Đoàn kết, vững vàng, năng động

Tin mới

05/04/2013 22:36

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, tổ chức Công đoàn TPHCM tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tập trung chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên - lao động

Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM nhiệm kỳ 2013-2018 đã khai mạc ngày 5-4 tại Hội trường TP với sự hiện diện của 537/550 đại biểu được triệu tập. Trong ngày làm việc thứ nhất, đại hội đã nghe báo cáo kết quả đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội X CĐ TPHCM; báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội X CĐ TP, Đại hội XI CĐ Việt Nam và ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam. Đại hội cũng đã dành thời gian thảo luận dự thảo các văn kiện và nghe trình bày tham luận của các đơn vị điển hình.


Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội. Ảnh: TẤN THẠNH

Huy động trí tuệ tập thể

Báo cáo trước đại hội về ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội X, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết LĐLĐ TP đã nhận được 17.162 ý kiến của các cấp CĐ TP góp ý vào các vấn đề: Tình hình CNVC-LĐ,  kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội IX, các chỉ tiêu của Đại hội X, các giải pháp để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ...
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy nhấn mạnh: “Những ý kiến tâm huyết, sát thực; những giải pháp giàu tính thực tiễn, khoa học từ cơ sở đã giúp Ban Chấp hành LĐLĐ TP nhìn nhận, đánh giá chính xác tình hình CNVC-LĐ và hoạt động CĐ; trên cơ sở đó đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp cho nhiệm kỳ X”.
Ngoài các đề xuất, kiến nghị, nổi rõ nhất trong hàng chục ngàn ý kiến của cán bộ, đoàn viên là sự khẳng định vai trò của tổ chức CĐ TP trong thực hiện chức năng đại diện, thực sự là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ. Chính từ hiệu quả hoạt động mà CĐ ngày càng có sức hấp dẫn đối với người lao động (NLĐ). Điều này được minh chứng qua con số 11.000 CĐ cơ sở được thành lập, 560.000 đoàn viên được kết nạp trong 5 năm qua.
Các ý kiến cũng bày tỏ sự đồng tình với những hoạt động thiết thực, đầy sáng tạo của các cấp CĐ TP  trong chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi NLĐ như các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn trong “Tháng Công nhân” và dịp Tết Nguyên đán, xây dựng các quỹ hỗ trợ như “Quỹ Mái ấm CĐ”, “Quỹ Tương trợ nội bộ, “Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh”; vận động chủ nhà trọ, cơ sở giữ trẻ không tăng giá…
Cũng chính từ những sáng tạo của các cấp CĐ mà cơ chế đối thoại xã hội đã hình thành, phát triển và trở thành thường xuyên chứ không chỉ bó hẹp trong “Tháng Công nhân”: Đối thoại giữa NLĐ với người sử dụng lao động, giữa công nhân với Đảng và chính quyền, giữa doanh nghiệp (DN) với cơ quan quản lý... đã giải quyết các vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh từ gốc, góp phần hạn chế tranh chấp, ngừng việc.

Đại hội cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ công nhân vững mạnh, triển khai các phong trào thi đua... Nhiều ý kiến đã thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong nhiệm kỳ tới: Việc thực hiện quy chế dân chủ trong các DN ngoài Nhà nước còn hình thức; một bộ phận CNVC-LĐ thiếu trình độ, kỹ năng, tác phong công nghiệp; cán bộ CĐ khu vực ngoài Nhà nước còn bị chi phối bởi việc làm, thu nhập nên chưa quyết liệt bảo vệ quyền lợi NLĐ; tình trạng nợ BHXH, BHYT, xâm hại quyền lợi NLĐ còn phổ biến... Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết: “Tất cả những ý kiến đóng góp đã được Ban Chấp hành LĐLĐ TP khóa IX tiếp thu, xem xét và chọn lọc để đưa vào phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới”.


