Năm 2021, Việt Nam bước vào lộ trình thực hiện cam kết quốc tế về lĩnh vực lao động trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Đây cũng là thời điểm Bộ Luật Lao động năm 2019 với nhiều chính sách mới liên quan đến người lao động (NLĐ) và hoạt động Công đoàn (CĐ) chính thức có hiệu lực.

Nhằm khẳng định mạnh mẽ vị trí, vai trò của tổ chức CĐ trong tình hình mới, các cấp CĐ TP HCM đã xác định các chương trình trọng điểm, cần tập trung thực hiện.

Một là, xác định đại diện, bảo vệ, chăm lo là nhiệm vụ cốt lõi, xuyên suốt, các cấp CĐ tăng cường gặp gỡ, lắng nghe ý kiến NLĐ và tiếp tục đề xuất, bổ sung điều chỉnh chính sách về lao động, việc làm, quan hệ lao động; tập trung thúc đẩy thương lượng tập thể, xây dựng thỏa ước ngành, nhóm doanh nghiệp, khu công nghiệp riêng lẻ, thúc đẩy liên kết ngang mạnh mẽ nhằm mang lại lợi ích thực chất cho NLĐ, đề cao tiếng nói của tổ chức CĐ; tham gia ngay từ đầu và có hiệu quả trong giải quyết tranh chấp lao động.

Hai là, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong nửa đầu năm 2021, NLĐ vẫn đứng trước nguy cơ bị mất việc, giảm thu nhập. Do đó, các cấp CĐ tiếp tục bám sát đời sống NLĐ, chăm lo kịp thời cho đoàn viên bị mất việc, giảm thu nhập do dịch bệnh theo Quyết định số 08 của LĐLĐ TP.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ". Đây là một trong những chương trình trọng tâm trong công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, khẳng định dấu ấn của tổ chức CĐ.

Đột phá 2021 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trong một lần tặng quà Tết cho công nhân ở huyện Bình Chánh (khi ông còn làm Bí thư Thành ủy TP HCM) ảnh: Hoàng Triều

Bốn là, thực hiện song song chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh và Học bổng CĐ TP HCM dành cho đoàn viên nhằm động viên NLĐ nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TP. Trong đó, chương trình học bổng CĐ TP HCM là nội dung mới, dành riêng cho đoàn viên CĐ xuất sắc trúng tuyển các trường cao đẳng, đại học (văn bằng 1). Mức hỗ trợ dành cho trường hợp mới trúng tuyển là 50% học phí; từ năm thứ 2 trở đi, căn cứ vào kết quả học tập của NLĐ để hỗ trợ từ 30%-80% học phí. Kinh phí từ nguồn tài chính CĐ.

Năm là, chủ đề năm 2021 được xác định là "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở", do đó các hoạt động của tổ chức CĐ TP sẽ tiếp tục hướng về cơ sở, đặt trọng tâm ở cơ sở; tập trung đào tạo, nâng chất đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, trong đó chú trọng bồi dưỡng kỹ năng cụ thể để đáp ứng nhu cầu công việc. LĐLĐ TP sẽ xây dựng chương trình hoạt động phù hợp nhằm duy trì liên lạc giữa LĐLĐ TP với chủ tịch CĐ cơ sở tại các đơn vị có từ 200 lao động, đồng thời tiếp tục đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ cơ sở phù hợp với đặc thù của TP.

Sáu là, dồn sức lo Tết Tân Sửu cho NLĐ. Đây là lưu ý đặc biệt của LĐLĐ TP với các cấp CĐ trong dịp Tết nguyên đán sắp tới bởi năm nay, số công nhân, lao động khó khăn nhiều hơn, quan hệ lao động cũng phức tạp hơn. Theo đó, LĐLĐ TP tiếp tục duy trì các chương trình lớn, đã gây được tiếng vang như "Tấm vé nghĩa tình", "Chuyến tàu mùa Xuân", "Tết sum vầy", "Phiên chợ nghĩa tình"… Điểm mới là hầu hết các nội dung này sẽ được đưa về cơ sở, tổ chức tại doanh nghiệp và khu nhà trọ để đông đảo NLĐ tiếp cận và hưởng thụ.

Trong năm 2020, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP đã hỗ trợ vốn vay cho 162.546 lượt đoàn viên, NLĐ tại TP HCM với tổng số tiền hơn 4.000 tỉ đồng.
NGA THANH