"Dù còn nhiều khó khăn, thách thức như thu nhập thấp, chưa có nhà ở... nhưng trong nhiệm kỳ qua, đội ngũ công chức, viên chức (CCVC), người lao động của khối đã có nhiều nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung của TP HCM, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn (CĐ) lớn mạnh". Ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch CĐ Viên chức TP HCM, cho biết như vậy trước thềm đại hội CĐ Viên chức TP nhiệm kỳ 2017-2022.

Thay đổi trong giao tiếp, ứng xử với dân

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, các cấp CĐ Viên chức TP HCM đã lựa chọn và cụ thể hóa các phong trào thi đua do LĐLĐ TP phát động, lồng ghép phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" với cuộc vận động xây dựng CCVC "trung thành - sáng tạo - tận tụy - gương mẫu", tổ chức thi đua "Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả"... Các phong trào này trở thành nhiệm vụ thường xuyên tại từng cơ quan, đơn vị và ngày càng đi vào nề nếp.

Đồng hành cùng công chức, viên chức - Ảnh 1.

"Ngày hội gia đình" do Công đoàn Viên chức TP HCM tổ chức thu hút đông đảo gia đình công chức, viên chức tham gia

Ông Lương Tuấn Anh cho biết trong nhiệm kỳ, 1.500 công trình, sáng kiến đã được đăng ký. Trong đó, những công trình đã tạo dấu ấn như: "Ứng dụng công nghệ thông tin trên thẻ BHYT, xây dựng đề án in tờ rời xác nhận quá trình tham gia BHXH có mã vạch" của CĐ cơ sở BHXH TP, "Đẩy mạnh công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp" của CĐ Sở Tư pháp TP, "Rà soát lại các quy trình về thủ tục hành chính và giao dịch hành chính bảo đảm" của CĐ cơ sở Chi cục Thú y TP, "Vận động các doanh nghiệp nộp thuế điện tử" của CĐ cơ sở Cục Thuế TP...

"Trước đây, doanh nghiệp rất sợ khi đến cơ quan thuế kê khai, làm thủ tục rồi ngồi chờ nộp thuế. Nhiều thủ tục nhiêu khê, rắc rối và thái độ của cán bộ cũng gây ức chế cho người đi nộp thuế. Nhưng nay, mọi thứ đều thay đổi, nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức" - ông Nguyễn Quốc Bảo, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Bảo (quận 3, TP HCM), so sánh.

Quan tâm đến đoàn viên

Quản lý hơn 23.000 CCVC và người lao động, trong đó có rất nhiều đoàn viên còn khó khăn, thu nhập thấp, bị bệnh tật... nên một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà CĐ Viên chức TP HCM tập trung thực hiện là chăm lo cho đoàn viên. Các dịp Tết cổ truyền, Tháng Công nhân, Tết Trung thu... đều có những sân chơi lớn, quy tụ hàng ngàn người tham gia với sự chăm lo thiết thực. Hình thức chăm lo cũng phong phú, đa dạng như thăm hỏi, tặng quà; quan tâm tứ thân, phụ mẫu; thăm con CCVC và người lao động bệnh hiểm nghèo, các cháu nạn nhân chất độc da cam, nhân viên làm việc theo hợp đồng...

Việc chăm lo còn được các CĐ cơ sở thực hiện tốt với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực. Trong lần đi cùng con gái nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh do CĐ Viên chức TP tổ chức, chị Nguyễn Thị Mỹ Thanh, làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, bày tỏ: "Tuy cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng nhìn các con được tiếp tục cắp sách đến trường, tôi vô cùng hạnh phúc. Xin gửi lời cảm ơn đến CĐ Viên chức TP, CĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh của tổ chức CĐ đã giúp sức các con tôi đến trường". 

Chăm lo cho đội ngũ

Ngày 16-11, CĐ Viên chức TP HCM sẽ khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội diễn ra trong 2 ngày.

5 năm qua, các cấp CĐ Viên chức TP đã vận động CCVC và người lao động thực hiện 520 công trình và 352 sáng kiến, tiết kiệm hơn 12 tỉ đồng; chăm lo cho hơn 6.000 CCVC, người lao động với số số tiền hơn 4,5 tỉ đồng. Trong Tháng "CCVC - Lao động" hằng năm, CĐ Viên chức TP đã chăm lo cho hàng trăm trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Đến nay, 114 căn nhà tình nghĩa, tình thương, mái ấm CĐ... được xây dựng, sửa chữa với số tiền 5,2 tỉ đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của các CĐ cơ sở. Có 6 cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Bài và ảnh: Hồng Đào