Ngày 24-4, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 12 đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, với hình thức họp trực tuyến.

Chủ động chia sẻ khó khăn cùng NLĐ

Tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ, đã trình bày tờ trình của Thường trực Tổng LĐLĐ về một số giải pháp của tổ chức Công đoàn (CĐ) liên quan đến dịch Covid-19.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) và đời sống xã hội. Một bộ phận CNVC-LĐ đang đứng trước khó khăn gay gắt về việc làm, thu nhập, đời sống, đã phát sinh những vấn đề phức tạp về xã hội. Trước tình hình trên, thời gian qua, các cấp CĐ trong cả nước đã chủ động, tích cực, nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan, người sử dụng lao động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với DN, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đạt những kết quả tích cực, đáng ghi nhận.

Dốc sức chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tặng quà cho công nhân khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 Ảnh: CAO HƯỜNG

Để chủ động ứng phó với tình hình mới, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ báo cáo và xin ý kiến Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về một số giải pháp cần tập trung triển khai thực hiện để hạn chế những tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, về việc hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ đồng ý chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua gói hỗ trợ. Nguồn chi hỗ trợ từ nguồn tài chính tích lũy tại LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương và tương đương, CĐ tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở; tối đa không quá 50% nguồn kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Tổng LĐLĐ. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ sẽ điều tiết trong toàn bộ hệ thống cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. "Đối tượng hỗ trợ tập trung vào các trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" - ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Về cách thức thực hiện, Tổng LĐLĐ định hướng đối tượng; phân bổ gói hỗ trợ trên cơ sở các căn cứ phù hợp; giao Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, TP; CĐ ngành trung ương và tương đương, CĐ tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ, quy định tiêu chí cụ thể, đối tượng được hỗ trợ, bảo đảm phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của đơn vị và chịu trách nhiệm trong quá trình tổ chức thực hiện.

Nâng phúc lợi cho đoàn viên

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ cũng đề nghị các cấp CĐ cắt giảm các nội dung, hoạt động chưa thực sự cấp thiết (như tổ chức hội thi, hội thảo, tọa đàm, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, đi công tác nước ngoài, một số dự án đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa chưa triển khai…) để tập trung nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, NLĐ, góp phần ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho công nhân (CN), lao động.

Bên cạnh đó, khuyến khích các cấp CĐ tích cực huy động nguồn lực xã hội, mở rộng các đối tác phúc lợi để mang lại lợi ích cho NLĐ; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Các đại biểu tham dự hội nghị đều đồng thuận với chủ trương của Thường trực Đoàn Chủ tịch, bởi đây không chỉ là việc làm cần thiết mà còn là một chính sách rất nhân văn với đoàn viên, NLĐ. Tuy nhiên, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đề nghị làm rõ khái niệm "đối tượng đặc biệt khó khăn" để làm cơ sở triển khai thực hiện. Còn ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch CĐ ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, cho biết cần tính toán đối tượng sao cho phù hợp với từng vùng, từng ngành nghề khác nhau bởi "có thể NLĐ ở vùng này là khó khăn nhưng so với vùng khác lại là thu nhập khá".

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, mức độ khó khăn của NLĐ rất khác nhau, do vậy việc xác định đối tượng được thụ hưởng cũng như mức hỗ trợ sẽ được tính toán phù hợp, căn cứ vào nguồn lực của tổ chức CĐ. Trong đó, ưu tiên những đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bị mất việc làm, bị tạm hoãn hợp đồng.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi cán bộ CĐ chuyên trách các cấp dành một phần tiền lương để tạo nguồn kinh phí chia sẻ với khó khăn của đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. "Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của cán bộ CĐ đối với đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn" - ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, Thường trực Tổng LĐLĐ sẽ tiếp thu và hoàn thiện để tổ chức triển khai thực hiện khi chủ trương được thông qua. "Việc chi phải đúng cho đối tượng là đoàn viên, NLĐ thực sự rất khó khăn" - ông Khang nhấn mạnh.

Bàn nhiều nội dung quan trọng

Tại hội nghị này, Đoàn Chủ tịch cũng đã cho ý kiến vào các nội dung: Tờ trình về dự thảo văn bản triển khai Quy định 212-QĐ/TW của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; Tờ trình dự thảo Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế của cơ quan CĐ ngành trung ương và tương đương, CĐ tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc CĐ ngành trung ương và tương đương.

Hội nghị cũng cho ý kiến Tờ trình báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 4a/NQ-TLĐ ngày 24-6-2014 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI về nâng cao hiệu quả hoạt động của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào CN và hoạt động CĐ trong tình hình mới; Tờ trình hướng dẫn, bổ sung thực hiện "Tháng CN năm 2020"; Tờ trình về việc báo cáo đánh giá tổng thể kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; Công tác cán bộ.

VĂN DUẨN