Việc cấp lại thẻ BHYT cho đối tượng này là do từ năm 2015, khi Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành, mã quyền lợi ghi trên thẻ BHYT của họ có thay đổi (từ mã số 5 đổi thành số 3). Tại thời điểm năm 2015, đa số thẻ BHYT của người hưu trí và MSLĐ vẫn còn hiệu lực. Để hạn chế phiền hà cho người thụ hưởng nên thay vì đổi thẻ mới, BHXH TP HCM đã đề nghị các bệnh viện lưu ý nhận diện và tự đổi mã quyền lợi khi nhận bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người hưu trí ở TP HCM đi khám chữa bệnh tại bệnh viện các tỉnh, thành khác thường bị từ chối vì sai mã quyền lợi trên thẻ. Để khắc phục tình trạng này, BHXH TP HCM quyết định đổi thẻ BHYT cho họ từ đầu năm 2017.

Đổi thẻ BHYT cho người hưu trí từ đầu năm 2017

BHXH TP HCM sẽ phối hợp với Bưu điện TP phát thẻ BHYT mẫu mới kết hợp với các kỳ trả lương hưu: Đợt I từ ngày 3 đến 7-1-2017, đợt II từ ngày 1 đến 5-3-2017 và đợt III từ ngày 1 đến 5-4-2017 (giữa các đợt thì đến bưu cục gần nhất để nhận theo thông báo hướng dẫn tại UBND phường/xã nơi cư trú). Người nhận lương hưu và trợ cấp qua thẻ ATM thì nhận thẻ như đối với người nhận tiền mặt sống cùng địa phương (phường/xã). Từ đầu tháng 5-2017 trở đi, người hưởng lương hưu và MSLĐ sẽ nhận thẻ tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú.

Những trường hợp chưa kịp nhận thẻ mà phải chữa bệnh thì được dùng thẻ cũ đến hết tháng 1-2017. Từ ngày 1-2-2017 trở đi, người hưu trí chưa nhận thẻ mới khi đi khám chữa bệnh sẽ không được thanh toán BHYT mà phải tự trả tiền, sau đó đến BHXH quận/ huyện nơi cư trú để được thanh toán lại và nhận thẻ BHYT mới.

Đối với lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng vào dịp Tết Đinh Dậu, BHXH TP HCM cho biết sẽ trả lương hưu tháng 1 và 2-2017 cùng lúc. BHXH và bưu điện đã có kế hoạch chi trả từ ngày 3 đến 10-1-2017.

B.Đằng