Là cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn TP HCM, suốt nhiều năm qua, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) luôn tích cực trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ công nhân (CN) khó khăn. Trong Tháng CN lần thứ 13 năm 2021, CEP đã cùng với lãnh đạo LĐLĐ TP HCM đi thăm và tặng quà cho các gia đình khó khăn tại TP Thủ Đức, quận 12 và các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè.

Bạn của người nghèo

Hay tin có đoàn công tác LĐLĐ TP và Chi nhánh CEP huyện Hóc Môn ghé thăm, vợ chồng chị Huỳnh Thanh Tuyền (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) rất xúc động. Hơn 10 năm qua, những lúc gặp khó khăn, gia đình chị luôn được CEP sẻ chia kịp lúc.

Chị Tuyền bị bệnh tim, cao huyết áp, nên chỉ quanh quẩn làm việc lặt vặt gần nhà, thu nhập lúc có lúc không. Mọi chi tiêu trong nhà phụ thuộc vào khoản thu nhập ít ỏi từ việc phụ nấu tiệc cưới của chồng chị là anh Huỳnh Hoàng Quân nên thiếu trước hụt sau. Để có tiền lo cho 2 con ăn học, chị tìm đến CEP vay vốn lãi suất thấp, trả góp cả vốn và lãi hằng tuần. Hơn 4 năm trước, khó khăn ập đến với gia đình khi anh Quân bị tai nạn dẫn đến hoại tử khớp háng, không thể làm việc như trước. Lúc ấy, tưởng như cuộc sống lâm vào cảnh bế tắc thì chị lại được CEP hỗ trợ vốn mua máy may, máy vắt sổ để nhận hàng gia công về may. Với thu nhập khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình chị dần ổn định. Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến gia đình chị rơi vào cảnh khó khăn khi vì rất ít hàng để gia công, thu nhập mỗi tháng chỉ đạt 2-3 triệu đồng. Khi đó, chị lại tìm đến CEP vay vốn mở sạp bán thịt heo nhưng không thành công. "Lúc này, nhờ có khoản tiết kiệm tích lũy trong thời gian vay CEP tôi có tiền để trả nợ, còn con tôi được CEP trao học bổng nên việc học không bị gián đoạn. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của CEP, cuộc sống của tôi sẽ đi vào ngõ cụt. CEP là bạn đồng hành của người nghèo" - chị Tuyền xúc động chia sẻ.

Chứng kiến hiệu quả mà CEP mang lại sau những lần được vay vốn, chị Chu Thị Thanh Thủy (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) đã kết nối CEP đến với 9 lao động nghèo khác tại địa phương, giúp họ vượt khó. Hơn 2 năm trước, chồng chị bị tai biến nằm liệt giường suốt 24 tháng, chi phí điều trị tốn kém. Chị là CN, thu nhập cũng bấp bênh nên đã vay vốn CEP để trang trải cuộc sống. Chồng mất chưa lâu thì con trai đầu của chị phát bệnh u não phải nhập viện điều trị. Trong lúc túng quẫn nhất thì ngoài khoản vay 35 triệu đồng, chị còn được cán bộ CEP đến thăm hỏi và hỗ trợ chị rút khoản tiết kiệm 5 triệu đồng tích lũy từ những đợt vay trước đó để thanh toán viện phí cho con.

"Với phương thức cho vay hợp lý, lãi suất thấp, CEP đã giúp tôi giảm bớt nỗi lo về tài chính những lúc khó khăn. Chính từ lợi ích mà CEP mang lại mà tôi giới thiệu CEP cho mọi người, nhất là những người nghèo đồng cảnh ngộ để họ cũng nhận được sự trợ giúp này" - chị Thủy bộc bạch.

ĐỒNG HÀNH VỚI ĐOÀN VIÊN (*): Công nhân khó, có Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa trái) - thăm hỏi thành viên CEP quận 12. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chỗ dựa lúc khó khăn

Mới đây, đoàn lãnh đạo LĐLĐ TP, Báo Người Lao Động, Tổ chức Tài chính vi mô CEP - Chi nhánh quận 12 cũng đã đến thăm hỏi, động viên các thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là một trong số 4 trường hợp được chăm lo đợt này, chị Trương Ngọc Lạc vô cùng bất ngờ và cảm động. Kể từ khi con trai thứ hai bị bệnh bại não, suốt 10 năm qua, chị chỉ quẩn quanh ở nhà để chăm sóc con. Chị Lạc kể rằng con chị lúc sinh ra vẫn bình thường nhưng sau một lần bị lên sốt co giật, cháu bị bại não chỉ nằm một chỗ dù gia đình đã cố gắng chạy chữa. Con không ăn uống được, chỉ uống sữa nên cứ cách mỗi 2 giờ, chị lại đút sữa một lần, ngày cũng như đêm. Chỉ riêng khoản tiền sữa, tiền thuốc thang cho cháu mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng, chưa tính các khoản chi phí sinh hoạt, ăn học của người con lớn và cậu con trai út mới 5 tuổi. Trước đây để phụ kinh tế cho chồng, tranh thủ những lúc rảnh rỗi chị cố gắng thêu tranh để bán nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, bán tranh thêu càng khó khăn hơn nên chị đang tạm ngưng công việc. Mọi chi phí cho 5 miệng ăn đều phụ thuộc vào đồng lương thợ điện của chồng chị, do vậy gia đình thường xuyên lâm vào cảnh khốn khó. Chị tâm sự: "Cuộc sống dù vất vả thật nhưng con mình sinh ra, tôi không bỏ được. Dù phải thức khuya dậy sớm, nhịn ăn nhịn mặc, tôi vẫn chấp nhận. Lúc nào khó khăn quá, tôi lại nhờ đến CEP. Nhờ CEP mà tôi đã sửa lại được căn nhà ẩm thấp, mua sữa cho người con bệnh tật và có tiền đóng học phí cho đứa con út… Nay lại được nhận thêm phần quà này, tôi thật sự rất cảm động".

Nhắc đến CEP, không chỉ người lao động nghèo mà CN tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận 12 đều dành sự trân quý. Nhận những đồng vốn vay từ Chi nhánh CEP quận 12, chị Trương Thị Ngọc Duyên, CN Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trần Lê Gia, rất vui. Biết đến CEP hơn 5 năm và đã nhiều lần vay vốn nhưng điều chị vui nhất là CEP không chỉ hỗ trợ về mặt tài chính mà còn rất quan tâm đến đời sống của các thành viên có hoàn cảnh khó khăn. "Mấy năm qua, gia đình tôi được CEP hỗ trợ rất nhiều, nhất là giai đoạn con tôi vừa mất vì bạo bệnh. Các anh chị bên Chi nhánh CEP quận 12 đã luôn ở bên động viên, giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần. Nhờ có CEP mà lúc khó khăn nhất tôi cũng không phải vay nóng bên ngoài" - chị Duyên tâm sự. 

Cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn

Ngày 20-5, LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM và Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã tổ chức họp mặt và tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng CN năm 2021. Chương trình đã tặng 100 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) cho đoàn viên, người lao động là khách hàng của Tổ chức Tài chính vi mô CEP tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. "Sau gần 30 năm hoạt động, CEP vẫn luôn kiên trì với mục tiêu phi lợi nhuận và là cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho người lao động nghèo. Với các hoạt động về tài chính, tín dụng, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay khoảng 4,5 triệu lượt hộ CN lao động với tổng số tiền cho vay trên 57.260 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo. Hiện nay, tổng số khách hàng của CEP là 341.751 CN lao động với tổng dư nợ 4.907 tỉ đồng. Với hiệu quả hoạt động ấy, CEP xứng đáng là cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn" - bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

G.Nam

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 20-5

Kỳ tới: Chăm lo thiết thực cho người lao động

THANH NGA - CAO HƯỜNG