Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề vướng mắc đã được đại biểu thảo luận và đưa ra các biện pháp giải quyết như bảo vệ cán bộ Công đoàn (CĐ), thu kinh phí CĐ, đổi mới trong quản lý đoàn viên và phương thức hoạt động… Trong đó, vấn đề kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp (DN) hiện nay được nhiều đại biểu đề cập. Các ý kiến cho rằng dù công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh nhưng nhận thức của một số chủ DN và kỹ năng hoạt động của một số cán bộ CĐ cơ sở ở vài nơi vẫn còn hạn chế dẫn đến tỉ lệ DN thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc chưa cao, chất lượng các thỏa ước lao động tập thể có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, tỉ lệ thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật tại các DN còn thấp, tình trạng DN vi phạm luật lao động, Luật BHXH còn phổ biến nhưng chưa được xử lý rốt ráo gây thiệt thòi cho người lao động (NLĐ). "CĐ TP đã kiện thành công một số vụ nợ BHXH. Tuy nhiên, việc khó thi hành án do chủ DN bỏ trốn, trong khi tài sản không còn nên dù thắng kiện, NLĐ vẫn phải chịu thiệt thòi, trong khi CĐ chỉ có thể chăm lo cho họ bước đầu. Vì vậy, cần phải có biện pháp cụ thể để xử lý trong những trường hợp như vậy. Bên cạnh đó, việc bảo vệ cán bộ CĐ cũng là một vấn đề lớn. Dù luật đã có các quy định về bảo vệ cán bộ CĐ nhưng rất khó áp dụng trong thực tế. Điều này khiến cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở khó có thể thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình" - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết.

Đổi mới toàn diện, sâu sắc vì đoàn viên - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường (thứ 3 từ phải qua), trao đổi với cán bộ Công đoàn TP HCM

Từ thực tế này, ông Vũ đề nghị tổ chức CĐ Việt Nam dành riêng khoản chi phí để làm công tác bảo vệ cán bộ trong những trường hợp bị xử ép.

Trao đổi với các cán bộ CĐ TP, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh CĐ TP HCM là cái nôi của sự sáng tạo, đầu tàu và năng động nhất, đặc biệt là việc thực hiện phúc lợi cho đoàn viên. Do đó, trong giai đoạn mới này, nhất là khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, tổ chức CĐ sẽ có sự cạnh tranh thì với vai trò đầu tàu, CĐ TP phải tiên phong đổi mới, trong đó tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi là chăm lo, đại diện, bảo vệ để giữ đoàn viên, khẳng định vị trí của mình. Để làm được điều đó, yêu cầu bức thiết là phải đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt, quyết tâm từ cách quản lý đoàn viên đến phương thức hoạt động, tư duy hoạt động. Song song đó là phải xây dựng thương hiệu, bộ nhận diện của CĐ TP, làm sao để khi CĐ hoạt động, đoàn viên, NLĐ nhìn vào biết được đó là tổ chức CĐ đang chăm lo cho mình, bảo vệ mình" - ông Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp CĐ TP HCM phải siết chặt, quyết liệt thu kinh phí CĐ 2% thông qua tài khoản ngân hàng để công khai, minh bạch tài chính CĐ, tránh tiêu cực. Tổng LĐLĐ đồng tình với kiến nghị của TP và sẽ nghiên cứu thành lập Quỹ Bảo vệ cán bộ CĐ (với nguồn kinh phí bằng 2%), là chỗ dựa để cán bộ CĐ thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ đoàn viên, NLĐ.

Tin-ảnh: T.Nga