Dù còn nhiều khó khăn, công tác chăm lo đời sống người lao động (NLĐ) luôn được doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là việc chăm sóc thợ lò trong và sau mỗi ca làm việc vất vả...

Chăm sóc sức khỏe công nhân tại hầm lò

Cụm từ "lập trạm y tế" ngay dưới đường lò sâu ở mức -220 mét xem ra khá xa lạ với nhiều người. Xuất phát từ thực tiễn với đặc thù công việc, ý tưởng nêu trên được triển khai trong hơn 1 năm qua tại công trường khai thác hầm lò Công ty than Hòn Gai - Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Sau khi đi thăm, giới thiệu mặt bằng sản xuất, khu vực ăn, nghỉ khá quy củ, sạch đẹp tại khu Thành Công, trước sự tò mò của PV Báo Lao Động về trạm y tế cấp cứu, khám bệnh cho người thợ thường trực dưới hầm lò khai thác than trong lòng đất, kỹ sư Phạm Văn Dũng - Phó phòng điều khiển sản xuất Công ty than Hòn Gai - khái lược: Theo quy định của ngành, ở bất cứ khu vực sản xuất dù hầm lò, hay lộ thiên, các đơn vị thường vẫn bố trí bộ phận thường trực là các y-bác sĩ để kịp can thiệp những trường hợp công nhân (CN) bị cảm ốm và không may bị tai nạn lao động trong ca sản xuất.

Độc đáo trạm y tế công nhân dưới hầm lò sâu 220 mét - Ảnh 1.

Trạm y tế phục vụ thăm khám, hỗ trợ thợ lò luôn túc trực 24/24h tại khu vực hầm lò âm 220 mét thuộc khu mỏ Thành Công, Công ty than Hòn Gai (Quảng Ninh). Ảnh: T.N.D

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn hơn cho CN, công ty đã triển khai thêm trạm trực cấp cứu, khám xử lý, sơ cứu tức thời những trường hợp thợ lò đau ốm, hoặc bị tai nạn lao động ngay tại khu vực khai thác. "Qua thời gian triển khai, chúng tôi và thợ lò đánh giá rất hữu dụng, ưu việt trong các tình huống xử lý va chạm, sây sát và băng bó sơ cứu ban đầu, khiến CN luôn cảm thấy yên tâm sản xuất" - KS Dũng nhận xét.

Trong ca trực ở trạm cấp cứu dưới lò, y sĩ Đặng Thái Sơn kể: Thợ lò thường hay mệt do đặc thù công việc vất vả. Có trường hợp huyết áp tăng, đau bụng, sốt nhẹ là anh em vào khám, lấy thuốc uống và nghỉ ngơi ít phút bình phục rồi lại tiếp tục làm việc. Mở sổ theo dõi ca trực, chúng tôi xem trường hợp mới nhất là thợ lò Nguyễn Văn Đệ - bị tai nạn do một viên đá nhỏ rơi vào đầu (dù có mũ bảo hộ). Ngay lập tức, CN này được y sĩ trực tại trạm xử lý vệ sinh, băng sơ cầm máu và sau đó chuyển lên trên điều trị.

Theo lãnh đạo công ty than Hòn Gai, chỉ riêng khu vực sản xuất Thành Công mỗi ngày luôn có trên 1.200 người thợ thay phiên làm 3 ca trong các đường lò dài hàng km dưới lòng đất. Do vậy, không chỉ có phòng y tế phía trên mặt đất luôn túc trực, mà trạm y tế dưới hầm lò cũng được đơn vị bố trí đủ 3 y sĩ thay phiên đi ca, nhằm xử lý nhanh các vấn đề liên quan đến sức khỏe, sự an toàn của người thợ.

Sản xuất than luôn đối mặt với nhiều bất trắc và rủi ro, do đó, việc chăm sóc sức khỏe, bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người thợ luôn là ưu tiên hàng đầu với các đơn vị hầm lò. Việc đưa trạm y tế thường trực xuống các hầm lò sản xuất được hai đơn vị là công ty than Hòn Gai và Hà Lầm tiên phong áp dụng. "Đây là hình mẫu chăm sóc sức khỏe thợ lò rất đáng học tập, biểu dương. Những đơn vị khác nên đến tham quan, nhân rộng" - Chủ tịch HĐTV TKV - ông Lê Minh Chuẩn - phát biểu trong cuộc họp có mặt nhiều giám đốc mỏ.

Sức khỏe, an toàn cho công nhân là trên hết

Dù cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than - Khoáng sản năm 2016 không mấy khả quan, nhưng với Hòn Gai, đơn vị này vẫn đảm bảo sản lượng khai thác và tiêu thụ hơn 2,3 triệu tấn than, tạo thu nhập ổn định cho gần 5.500 lao động. Năm 2017, đơn vị này vẫn tiếp tục duy trì sản lượng khai thác như năm trước, phấn đấu nâng thu nhập cho NLĐ đạt bình quân 10,3 triệu đồng/người/tháng và đối với thợ lò sẽ ở mức 13,5 triệu đồng/người.

Năm 2016 đánh dấu nhiều bước tiến lớn trong việc chăm lo NLĐ. Theo lãnh đạo công ty than Hòn Gai, đơn vị đã cải thiện điều kiện làm việc, công nghệ khai thác, bảo hộ an toàn cho NLĐ. Tại các công trường hầm lò, CN đến nơi sản xuất bằng hệ thống tời chở người, tời hỗ trợ đi bộ dưới lò giếng nghiêng; hệ thống vận chuyển Song Loan và tàu đưa thợ lò đến các vị trí xa hàng km không mất sức di chuyển đến nơi làm việc. Vệ sinh công nghiệp luôn được NLĐ trong công ty xem trọng. Đi dưới các đường lò của Hòn Gai đều nhận thấy sự ngăn nắp, lò thoáng gió, ít bụi và bố trí khoa học. "Chúng tôi giao trách nhiệm từng phân xưởng, từng đoạn lò, khu sản xuất luôn phải giữ vệ sinh công nghiệp; NLĐ ý thức nơi vứt rác, đất đá vãi phải quét dọn..." - Phó giám đốc công ty Đàm Đức Thân nói về ý thức NLĐ.

Quan tâm thường xuyên đến sức khỏe CN là thế mạnh của Hòn Gai so với các đơn vị bạn. Trong năm 2016, đã có 9.343 lượt người được khám sức khỏe định kỳ 2 lần; chăm lo điều trị, bố trí công việc phù hợp cho lao động có sức khỏe loại 4 và 5; bình chọn 580 LĐ đi nghỉ điều dưỡng phục hồi sức khỏe và tổ chức cho gần 800 lao động xuất sắc (phần lớn là thợ lò) đi du lịch với tổng kinh phí trên 8,2 tỉ đồng. Công ty phục vụ bữa ăn tự chọn tại các nhà ăn tập thể trên các khai trường, đảm bảo đủ chất lượng, dinh dưỡng...

"NLĐ luôn được quan tâm, môi trường làm việc thân thiện, than Hòn Gai đang đặt đích tới là mỏ xanh - đẹp - hiện đại và an toàn" - một đại diện thế hệ quản lý trẻ ở công ty nhận xét.

Theo TRẦN NGỌC DUY (Báo LAO ĐỘNG)