Sáng 31-12, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động năm 2019. Đến tham dự có ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách tại TP HCM.

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên, người lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Mở đầu hội nghị, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM đã điểm lại những thành tựu đáng chú ý của tổ chức CĐ TP trong năm qua. Trong đó, các cấp CĐ đã tập trung đổi mới, nâng chất các mô hình hoạt động, hình thức chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) để thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2019 "Năm vì lợi ích đoàn viên". Tiêu biểu là đợt hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Kỷ Hợi cho NLĐ, với phương châm "Không để một CNVC-LĐ nào không có Tết", các cấp CĐ đã vận động các doanh nghiệp (DN) tổ chức thăm và tặng 499.169 phần quà Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, với tổng kinh phí chăm lo trên 228,4 tỉ đồng. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" hỗ trợ vé xe cho 66.498 NLĐ với tổng số tiền là 46,5 tỉ đồng. 

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên, người lao động - Ảnh 2.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy,; tặng bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cũng phối hợp với DN đầu tư thực hiện chương trình "Tết sum vầy" với kinh phí 111 tỉ đồng… Hay chuỗi hoạt động của Tháng Công nhân lần thứ 11, bên cạnh các hoạt động chăm lo của LĐLĐ TP và CĐ cấp trên, hưởng ứng chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", đã có 1.332 CĐ cơ sở thực hiện chương trình phúc lợi cho NLĐ như tăng tiền nghỉ mát hàng năm, các khoản chi thăm hỏi, khen thưởng, nâng chất lượng bữa ăn (tăng tiền ăn, bổ sung rau xanh, sạch…), trang bị nước uống tinh khiết, cải thiện môi trường làm việc, phục vụ cho hơn 58.829 CNVC-LĐ.

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên, người lao động - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP trao cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ TP cho Báo Người Lao Động

Chương trình hiệu quả, thiết thực khác là "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ" nhằm mục tiêu cùng phối hợp chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên trên địa bàn TP, tạo điều kiện cho đoàn viên CĐ sử dụng các sản phẩm thiết yếu với đời sống hiện tại, bảo đảm chất lượng sức khỏe và cuộc sống. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn TP. Trong năm 2019, các cấp CĐ TP đã chủ động ký kết với hơn 300 đơn vị DN kinh tế có chương trình ưu đãi tốt nhất cho đoàn viên và NLĐ.

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên, người lao động - Ảnh 4.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen của LĐLĐ TP cho tập thể đạt thành tích tốt trong năm 2019

Qua đó, có trên 339.000 NLĐ, đoàn viên được hưởng lợi từ các chương trình đã ký kết hợp tác. Ông Trung cũng cho biết song song với các hoạt động chăm lo, CĐ TP đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. "Việc tăng cường hỗ trợ pháp lý và tập trung thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể tại các DN chưa thành lập CĐ là những việc làm thiết thực nhất. Trong năm 2019, các CĐ cấp trên đã trực tiếp thương lượng và ký 71 thỏa ước tại DN chưa có CĐ. Về công tác tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho công nhân, trong năm qua, đã có hơn 8.000 trường hợp được tư vấn, hỗ trợ" - ông Trung cho hay.

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên, người lao động - Ảnh 5.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP tặng bằng khen của LĐLĐ TP cho tập thể đạt thành tích tốt trong năm 2019

Sau phần báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động CĐ TP năm 2019, đại biểu đã được lắng nghe những tham luận chia sẻ kinh nghiệm về việc phát động thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành Ủy về cuộc vận động "Người dân thành TP HCM không xả rác ra đường và kênh, rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" trong DN; việc tiếp xúc, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị chưa có CĐ hay tổ chức có hiệu quả chương trình phúc lợi cho đoàn viên…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ TP HCM trong việc đổi mới hoạt động chăm lo cho đoàn viên cũng như chuyển biến tích cực trong công tác tập hợp đoàn viên. Ông Khang nhấn mạnh năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tổ chức CĐ chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đổi mới tổ chức và hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Do đó, CĐ TP cần tập trung cho công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên, người lao động - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc

đồng thời phát triển đoàn viên gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cơ sở, tăng cường tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở và xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên. "Trước mắt, tôi đề nghị các cấp CĐ TP phải tập trung chăm lo Tết cho NLĐ, bảo đảm vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nhất là cần quan tâm đến các trường hợp khó khăn, mất việc, NLĐ xa quê nhiều năm chưa được sum họp cùng gia đình… Cùng với đó là việc chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CNVC-LĐ, góp phần ổn định quan hệ lao động trước, trong và sau Tết" - ông Khang đề nghị.

T.Nga (Ảnh: Hoàng Triều