Các đại biểu biểu quyết với sự đồng thuận, nhất trí cao tại Đại hội X Công đoàn TPHCM sáng 5-4 Ảnh: TẤN THẠNH

Kinh nghiệm từ thực tiễn

Trong ngày làm việc đầu tiên, đại hội đã nghe trình bày một số tham luận đúc kết các bài học kinh nghiệm rút ra từ phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ. Ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8 - TPHCM, chia sẻ: “Để CĐ cơ sở vững mạnh, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ CĐ cơ sở, cần có sự hỗ trợ tích cực của CĐ cấp trên cơ sở. Trong đó, quan trọng nhất là hướng dẫn CĐ cơ sở tham gia cùng chủ DN tổ chức hội nghị NLĐ, ký kết thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi và cao hơn luật quy định”.
Cũng theo ông Há, ở những nơi CĐ cơ sở mới thành lập hoặc hoạt động còn hạn chế thì CĐ cấp trên phải hỗ trợ trong việc tuyên truyền, thuyết phục chủ DN hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc tăng cường đối thoại, tổ chức hội nghị NLĐ. Chỉ khi nào chủ DN thông hiểu thì các hoạt động của CĐ mới có thể triển khai một cách suôn sẻ, quyền lợi NLĐ mới được bảo vệ, chăm lo một cách hiệu quả.
Với LĐLĐ quận Gò Vấp thì đó là bài học về nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể. Theo ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp: “Thời gian qua, tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể ngày càng phức tạp.
Nhằm kéo giảm tình trạng này, kinh nghiệm của quận Gò Vấp là dự báo chính xác; đánh giá đúng đắn, kịp thời tình hình tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. Bên cạnh đó, CĐ cấp trên cần phân công cán bộ CĐ theo sát và nắm chắc tình hình những DN khó khăn, kịp thời phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến tranh chấp, khiếu nại của NLĐ.
Ngoài ra, CĐ quận, huyện phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức kiểm tra và đề xuất xử lý các DN sai phạm trong việc chấp hành pháp luật lao động, trong đó tập trung vào các DN để xảy ra nhiều khiếu nại, tranh chấp”.

Cũng theo ông Nam, nhiệm kỳ tới, tình hình quan hệ lao động chắc chắn sẽ diễn biến phức tạp hơn, vì vậy, chủ động đề ra những giải pháp để ứng phó là rất cần thiết. “Nếu chúng ta chủ động, khả năng thành công trong giải quyết tranh chấp là rất cao. Đó cũng là bài học mà nhiều năm qua, quận Gò Vấp đã đúc kết được. Hoạt động CĐ trong tình hình mới không thể thiếu sự chủ động” - ông Nam khẳng định.

BÀ LÊ THỊ MỸ CHÂU, CHỦ TỊCH CĐ NGÀNH Y TẾ TPHCM:

Hội tụ lòng nhân ái

Trong nhiệm kỳ qua, CĐ ngành y tế TP đã triển khai các hội thi vừa tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các đơn vị vừa mang lại hiệu quả thiết thực cho CNVC-LĐ. Chúng tôi tự hào về những gánh hàng rong, những sản phẩm tham dự hội thi tái chế, hội thi đổ rau câu… qua những “Ngày hội Công nhân”, “Ngày hội Gia đình” do CĐ tổ chức. Các hoạt động này đã được tiếp nối, nhân rộng ở các CĐ cơ sở làm đong đầy thêm tình cảm của người thầy thuốc dành cho bệnh nhân là CNVC-LĐ và con CNVC-LĐ khó khăn. Nơi chúng tôi gặp nhau là hội tụ của những tấm lòng nhân ái, cùng sẻ chia bằng công sức của chính mình.

ÔNG LIÊU QUANG VINH, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY FREETREND - KCX LINH TRUNG 1:

Không để xảy ra tranh chấp

Trong thời gian qua, chúng tôi đã tích cực tham gia xây dựng và giám sát thực hiện thang lương, bảng lương tại DN. Có thể nói, đây là nhiệm vụ cần có sự nhạy bén và chủ động ở cấp cơ sở nhằm mang lại lợi ích hài hòa cho NLĐ và DN. Tại cơ sở, thông qua các kênh truyền thông, CĐ luôn theo dõi và cập nhật chỉ số tiêu dùng, giá cả hằng tháng của các mặt hàng thiết yếu trong đời sống. Từ đó, CĐ có đủ dữ liệu để tiến hành thiết lập “Bảng thống kê chi tiêu cơ bản hằng tháng của một công nhân tại DN”.

Đánh giá, so sánh mức độ tác động của vật giá, ban chấp hành CĐ đã xem xét tình hình và chủ động tiến hành thương lượng với DN, kịp thời điều chỉnh lương, đáp ứng nguyện vọng của NLĐ. Từ năm 2011 đến nay, CĐ đã 5 lần thương lượng cùng chủ điều chỉnh lương cho NLĐ. Với cách làm này, DN rất đồng thuận và chia sẻ với NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa và tiến bộ tại DN, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể trong nhiều năm qua.

HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI