Doanh nghiệp và NLĐ tự thỏa thuận tiền lương

Tin mới

21/12/2017 10:01

(NLĐO)- Người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) tự thỏa thuận để quyết định xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo đó, trong lần sửa đổi này, Bộ Luật Lao động 2019 sẽ tạo sự linh hoạt cho NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận để quyết định xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động; hạn chế sự can thiệp của nhà nước vào quan hệ của các bên trong thị trường lao động. 

Doanh nghiệp và NLĐ tự thỏa thuận tiền lương - Ảnh 1.

Cụ thể, dự kiến trong Bộ Luật Lao động 2019 sẽ bỏ trách nhiệm đặt ra các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động. NSDLĐ và tập thể NLĐ, căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất kinh doanh tại từng DN sẽ chủ động tiến hành thỏa thuận, thương lượng tập thể để xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động để áp dụng và công bố công khai tại DN để NLĐ biết, giám sát thực hiện.

Dự kiến Bộ Luật Lao động 2019 sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10 năm 2019.


Tin -ảnh: Đ.Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI