Gặp chúng tôi mới đây, anh Đoàn Mạnh Hà, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Sài Gòn Precision (KCX Linh Trung 1, TP HCM), khoe công ty vừa tổ chức chuyến nghỉ mát đợt đầu cho 750 công nhân (CN) ở Đà Lạt. “Hầu hết kinh phí là do công ty tài trợ, CĐ và CN chỉ đóng góp rất ít. Công ty giao toàn bộ chương trình cho CĐ thực hiện, vì thế ban chấp hành CĐ nhận thấy phải cố gắng nhiều hơn để xây dựng công ty phát triển, chăm lo tốt đời sống CN” - anh Hà bộc bạch.

Đặt quyền lợi của CN lên trên hết

Với 15 năm tham gia hoạt động CĐ, từ tổ trưởng lên ủy viên ban chấp hành, phó chủ tịch CĐ rồi chủ tịch CĐ nhưng anh Hà vẫn nhận thấy bản thân phải học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hay từ đơn vị bạn. Anh chia sẻ hoạt động CĐ ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cực kỳ khó khăn, nếu quá nghiêng về bên nào cũng rất dễ dẫn đến mâu thuẫn, bị mất uy tín, vì thế đòi hỏi người cán bộ CĐ phải khéo léo, hài hòa lợi ích giữa các bên. “Nhưng trong mọi trường hợp, phải đặt quyền lợi của CN lên hàng đầu vì họ thuộc bên yếu thế hơn” - anh Hà cho biết.

Để làm được điều đó, không có gì hơn là ban chấp hành CĐ phải năng động, hiểu biết về luật pháp và có kỹ năng thương lượng tốt. Trước mỗi lần thương lượng cùng công ty, CĐ họp và lấy ý kiến từng tổ CĐ về những vấn đề cần kiến nghị với ban giám đốc. Sau khi lấy ý kiến, ban chấp hành chia ra từng vấn đề và yêu cầu các ủy viên làm ở những bộ phận có thắc mắc cung cấp thông tin cụ thể.

Anh Đoàn Mạnh Hà (trái) thăm và trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo
Anh Đoàn Mạnh Hà (trái) thăm và trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, anh Hà nói: “Trong mỗi lần thương lượng, ban chấp hành CĐ chỉ đưa ra từ 3 đến 5 nội dung chứ không đưa ra nhiều hơn vì dễ rơi vào tình trạng lan man và doanh nghiệp cảm thấy bị áp lực vì CĐ, CN đòi hỏi quá nhiều. Đặc biệt, CĐ phải nắm rõ tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty. CĐ không thể thương lượng thành công khi công ty đang gặp khó khăn. Vì chuẩn bị chu đáo nên thường các yêu cầu của CĐ đưa ra đều được ban giám đốc đồng ý, rất ít trường hợp bị để lại xem xét và giải quyết sau”.

Kết quả thương lượng giữa CĐ và ban giám đốc đã được đưa vào thỏa ước lao động tập thể của công ty: CN được nghỉ 1 giờ để ăn cơm trưa thay vì 30 phút; CN được nghỉ giải lao trong giờ làm việc vẫn được tính lương; mỗi tháng, người lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và được hưởng lương đầy đủ; người lao động được nghỉ phép 14 ngày/năm. Ngoài chương trình Tấm vé nghĩa tình, công ty còn hỗ trợ tiền tàu xe Tết cho tất cả người lao động 180.000 đồng/người; suất ăn giữa ca 21.000 đồng/suất; mua bảo hiểm 24/24 cho tất cả người lao động...

Quan hệ lao động hài hòa

Ở Công ty TNHH Sài Gòn Precision, một điều dễ nhận thấy là lao động rất ổn định, rất ít CN nhảy việc. Ban chấp hành CĐ luôn đàm phán với ban giám đốc để tăng lương cơ bản đúng quy định, hiện mức lương cơ bản của công ty là 3.830.000 đồng/người; cộng thưởng năng suất, phụ cấp nhà ở, đi lại, chuyên cần, làm ca đêm... Dịp Tết Bính Thân vừa qua, người lao động được thưởng bình quân 2,1 tháng lương cơ bản. Bên cạnh chính sách chăm lo tốt của doanh nghiệp còn có sự góp sức của CĐ thông qua các hoạt động được tổ chức thường xuyên như tham quan du lịch; tặng quà ngày 8-3, 20-10, Tết, khi sinh con, sinh nhật và thăm viếng khi gia đình có tang, bị bệnh, tai nạn...

Song song đó, CĐ còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để doanh nghiệp phát triển như kêu gọi cải tiến máy móc, dụng cụ lao động. Các cải tiến tốt, có giá trị làm lợi cao được thi ở 4 nhà máy sau đó được chọn để thi cấp công ty ở Việt Nam. Những cải tiến xuất sắc sẽ tham gia thi ở tập đoàn tại Nhật Bản. “Các cải tiến, sáng kiến của công ty ở Việt Nam năm nào cũng đạt giải nhất, nhì tập đoàn. Có cải tiến làm lợi lên đến 20.000 USD. Điều này đã giúp ban chấp hành CĐ tự tin cũng như hoạt động tốt hơn” - anh Hà cho biết.

Ông NGUYỄN THÀNH ĐÔ, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Rất đáng trân trọng

Tỉ lệ đoàn viên CĐ của công ty đạt gần 94% (2.245 đoàn viên/2.389 lao động). Những gì anh Hà và ban chấp hành CĐ Công ty TNHH Sài Gòn Presicion làm được rất đáng trân trọng. CĐ không chỉ chăm lo đời sống người lao động mà còn góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, tốt đẹp.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 12-7

Bài và ảnh: Hồng Đào