Một vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây là chính sách tháo gỡ khó khăn sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp (DN), đặc biệt là hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc do tình hình dịch bệnh Covid-19. Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 27-3, về gói hỗ trợ lao động và bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng thống nhất 6 nhóm giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung kiến nghị hỗ trợ DN và NLĐ ở trong nước.

Bảo đảm cuộc sống NLĐ

Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện cả nước có 25 triệu lao động làm công hưởng lương, trong đó có 11 triệu lao động trong DN tham gia BHXH; 10,4 triệu lao động trong DN tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và khoảng 18 triệu lao động phi chính thức. Qua báo cáo nhanh của các DN, có khoảng 15% DN phải cắt giảm quy mô sản xuất, đặc biệt tại một số ngành, lĩnh vực như du lịch, lưu trú, nhà hàng cắt giảm 80%.

Bên cạnh đó, đến ngày 26-3, đã có trên 153.000 lao động mất việc làm phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và hàng triệu lao động bị ngừng việc, tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực như vận tải, dệt may, da giày, dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống… "Nếu diễn biến dịch có xu hướng đi ngang như hiện nay, ước tính trong quý II/2020, sẽ có trên 250.000 lao động trong DN bị mất việc làm và 1,5 - 2 triệu lao động bị ngừng việc. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh hơn, trong quý II sẽ có 400.000 lao động trong DN bị mất việc làm và khoảng 3 triệu lao động bị ngừng việc" - Bộ LĐ-TB-XH dự báo.

Dốc sức hỗ trợ người lao động - Ảnh 1.

Nhiều gói chính sách sẽ được triển khai nhằm hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập bởi dịch bệnh Covid -19. Trong ảnh: Một công nhân tại nhà trọ ở quận 9- TP HCM chuẩn bị bữa cơm chiều Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sáu nhóm giải pháp mà Bộ LĐ-TB-XH trình Chính phủ gồm: tạm dừng đóng BHXH; BHTN; miễn đóng BHTN; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; hỗ trợ DN vay tiền để trả lương ngừng việc; hỗ trợ NLĐ vay tiền để bảo đảm cuộc sống.

Cho NLĐ vay tiền để trang trải cuộc sống

Về chính sách cho NLĐ vay tiền để bảo đảm cuộc sống, Bộ LĐ-TB-XH cho biết đối tượng này chủ yếu tại khu vực thành thị và các ngành nghề du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống…, bảo đảm khả năng tái tạo sức lao động, giảm thiểu tín dụng đen. Đối tượng được hỗ trợ là NLĐ thất nghiệp nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Thời gian hỗ trợ mà Bộ LĐ-TB-XH đề xuất với Thủ tướng Chính phủ là trong 6 tháng (từ tháng 4 đến hết tháng 9-2020) với mức vay theo mức lương tối thiểu vùng (bình quân 3,71 triệu đồng/người/tháng) với lãi suất 0%.

"Dự kiến hỗ trợ 500.000 người trong 6 tháng, kinh phí thực hiện khoảng 11.000 tỉ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay trên cơ sở thẩm định hồ sơ cá nhân" - Bộ LĐ-TB-XH cho hay.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cá nhân ông đồng tình với 6 nhóm giải pháp hỗ trợ DN và NLĐ mà Bộ LĐ-TB-XH đưa ra. Tuy nhiên, ông Quảng đề nghị với chính sách tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất, cần phải mở rộng phạm vi áp dụng. "Nếu quy định người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh dẫn đến giảm từ 50% lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc trở lên; hoặc có lao động bị giảm 50% doanh thu so với trước thời điểm công bố dịch… thì DN sẽ khó có thể đáp ứng được điều kiện này" - ông Quảng cho hay

Khảo sát tình hình để tham mưu

Ngày 30-3, ông Văn Đình Tri, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nay, vẫn chưa có thống kê cụ thể về số lao động trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm do dịch bệnh Covid-19. Theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB-XH, sở đang khảo sát tình hình các DN để tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ NLĐ. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, cho biết mỗi ngày, toàn tỉnh có khoảng 120 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, riêng khu vực TP Nha Trang là 90 hồ sơ/ngày. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 4.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 17.100 lao động ngành du lịch bị mất việc. Trong đó, nhóm lưu trú giảm 15.000/52.500 người, nhóm lữ hành giảm 2.100/3.150 người. Lãnh đạo trung tâm này cho rằng đây chỉ là con số các lao động chính thức thôi việc, trong khi nhiều khách sạn, cửa hàng, khu du lịch đang thực hiện chính sách tạm ngừng hoạt động hoặc cho nhân viên làm theo ca để giữ chân nhân viên.

Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ DN như: không chuyển nhóm nợ và tạo điều kiện vay thêm để duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi đặc biệt, gia hạn đóng thuế thu nhập DN nghiệp năm 2019 đến 31-12-2020, giảm thuế GTGT từ 10% xuống 5% đến ngày 31-12-2020 để kích cầu du lịch.

Sẽ hoàn trả chi phí cho người lao động

Theo Bộ LĐ-TB-XH, NLĐ Việt Nam đang làm việc tại các nước có dịch bệnh Covid-19 vẫn tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh.

Đối với NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo quy định của chính sách hiện hành, NLĐ sẽ được hoàn trả các khoản chi phí và hỗ trợ như tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước với mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH quyết định trên cơ sở của Hội đồng quản lý quỹ.

VĂN DUẨN - KỲ NAM