ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG CNVC-LĐ TP HCM: Tự hào blouse trắng

Tin mới

15/03/2015 23:32

Làm việc trong môi trường lây nhiễm cao, thường xuyên đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm nhưng chị vẫn luôn hết lòng với người bệnh

Vừa trở về sau chuyến công tác dài ngày ở Hà Nội nhưng chị Nguyễn Thị Lệ Hồng, Điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, đã đến từng phòng bệnh thăm hỏi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. “Sáng giờ anh ấy đã ăn gì chưa? Chị chịu khó cho anh ấy ăn cháo loãng và tập vật lý trị liệu để các khớp tay, khớp chân của anh có thể cử động bình thường”. Thái độ ân cần ấy của chị khiến người nhà bệnh nhân ấm lòng.

Hết lòng với nghề

Nhà ở huyện Bình Chánh, TP HCM; gia đình không ai theo ngành y; chị Hồng chỉ có người dì là hộ lý. Lúc nhỏ, được nghe dì kể chuyện đi thực tập ở các bệnh viện, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, chị ấp ủ giấc mơ được mặc chiếc áo blouse trắng. Tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng - Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế TP HCM (nay là Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), chị Hồng về làm điều dưỡng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Công tác qua rất nhiều phòng khoa, năm 2014, chị được bổ nhiệm làm Điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm D, nơi thường xuyên tiếp xúc các bệnh dịch như sởi, Ebola, H5N1, H7N9...

Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng chăm sóc bệnh nhân
Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng chăm sóc bệnh nhân

Khoa Nhiễm D được giao nhiệm vụ thu dung điều trị tất cả bệnh nhân truyền nhiễm của TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam. Là điều dưỡng trưởng, trách nhiệm của chị rất nặng nề. Ý thức được điều đó, bên cạnh thường xuyên tham gia các khóa tập huấn, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề, chị Hồng đặc biệt coi trọng cải tiến quy trình làm việc nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Bác sĩ mỗi ngày chỉ đến thăm khám bệnh nhân một lần, còn điều dưỡng là người gần gũi, túc trực bên bệnh nhân, do vậy kiến thức, kinh nghiệm của họ đóng vai trò quyết định trong công tác điều trị. Từ suy nghĩ ấy, chị đã dày công thực hiện đề tài “Đánh giá kiến thức, kỹ năng thực hành của điều dưỡng trong việc phát hiện và xử lý bệnh nhân diễn tiến nặng”. Đề tài sát sườn được hoàn thiện từ kinh nghiệm chăm sóc, điều trị bệnh của chị đã giúp bệnh viện hoàn thiện quy trình chăm sóc và nâng cao chất lượng điều trị. Vui nhất có lẽ là đội ngũ điều dưỡng trẻ bởi nhờ cẩm nang nghề nghiệp hữu ích này mà họ có thể chuẩn hóa kiến thức và hoàn thiện kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Thực tế, ở một số bệnh như sốt xuất huyết hay bệnh tay chân miệng, đề tài do chị Hồng biên soạn đã giúp đội ngũ điều dưỡng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự mong mỏi của bệnh nhân.

“Đề tài này nhằm nhắc nhở điều dưỡng khu trú nhóm đối tượng, bệnh lý để lưu ý, tránh bỏ sót bệnh nhân. Đừng vì thiếu kiến thức mà để bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm thì những người làm nghề y thật đáng trách” - chị chia sẻ.

Tâm sáng, lòng trong

Gần 20 năm công tác ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, chị Nguyễn Thị Lệ Hồng từng chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm, nguyên nhân là bởi bệnh nhân vì thiếu kiến thức căn bản, từ đó nguy hiểm đến tính mạng. Như năm trước, khoa của chị tiếp nhận một bệnh nhân ở Lâm Đồng trong tình trạng lên cơn co giật, sùi bọt mép. Bệnh nhân trong một lần đi làm rẫy bị vướng vào hàng rào kẽm gai và bị nhiễm uốn ván. Chị cho biết: “Chỉ cần tiêm ngừa uốn ván với chi phí 200.000 đồng/lần thì bệnh nhân sẽ không phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên với chi phí điều trị khá tốn kém, từ 70 triệu đến 80 triệu đồng. Tuyên truyền để người dân hiểu và đi tiêm ngừa, theo tôi, có ý nghĩa hết sức quan trọng”.

Và chị từng chứng kiến nhiều gia đình bệnh nhân buông xuôi tính mạng người thân vì chi phí điều trị quá cao. Nhiều người đã bán hết đất đai, nhà cửa ở quê vẫn không đủ tiền điều trị. Với tấm lòng của một thầy thuốc, chị kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ. Cùng với các anh chị em đồng nghiệp, chị đã thành lập Ban Công tác xã hội bệnh viện. Trong năm 2014, ban đã giúp đỡ gần 50 bệnh nhân khó khăn với số tiền hơn 400 triệu đồng. Trong các bệnh nhân được ban giúp đỡ có một nữ học sinh vừa đậu vào cao đẳng nhưng phải chống chọi với căn bệnh khủng khiếp khi toàn thân đỏ rực, bong tróc. Từ sự kêu gọi của ban, nhiều mạnh thường quân đã hỗ trợ, nhờ vậy mà em có thể an tâm điều trị và trở lại với trường.

Trước tấm lòng và những việc làm ấy của chị, rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ đặc biệt nể trọng, xem chị như người thân. “Sống tình cảm và hết lòng với bệnh nhân, chị Hồng tạo ấn tượng đẹp với chúng tôi” - anh Nguyễn Xuân Thi, một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nhận xét.

Ông Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch CÔNG ĐOÀN ngành Y tế TP HCM:

Thầy thuốc gương mẫu

Làm việc trong môi trường lây nhiễm, áp lực công việc cao nhưng chị Nguyễn Thị Lệ Hồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tận tụy với nghề, đặc biệt là hết lòng với đồng nghiệp và bệnh nhân nghèo, chị Hồng là một thầy thuốc gương mẫu.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI