Suốt 2 năm qua, dưới tác động của dịch Covid-19, Công ty TNHH Đầu tư - Sản xuất - Thương mại Khai Minh (chuyên sản xuất các loại nước đóng chai; quận 8, TP HCM) đã gặp nhiều khó khăn khi đơn hàng, doanh thu sụt giảm liên tục. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp (DN), Công đoàn và người lao động (NLĐ) luôn đoàn kết, cùng nhau vượt khó. Đây là một trong số 11 DN vừa được LĐLĐ quận 8 tuyên dương trong chương trình "Đồng hành cùng DN" năm 2021.

Sâu sát, hỗ trợ kịp thời

Theo bà Nguyễn Thị Ly, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn công ty, kể từ khi dịch bùng phát, sản lượng của công ty liên tục giảm và đến nay vẫn chưa hồi phục. Vào đợt cao điểm dịch, công ty phải cho nhiều NLĐ tạm hoãn hợp đồng, chỉ sản xuất cầm chừng với trên 30 lao động.

Dù rất khó khăn nhưng trong suốt 4 tháng qua, ban giám đốc luôn phối hợp cùng Công đoàn tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho NLĐ. Tiêu biểu là thời điểm thành phố siết chặt giãn cách, DN đã tổ chức tiếp tế thực phẩm và các nhu yếu phẩm tận nhà cho NLĐ, mỗi phần quà trị giá khoảng 1 triệu đồng. Sự chia sẻ kịp thời này đã giúp NLĐ giải tỏa phần nào lo lắng trong thời gian giãn cách. Bên cạnh đó, công ty còn hỗ trợ từ 70% tiền lương cho các bộ phận làm việc tại nhà. Với các trường hợp F0 phải cách ly, công ty vẫn trả lương và hỗ trợ thêm mỗi người 1 triệu đồng. Những CN không may có người thân mất do Covid-19 cũng nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía Công đoàn và ban giám đốc.

Đồng lòng vượt khó - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ quận 8, tặng biểu trưng cho đại diện Công ty CP Gonsa

Đồng hành với DN, Công đoàn công ty đã luôn bám sát đời sống công nhân, những trường hợp khó khăn sẽ được hỗ trợ khẩn cấp ngay 1 triệu đồng. Công đoàn và công ty đã lập Quỹ Hỗ trợ NLĐ khó khăn với sự tiếp sức từ chủ DN. Trong suốt mùa dịch, quỹ đã giúp cho 11 gia đình NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình là trường hợp tài xế Nguyễn Ngọc Hùng, không may qua đời do Covid-19, gia đình được quỹ hỗ trợ 40 triệu đồng.

Tương tự, Hợp tác xã (HTX) Bốc xếp Thủy sản Tân Tiến cũng gặp nhiều khó khăn khi phải tạm ngưng hoạt động hơn 3 tháng. Theo ông Ngô Văn Hải - thành viên Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn HTX - thời gian qua, khi chợ Bình Điền tạm đóng cửa, HTX không có doanh thu, toàn bộ 283 NLĐ mất đi nguồn thu nhập. Để hỗ trợ nhau trong hoàn cảnh đó, Công đoàn HTX đã kết nối tất cả NLĐ thông qua nhóm Zalo, động viên và kịp thời hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn. Công đoàn cũng vận động các nguồn lương thực, thực phẩm từ nhà hảo tâm để chăm lo bữa ăn cho NLĐ.

"Đầu tháng 11, HTX đã hoạt động trở lại, song nguồn hàng còn hạn chế. Cuộc sống NLĐ vẫn chưa thể ổn định như trước, do đó HTX đã trích quỹ tiết kiệm thu nhập để chi cho toàn thể NLĐ để trang trải cuộc sống. Hy vọng hoạt động của HTX sẽ sớm phục hồi để NLĐ có thu nhập và việc làm ổn định" - ông Hải cho biết.

Tri ân người lao động

Dù hoạt động trong điều kiện hạn chế do dịch bệnh nhưng đến nay tại Công ty CP Gonsa (phân phối thuốc; quận 8, TP HCM), chưa có bất kỳ NLĐ nào trong số 500 lao động phải ngừng việc.

Bà Lý Hồng Nhi, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn công ty, cho biết DN chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010, song chỉ phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây với nhiều chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam. Thời gian qua, dù dịch bệnh khiến doanh thu của DN giảm đáng kể nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng bảo đảm thu nhập bình quân cho NLĐ từ 7,5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Thời điểm TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, công ty đã chuyển sang phương án "3 tại chỗ" với các khâu giao nhận, vận chuyển và kho, còn các bộ phận còn lại làm việc tại nhà. Để động viên NLĐ làm việc "3 tại chỗ", DN đã tạo điều kiện để NLĐ có thể sinh hoạt thoải mái nhất. Ngoài ra, DN còn có chính sách hỗ trợ thu nhập dành riêng cho họ, đồng thời cùng với Công đoàn chăm lo tốt bữa ăn để NLĐ có sức khỏe làm việc.

Công ty Gonsa còn có chính sách chăm lo cho F0, nhất là giai đoạn đầu khi phát hiện có NLĐ bị nhiễm bệnh, không chỉ hỗ trợ về tiền lương, công ty còn chi trả cả chi phí xét nghiệm, khoanh vùng truy vết… Khi dịch bệnh căng thẳng hơn, một số NLĐ nhiễm bệnh phải điều trị tại nhà thì công ty và Công đoàn thường xuyên thăm hỏi, tiếp tế lương thực, cung cấp miễn phí thuốc để họ an tâm điều trị. Nhờ đó giúp NLĐ vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với DN. Hiện toàn bộ NLĐ tại công ty đã đi làm trở lại. Để bảo đảm môi trường làm việc an toàn, công ty tăng cường trang bị bảo hộ lao động và tổ chức test Covid-19 hằng tuần cho NLĐ. 

Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã xác định việc chăm lo cho NLĐ là điều kiện cần để DN phát triển bền vững. Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, công ty vẫn gắng chăm sóc tốt nhất cho họ” - ông Trần Thế Nhân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Gonsa, khẳng định.
Bài và ảnh: THANH NGA