Dù nhà chỉ cách cơ quan 10 phút đi xe nhưng suốt 4 tháng trời, ông Võ Khắc Bình - Chủ tịch LĐLĐ quận 7, TP HCM - đã không về thăm nhà. Cố nén nỗi nhớ gia đình, ông cùng các đồng nghiệp chấp nhận ở lại nơi làm việc và dồn toàn bộ tâm huyết để giúp đỡ những đoàn viên - lao động đang thiếu thốn trăm bề do dịch bệnh.

Tâm huyết với đoàn viên

Từ cuối tháng 5, dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó, quận 7 trở thành một trong những "điểm nóng" với số ca dương tính xuất hiện ngày càng nhiều. Lo lắng cho cuộc sống của hàng chục ngàn người lao động (NLĐ), đồng thời để bảo đảm sức khỏe cho mẹ già và con nhỏ, ông Bình quyết định dọn vô cơ quan ở để thuận tiện hơn trong việc điều hành công tác chăm lo.

Thời điểm đó, do không đủ điều kiện triển khai phương án "3 tại chỗ" nên nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận phải dừng hoạt động và NLĐ phải nghỉ việc. Trong đó, khoảng 45.000 NLĐ ở trọ đã rơi vào khó khăn vì không có tiền tích lũy hoặc khu vực ở trọ bị phong tỏa, cách ly. Những lời cầu cứu, xin được hỗ trợ ngày một nhiều. Là cán bộ Công đoàn, ông Bình rất trăn trở, từ đó nảy ra ý tưởng hỗ trợ khẩn cấp tận nơi cho NLĐ. Có ý tưởng nhưng khi bắt tay vào làm, ông Bình gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực, nguồn lực. Sau khi thảo luận với Ban Thường vụ LĐLĐ quận, ông Bình đã dùng mạng xã hội rao tuyển tình nguyện viên. Ban đầu nhiều người còn e ngại nhưng sau đó, thấy cách làm bài bản và uy tín của tổ chức Công đoàn, đã có hơn 100 người tham gia. Lực lượng này đã huy động được 1 xe tải 10 tấn, 3 xe tải 5 tấn và 7 xe bán tải 7 chỗ để phục vụ cho công tác vận chuyển hàng hóa. Đội tình nguyện được chia thành các nhóm như bốc xếp, chia quà, vận chuyển và đi phát quà, cấp cứu ôxy cho bệnh nhân, phát thuốc cho các F0, xét nghiệm bóc tách F0, tiếp ứng thực phẩm tận nhà… Bên cạnh nguồn lực của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ quận cũng tích cực vận động sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau để có đủ thực phẩm hỗ trợ. Không quản ngại mưa nắng, đội tình nguyện đến từng con hẻm, từng khu nhà trọ để đem những phần quà đến tay NLĐ. Tính đến nay, LĐLĐ quận đã tiếp nhận hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm và trao tặng hơn 200.000 phần quà với tổng trị giá hàng chục tỉ đồng, đồng thời đã vận chuyển hơn 1.000 túi thuốc điều trị cho F0 đang cách ly tại nhà và trên 500 bình ôxy cho các bệnh nhân. Từng được đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà hỗ trợ, ông Nguyễn Văn Chung (ngụ phường Tân Thuận Đông) cảm động cho biết: "Vợ chồng tôi là lao động tự do, mấy tháng nay phải nghỉ việc ở nhà nên không có thu nhập. Lúc khó khăn nhất cũng là lúc gia đình nhận được những phần thực phẩm nghĩa tình từ các bạn tình nguyện viên của LĐLĐ quận 7".

Chương trình hỗ trợ khẩn cấp thực phẩm tận nhà do ông Bình khởi xướng với sự góp sức tích cực của các tình nguyện viên được Đảng bộ và chính quyền quận 7 đánh giá cao. Đến nay, quận 7 đã "từ vùng đỏ sang vùng xanh" và chuyển sang trạng thái bình thường mới, hoạt động của đội tình nguyện cũng bớt áp lực nhưng vẫn sẽ duy trì để hỗ trợ NLĐ khó khăn trong thời gian đầu trở lại nhà máy.

Vượt khó để chăm lo đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Võ Khắc Bình - Chủ tịch LĐLĐ quận 7, TP HCM - trao thực phẩm tận nhà cho người lao động khó khăn

Đồng cảm với công nhân

Dù trải qua thời gian dài điều trị bệnh và sức khỏe vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, thế nhưng những tháng qua, chứng kiến những vất vả, mất mát của nhiều đoàn viên - lao động, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM - đã không thể ngồi yên. Cố gắng khắc phục khó khăn, nhiều tháng qua, ông Nghĩa tích cực tham gia vào các hoạt động chăm lo cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Không khó bắt gặp hình ảnh ông Nghĩa trong màu áo xanh Công đoàn lặn lội đến các khu nhà trọ "0 đồng" để tặng quà cho công nhân (CN).

Mô hình "Nhà trọ 0 đồng" là ý tưởng của ông Nghĩa và Ban Thường vụ LĐLĐ quận 8 nhằm san sẻ khó khăn với CN ở trọ trong thời gian giãn cách xã hội. Mất việc khiến rất nhiều CN không có thu nhập, từ đó không thể chi trả tiền thuê trọ. Thấu hiểu điều đó nên ông Nghĩa cùng anh em cán bộ Công đoàn đã đến từng phường vận động, thuyết phục chủ nhà trọ san sẻ khó khăn với CN. Thành ý của họ được đền đáp khi có hơn 30 chủ nhà trọ đồng ý giảm từ 50% đến 100% tiền phòng, qua đó giúp gần 5.000 NLĐ bớt lo toan. Ước tính số tiền các chủ nhà trọ giảm cho CN từ tháng 6 đến nay gần 2,8 tỉ đồng. "Đây là một chương trình nhân văn nên khi LĐLĐ quận vận động, tôi và người thân trong gia đình quyết định giảm và miễn phí tiền thuê gần 200 phòng trọ trong thời điểm giãn cách" - ông Nguyễn Văn Nghiệp (ngụ tại số 142 Rạch Cát Bến Lức, phường 7) cho biết.

Không chỉ chương trình "Nhà trọ 0 đồng", ông Nghĩa và LĐLĐ quận 8 đã nghĩ ra nhiều mô hình chăm lo phù hợp như "Tủ thuốc yêu thương" vận động các doanh nghiệp dược phẩm hỗ trợ thuốc cho các khu nhà trọ bị cách ly. Hay như chương trình "Bữa ăn miễn phí" hỗ trợ 15.000 phần ăn cho đội ngũ y tế và CN ở trọ… Ông Nghĩa tâm sự: "Tôi chỉ mong mình có đủ sức khỏe để tiếp tục công việc đầy ý nghĩa này, chăm lo nhiều hơn, tốt hơn cho đoàn viên, lao động khó khăn". 

Nhiều người hỏi tôi vì sao lại có thể tập hợp được lực lượng tình nguyện viên đông và hoạt động trong thời gian dài như thế? Tôi trả lời rằng không có việc gì khó nếu mình đặt hết cái tâm vào công việc. Tôi không ngại xông pha, sẵn sàng làm mọi thứ, có như vậy thì anh em mới tin và hợp tác với mình".

Ông VÕ KHẮC BÌNH, Chủ tịch LĐLĐ quận 7, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA