biệt từ giá trị sức lao động

Với lợi thế gắn liền với tình hình sản xuất - kinh doanh của DN, phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" đã tạo được sức sống mãnh liệt, thu hút đông đảo NLĐ tham gia. Cùng với đó là sự đồng thuận của DN. Thực tế, nhiều DN đã xây dựng chính sách đãi ngộ thỏa đáng dành cho lao động giỏi, giúp họ phát huy tối đa năng lực sáng tạo.

Một trong những đơn vị điển hình là Công ty CP Thực phẩm Cholimex - nơi mà ban giám đốc luôn trân trọng giá trị sức lao động của NLĐ, nhất là thợ giỏi. Tại đây, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được CĐ và ban giám đốc phát động hằng quý với những tiêu chí thi đua phù hợp. Song song đó là mức khen thưởng xứng đáng như ngoài tiền thưởng, DN sẽ tặng các tour du lịch trong và ngoài nước cho các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Biết cách khơi dậy tiềm năng sáng tạo của CNVC-LĐ nên phong trào thi đua tại DN không ngừng chuyển biến về chất. Đây là một trong số ít các đơn vị có nhiều cá nhân từng đạt giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng như ông Huỳnh Đại Trí, ông Lê Văn Tạo... Những cá nhân này đang giữ trọng trách tại DN.

Còn tại Công ty TNHH Datalogic, phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" lại có màu sắc riêng với tên gọi chiến dịch Kaizen - "thay đổi để tốt hơn". Phát động từ năm 2012, qua 5 năm thực hiện, phong trào đã trở thành bệ phóng cho nhiều CN trẻ. Với mỗi ý tưởng mới được đề xuất, dù nhỏ hay lớn, NLĐ đều nhận được một món quà nhỏ. Những ý tưởng khả thi sẽ được hội đồng thi đua xét duyệt và đưa vào áp dụng trong sản xuất và được khen thưởng tùy theo giá trị làm lợi. Với cách làm ấy, chiến dịch đã thu hút đông đảo CN tham gia. Qua phong trào, nhiều CN ưu tú đã được phát hiện, bồi dưỡng và đề bạt giữ chức vụ cao hơn. "Ở Datalogic, chính NLĐ đã làm nên sự khác biệt của DN và chúng tôi luôn trân trọng, tự hào về những người thợ của mình" - ông Trần Tiến Phát, tổng giám đốc công ty, chia sẻ. 

Tôn vinh 259 tập thể, cá nhân tiêu biểu

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hôm nay, 18-6, tại Hội trường TP, LĐLĐ TP HCM tổ chức hội nghị tuyên dương CNVC-LĐ tiêu biểu trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo". Qua đó, LĐLĐ TP vinh danh 77 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho DN, có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong năm qua.

Dịp này, LĐLĐ TP sẽ biểu dương 55 tập thể và 77 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 50 gương "Người tốt, việc tốt". Đây là những bông hoa tiêu biểu cho tinh thần sống có trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất; đồng thời chính là những tấm gương tiêu biểu, minh chứng sống động cho sự lan tỏa sâu rộng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào thực tiễn cuộc sống.

N.Hoàng

Bài và ảnh: THANH NGA