Ông Đặng Ngọc Tùng (giữa) phát biểu tại buổi làm việc. ảnh Văn Duẩn

Ông Đặng Ngọc Tùng (giữa) Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 10-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) về thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ năm 2014, trọng tâm công tác năm 2015.

Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2014, trọng tâm công tác năm 2015 do ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trình bày cho thấy sự phối hợp hoạt động theo Quy chế giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày càng chủ động, hiệu quả, thực chất hơn và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Việc nắm tình hình, trao đổi thông tin giữa hai bên diễn ra thường xuyên và chặt chẽ hơn, nhất là trong việc triển khai các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2013. 19 nội dung trong kết luận của Thủ tướng cơ bản được các bộ, ngành phối hợp cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai nghiêm túc, tích cực. Hầu hết các nội dung đã và đang hoàn thành theo tiến độ.

Hoạt động xã hội của công đoàn (CĐ) tiếp tục được đẩy mạnh góp phần chăm lo cho công nhân, người lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, các cấp CĐ đã phối hợp chăm lo cho gần 1,5 triệu đối tượng là đoàn viên, người lao động và con CNLĐ khó khăn, gia đình chính sách với tổng số tiền trên 536 tỉ đồng; phối hợp, hỗ trợ gần 52.000 vé tàu, xe cho CNLĐ về quê đón tết với số tiền trên 40 tỉ đồng. Bên cạnh đó đã chăm lo, hỗ trợ cho trên 1 triệu trường hợp là đoàn viên, người lao động (NLĐ) và các trường hợp khó khăn khác với số tiền trên 622 tỉ đồng. Năm 2014 đã có trên 2.900 căn nhà “Mái ấm CĐ” được trao cho NLĐ khó khăn với số tiền trên 82,6 tỉ đồng.

Trình bày báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải

Trình bày báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nêu rõ sự phối hợp hoạt động giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày càng hiệu quả, thực chất

Trong thời gian qua, các cấp CĐ tiếp tục hưởng ứng Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Đồng thời vào tháng 5-2014, khi Trung Quốc ngang ngược vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, gây bức xúc trong cán bộ, đoàn viên, CNLĐ. Tổng Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành nhanh chóng cử cán bộ xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp thực hiện các biện pháp phù hợp để giúp đỡ NLĐ, hỗ trợ các DN ổn định sản xuất kinh doanh. Ngày 6-6-2014, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam; phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” có ý nghĩa sâu sắc, tạo được sự đồng thuận cao, nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với giá trị hàng chục tỉ đồng, tập trung giúp đỡ nhiều gia đình liệt sĩ Trường Sa gặp khó khăn, ủng hộ lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, ngư dân Việt Nam và xây dựng công trình “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”, tại tỉnh Khánh Hòa.

Phong trào thi đua yêu nước do CĐ phát động đã khơi dậy, khích lệ, động viên đoàn viên, NLĐ tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và các ngày lễ lớn của đất nước. Công nhân, viên chức, lao động các tỉnh, ngành đã có 4.371 công trình, sản phẩm thi đua được công nhận với tổng giá trị trên 304 tỉ đồng; phát huy 876 đề tài, sáng kiến, cải tiến, giải pháp hữu ích với giá trị làm lợi trên 328 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành chức năng đã xem xét và cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đến 2 nhóm vấn đề: Những kiến nghị liên quan đến việc ban hành các nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng và những kiến nghị liên quan đến thực hiện pháp luật, chính sách đối với NLĐ. Trong đó có những nội dung cụ thể như: xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra năm 2010 về thanh tra nhân dân; rà soát, bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; xem xét, ban hành Quyết định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ trợ vốn cho công nhân, lao động nghèo tự tạo việc làm có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước; hướng dẫn thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm của tổ chức CĐ; cơ chế tiền thưởng vượt tiến độ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu; đề án phát triển nhà trẻ, mẫu giáo, trong đó chú trọng phát triển trường, lớp dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi ở khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2025.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản đồng ý với nhiều kiến nghị của tổ chức CĐ và giao các bộ, ngành liên quan phối hợp với Tổng Liên đoàn để bàn bạc và trình Thủ tướng xem xét.

Thủ tướng cho rằng giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn đã có sự phối hợp rất tốt, hiệu quả cao trong năm 2014 đã góp phần thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước; góp phần giúp hai bên thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra, trước hết là phối hợp trong thực hiện, tổ chức các phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người lao động, gắn với các phong trào thi đua bảo vệ an ninh trật tự xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp để chăm lo tốt hơn, bảo vệ tốt hơn quyền lợi NLĐ, nhất là vấn đề nhà ở, điều kiện sống, vấn đề tiền lương của người lao động.

“Tổng LĐLĐ Việt Nam phải phối hợp tốt với chính quyền trong giải quyết tình trạng nợ đọng tiền lương của người lao động, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động; những quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động phải được bảo vệ tốt hơn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định Tổng Liên đoàn sẽ phối phợp chặt chẽ với các bộ, ngành để thực hiện tốt các kết luận của Thủ tướng. Ông Tùng cũng mong muốn các bộ, ngành trong thời gian tới cũng sẽ tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa để thực hiện tốt việc bảo vệ, chăm lo đời sống CNVC-NLĐ.

Bài và ảnh: Văn Duẩn