Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà liên bang (CHLB) Đức, ngày 26-9 Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có lực lượng lao động dồi dào, tuy nhiên để tránh bẫy thu nhập trung bình, cần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực là một trong ba trụ cột quan trọng (kinh tế, xã hội và môi trường) để quốc gia phát triển bền vững.

Bộ trưởng đã chia sẻ Việt Nam đang triển khai sâu rộng 3 dự án dạy nghề lớn và thu được nhiều kết quả tích cực, trong đó có chương trình phối hợp giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Những năm gần đây, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa 150.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có hàng nghìn điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản, Đức, Séc…

Đức muốn hợp tác toàn diện về lao động với Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác hội đàm với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức. Ảnh: MOLISA

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức hỗ trợ và chuyển giao giáo trình dạy nghề và công nhận chứng chỉ để tạo điều kiện nâng cao chất lượng GDNN và việc làm ở cả 2 nước. Đề nghị bạn tạo điều kiện tiếp nhận nhiều hơn điều dưỡng viên Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai thực hiện Chương 13 Hiệp định Thương mại Việt Nam- EU.

Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội Đức, ông Rolf Schmachtenberd cho biết nước Đức luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam. Ông Schmachtenberd đề nghị, để mở rộng hợp tác trong thời gian tới, hai bên cùng xem xét cập nhật Bản ghi nhớ hợp tác năm 2013, tiến hành ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác về GDNN và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020. Đề xuất này được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý và giao các đơn vị chức năng của Bộ tiến hành để hai bên sớm tiến hành ký kết.

"Tiềm năng đưa lao động Việt Nam sang Đức làm việc rất rộng mở. Các lĩnh vực Việt Nam có thể hợp tác với Đức là GDNN, cung ứng điều dưỡng viên, lĩnh vực nhà hàng và khách sạn. Hiện nay, có 170.000 người Việt đang sinh sống, cư trú hợp pháp tại Đức, trong đó có 7.000 sinh viên đang theo học. Cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng nước ngoài hòa nhập tốt nhất, học sinh Việt Nam học rất giỏi và là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Đức…", Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ cho biết.
G.Nam