Tại địa bàn quận 8, TP HCM, đa số doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với mặt bằng sản xuất chật hẹp nên không có điều kiện xây nhà lưu trú, nhà trọ cũng như nơi nghỉ trưa, hội họp, sinh hoạt, giải trí cho công nhân (CN). Để cải thiện đời sống CN, suốt 5 năm qua, các cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận đã tạo nhiều sân chơi dành riêng cho CN cũng như hỗ trợ họ chỗ ở bằng nhiều cách khác nhau.

Mang "món ăn" tinh thần đến công nhân

Một trong những thành quả nổi bật của LĐLĐ quận trong nhiệm kỳ qua là đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của CNVC-LĐ, nhất là CN ở trọ. Thông qua cơ sở vật chất của Nhà Văn hóa Lao động quận, hàng loạt hoạt động giải trí bổ ích và hoàn toàn miễn phí đã được tạo ra dành cho đoàn viên, CNVC-LĐ như dạy khiêu vũ, cắm hoa, nữ công gia chánh hoặc có chế độ ưu tiên giảm học phí cho đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia sinh hoạt các CLB như "Đờn ca tài tử", "Tiếng hát CN"...

Đồng hành, tiếp sức công nhân - Ảnh 1.

"Góc sinh hoạt công nhân" được thành lập đã tạo không gian giải trí lành mạnh cho người lao động

Không dừng lại ở đó, LĐLĐ quận còn linh hoạt tổ chức nhiều sân chơi tại DN và các khu trọ đông CN. Nổi bật là sáng kiến xây dựng "Góc sinh hoạt CN". Chia sẻ về quá trình thực hiện sáng kiến này, ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: "Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy kể cả ở các khu nhà trọ lớn, CN cũng không có phương tiện giải trí. Mặt khác, cường độ lao động cao nên ngoài giờ làm việc, CN chỉ dành thời gian để nghỉ ngơi, họ thậm chí không có thói quen đọc sách báo, nghe đài, xem thời sự… Nhu cầu giải trí cũng dần giảm sút, nghèo nàn, đơn điệu. Vì vậy chúng tôi nảy ra ý tưởng xây dựng "Góc sinh hoạt CN" để cải thiện đời sống tinh thần cho anh em CN". Với ý tưởng này, những địa điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao dành cho CN ra đời. Mỗi địa điểm được xây dựng cố định tại DN hoặc nơi ở trọ của CN, được trang bị các phương tiện giải trí phong phú, đa dạng.

Mô hình "Góc sinh hoạt CN" đầu tiên được thí điểm tại khu nhà trọ dì Năm Giám (phường 16) với sự đồng thuận của chủ nhà trọ gồm có tủ sách với hơn 100 đầu sách các loại, dàn máy karaoke, tivi; các bộ trò chơi cờ tướng, cờ vua… Anh Lê Văn Kháng, CN Công ty TNHH Giai Khánh, bày tỏ: "Từ khi nhà trọ có một không gian chung cho CN tụ tập, vui chơi vào buổi tối hoặc các dịp cuối tuần, cuộc sống của chúng tôi trở nên phong phú hơn. Đều là CN xa xứ nên có cơ hội để giao lưu, ai cũng vui vẻ".

Tiếp nối thành công từ "Góc sinh hoạt CN" tại nhà trọ dì Năm Giám, LĐLĐ quận đã mạnh dạn nhân rộng mô hình tại các DN như Công ty CP Sơn Á Đông, Công ty TNHH Thái Bình Dương, Công ty CP Dược phẩm An Thiên, Công ty CP Fujinet và nhà trọ phường 16… "Hiệu quả mang lại từ mô hình đã thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) trong việc tham gia cùng DN và chủ nhà trọ để chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho CN ở trọ" - ông Thảo cho hay.

Lo chỗ ở cho người lao động

Với CN xa quê và người lao động có hoàn cảnh khó khăn thì nơi ở là vấn đề nan giải nhất. Thấu hiểu điều đó, LĐLĐ quận 8 đã vận động thực hiện chương trình "Mái ấm CĐ". Trong 5 năm qua, có 10 mái ấm tổng trị giá 465 triệu đồng đã được LĐLĐ quận trao cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở, giúp họ hiện thực hóa giấc mơ an cư. Ngoài ra, các CĐ cơ sở cũng vận động chủ DN, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 18 "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên của đơn vị.

Là đoàn viên được LĐLĐ quận trao tặng mái ấm vào giữa năm 2017, chị Trần Thị Phong Vân (nhân viên cấp dưỡng của Trường Mầm non Thỏ Ngọc) rưng rưng vì xúc động: "Cuối cùng, chúng tôi đã có được mái nhà như mong ước, chấm dứt chuỗi ngày sống trong lo sợ". Trước khi có nhà mới, gia đình chị đã nhiều năm sống trong ngôi nhà cũ nát, tường bị nứt, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Vì vậy, sự giúp đỡ của LĐLĐ quận đã giúp gia đình thoát khỏi nỗi lo lắng ấy.

Hoạt động nổi bật khác là chương trình "Cùng CN vượt khó". LĐLĐ quận đã vận động chủ DN có đông CN ở trọ phối hợp với chủ nhà trọ hỗ trợ kinh phí sơn và sửa lại phòng trọ đã cũ, đi lại đường dây điện, đóng mới trần nhà… cải thiện điều kiện sinh hoạt cho CN ở trọ. Nhờ vậy mà nhiều CN đã có được căn phòng trọ khang trang. Dẫn chúng tôi đến căn phòng trọ vừa được sơn sửa, anh Nguyễn Văn Tẻo, CN Công ty Việt Giai Thành, phấn khởi: "Trước đây, bước vào phòng là tôi phải bật điện vì quá tối nhưng sau khi được sơn sửa thì sáng hẳn lên. Chúng tôi ở đây đã lâu, chủ nhà trọ cũng tốt nên dù phòng trọ ẩm thấp cũng không muốn chuyển đi. Vì vậy sự chăm lo thiết thực của LĐLĐ quận khiến tôi rất cảm động".

Chia sẻ về những nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ thời gian qua, bà Trần Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: "Là đại diện của CN, điều LĐLĐ quận mong muốn nhất là tất cả anh em CN có nơi ở và việc làm ổn định. Đó cũng là mục tiêu mọi hoạt động của CĐ quận".

Những thành quả nổi bật

Hôm nay, 17-1, Đại hội CĐ quận 8, TP HCM nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ khai mạc. Đại hội diễn ra trong 2 ngày.

Năm năm qua, LĐLĐ quận 8 đã thành lập 254 CĐ cơ sở, kết nạp 9.828 đoàn viên; phối hợp cùng các đơn vị, DN tổ chức ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi cho 14.756 đoàn viên, CNVC-LĐ. LĐLĐ quận còn phối hợp kiểm tra, giám sát 475 DN, đề nghị xử phạt 16 DN vi phạm pháp luật lao động; xây dựng 38 tổ dư luận xã hội với 171 thành viên là CN tại DN, khu nhà trọ. Chi nhánh CEP quận 8 đã trợ vốn cho 60.394 lượt CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: THANH NGA