Ấn tượng sâu sắc nhất về những cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ) quận 6, TP HCM trong lòng người lao động (NLĐ) là sự nhiệt tình, gần gũi mà giản dị. Tinh thần dấn thân với nghề, luôn hết lòng vì CNVC-LĐ đã giúp đội ngũ CĐ quận không ngừng cho ra đời những mô hình hoạt động hay, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ.

Biết cách tạo điểm nhấn

Nhắc đến dấu ấn chăm lo cho NLĐ của tổ chức CĐ quận 6 không thể không đề cập hoạt động chăm lo sức khỏe cho NLĐ, nhất là những lao động làm việc nặng nhọc, độc hại như ngành nhựa, xe ôm, bốc vác, công nhân (CN) vệ sinh… Chương trình do LĐLĐ quận phối hợp với các đơn vị, đoàn thể tổ chức và được duy trì qua nhiều năm.

Thông qua chương trình, mỗi năm có hàng trăm lao động được khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, cùng với đó là một phần quà nhỏ. Trường hợp NLĐ phát hiện bệnh nghề nghiệp hoặc bệnh hiểm nghèo thì sẽ được tư vấn và hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, LĐLĐ quận còn tổ chức khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung cho nữ CN sản xuất trực tiếp. "Hoạt động trên không chỉ nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe NLĐ mà qua đó còn giúp họ nâng cao nhận về mức độ độc hại trong công việc hằng ngày để biết cánh phòng tránh" - ông Lư Khánh Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, thông tin.

Đồng hành với công nhân - Ảnh 1.

Người lao động làm công việc nặng nhọc được LĐLĐ quận 6 phối hợp khám sức khỏe miễn phí

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho NLĐ cũng là điểm nhấn của CĐ quận trong nhiệm kỳ 2013-2018, giúp nhiều NLĐ khó khăn sớm ổn định chỗ ở, cải thiện cuộc sống. Năm năm qua, có 30 CNVC-LĐ được hỗ trợ cải thiện nhà ở với số tiền 1 tỉ đồng, 27 trường hợp được trao tặng "Mái ấm CĐ". Không dừng lại ở đó, LĐLĐ quận đã phối hợp với các ngành có liên quan khảo sát và trình hội đồng xét duyệt giải quyết 42 căn nhà ở xã hội tại chung cư 242 Bà Hom (phường 13, quận 6) cho 42 cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên. Ngày được LĐLĐ quận bàn giao "Mái ấm CĐ", anh Nguyễn Đức An (ấp 11, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vô cùng xúc động. Anh kể: "Ngay trước Tết nguyên đán, căn nhà của tôi ở quê bị sập khiến cả gia đình đối mặt với bao nỗi lo nhưng không có điều kiện sửa chữa. Vì vậy, khi nhìn ngôi nhà mới được hình thành nhờ sự giúp sức của CĐ và các mạnh thường quân, tôi vô cùng biết ơn và hạnh phúc".

Bảo vệ người lao động đến cùng

Là địa bàn ít xảy ra tranh chấp lao động, CĐ quận thường xuyên giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyền lợi cho CNVC-LĐ và kịp thời can thiệp khi tranh chấp phát sinh.

Còn nhớ cách đây vài năm, khi Công ty TNHH Bách Hợp đột ngột tuyên bố ngừng hoạt động, chủ doanh nghiệp (DN) "bặt vô âm tín", trong khi còn nợ lương và nợ BHXH, đã đẩy hàng trăm CN rơi vào cảnh khốn cùng. Thời điểm ấy, công ty còn nợ lương và BHXH của CN với số tiền hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều CN đã xin nghỉ việc trước đó nhưng vẫn chưa được chốt sổ BHXH để làm hồ sơ hưởng BHTN. Đột ngột bị đẩy ra đường, CN chỉ còn cách "cầu cứu" tổ chức CĐ. Ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: "Nhận thông tin từ NLĐ, chúng tôi lập tức vào cuộc, đến trụ sở công ty, xuống nhà trọ của CN để nắm tình hình và tìm hiểu khó khăn của họ để giúp sức. Đây là lần đầu tiên quận 6 xảy ra trường hợp chủ DN bỏ trốn. Là đại diện của NLĐ, chúng tôi đã nhanh chóng tham mưu chính quyền quận hướng giải quyết thỏa đáng, hạn chế tối đa thiệt thòi cho NLĐ". Quyết tâm ấy của tổ chức CĐ quận được thể hiện qua việc phối hợp cùng BHXH quận chốt sổ BHXH cho NLĐ để họ được hưởng quyền lợi chính đáng. Lo xa hơn, CĐ quận đã vận động tất cả nguồn lực để chăm lo cho những trường hợp khó khăn, nhất là những nữ CN đang mang thai và nuôi con nhỏ. Ngoài ra, CĐ quận cũng liên hệ các DN trong khu vực để giới thiệu số CN bị mất việc vào làm việc. "Mất việc ngay lúc mang thai, tôi rất lo lắng bởi khó tìm việc làm mới, cuộc sống vì thế sẽ khó khăn hơn. Thế nhưng, các cán bộ CĐ đã đến tận nơi động viên, thăm hỏi, giúp đỡ chúng tôi về cả vật chất lẫn tinh thần khiến tôi rất cảm động" - chị Nguyễn Thị Mộng Ảo (nguyên là CN Công ty TNHH Bách Hợp) bộc bạch.

Sự việc tại Công ty TNHH Bách Hợp là sự cố tranh chấp lao động tập thể hiếm hoi tại quận 6 trong những năm qua. Tuy nhiên, công tác trợ giúp pháp lý cho NLĐ luôn được LĐLĐ quận chú trọng. Năm năm qua, tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ quận đã tư vấn miễn phí cho 151 NLĐ; tham gia giải quyết có kết quả 26 đơn khiếu nại, về chế độ - chính sách trợ cấp thôi việc giúp CNVC-LĐ được hưởng chế độ chính sách 109 triệu đồng, đồng thời phối hợp chốt sổ BHXH cho 232 trường hợp.

Kết nạp 8.924 đoàn viên

Đại hội X Công đoàn quận 6 nhiệm kỳ 2018-2023 đã chính thức khai mạc vào sáng 23-3 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu. Nhiệm kỳ 2013-2018, LĐLĐ quận đã vận động thành lập được 219 CĐ cơ sở, kết nạp 8.924 đoàn viên. Đến nay, toàn quận có 431 CĐ cơ sở với 15.948 đoàn viên. Các cấp CĐ quận đã vận động CNVC-LĐ tham gia công tác từ thiện xã hội với tổng số tiền 1,5 tỉ đồng. Các cấp CĐ quận đã hỗ trợ hơn 3.234 CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn không lãi suất để làm kinh tế phụ tăng thu nhập với số tiền hơn 5 tỉ đồng.

Hưởng ứng các phong trào thi đua lao động do CĐ quận phát động, đội ngũ CNVC-LĐ quận đã thực hiện 12 công trình, trị giá trên 15 tỉ đồng; phát huy 503 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải tiến lề lối làm việc, cải tiến phương pháp giảng dạy, làm lợi và tiết kiệm 12,6 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THANH NGA