Hai lần không may gặp tai nạn trên đường đi làm với nhiều thương tật, dù sức khỏe không được như trước nhưng ông Nguyễn Ngọc Thanh (quê Bắc Ninh) vẫn rất lạc quan. Hằng ngày, ông vẫn cố gắng làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Ông Thanh là 1 trong 61 công nhân (CN) bị tai nạn lao động (TNLĐ) vừa được LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ quận Phú Nhuận động viên, chăm lo.

Sống tốt, sống có ích

Ông Thanh vốn là CN của Công ty TNHH Nhựa Hiện Đại (đã giải thể). Cách đây 14 năm, trong một lần trên đường đi làm, ông không may bị tai nạn giao thông, gãy tay trái với tỉ lệ thương tật 31%. Vết thương cũ chưa kịp lành thì ông gặp tai nạn khác, bị chấn thương phần mềm, vỡ gan với tỉ lệ thương tật 59%.

Sau 2 lần bị tai nạn, ông Thanh từng rất tuyệt vọng nhưng được sự động viên của gia đình, sự đồng hành của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, ông đã vượt qua mặc cảm để tiếp tục sống. Sau quá trình điều trị và hồi phục, ông trở lại công việc và được công ty bố trí ở bộ phận phù hợp với sức khỏe. Tuy nhiên, năm 2014 thì công ty giải thể, ông chuyển sang chạy xe ôm công nghệ.

Ông Thanh tâm sự: "Trải qua nhiều biến cố, tôi vẫn thấy mình may mắn khi còn được sống, được ở bên gia đình và được tiếp tục lao động. Vì vậy, tôi luôn không ngừng nỗ lực làm việc dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn".

Đứng dậy sau nỗi đau - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho ông Trần Văn Tuấn. Ảnh: THANH NGA

Ông Thanh cho biết hằng năm, vào những dịp lễ, Tết hay ngày Quốc tế Lao động, ông đều được chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn quan tâm chăm lo, tặng quà. Đây là nguồn động viên giúp ông vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích.

Dù mất 1 cánh tay sau vụ TNLĐ nhưng ông Trần Văn Tuấn (ngụ quận Phú Nhuận, nguyên CN bảo trì máy tại Nhà máy Sợi Đông Nam) vẫn kiên trì làm lại từ đầu. Ông Tuấn bị TNLĐ khi mới vào nhà máy làm được vài tháng. Tỉnh lại tại bệnh viện và thấy mất cánh tay phải, ông rất suy sụp, không biết tương lai mình sẽ ra sao. Chuỗi ngày sau vụ tai nạn đó, ông sống rất chật vật cả trong sinh hoạt lẫn công việc. May mắn là công ty đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để ông tiếp tục làm việc, có thu nhập.

Mãi cho đến những năm gần đây, khi nhà máy chuyển đi nơi khác, lúc đó ông Tuấn cũng lớn tuổi nên mới quyết định nghỉ việc. Với ông, được tổ chức Công đoàn thăm hỏi, động viên hằng năm là niềm hạnh phúc.

Vượt lên nghịch cảnh

Mới đây, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã họp mặt, tặng sổ tiết kiệm cho 455 CN bị TNLĐ và CN có hoàn cảnh khó khăn. Ông Võ Chí Trung, CN Công ty liên doanh Tôn Phương Nam, là một trong số đó.

Cách đây hơn 20 năm, trong lúc làm việc, ông Trung bị máy cuốn tôn nghiền nát cánh tay trái, buộc phải tháo khớp với tỉ lệ thương tật 65%. "Lúc đó tôi chỉ mới 22 tuổi, tưởng chừng mọi thứ đã chấm hết vì không biết làm gì với cánh tay còn lại. Tuy nhiên, là con trai một trong nhà, tôi không cho phép mình gục ngã mà phải đứng dậy để làm chỗ dựa cho mẹ và em" - ông nhớ lại.

Nhờ kiên trì tập vật lý trị liệu, chỉ sau 3 tháng, ông Trung bắt đầu quay lại công ty làm việc. Cảm phục ý chí vươn lên của ông Trung, sau đó công ty đã nhận em gái của ông vào làm việc. Niềm vui khác lại đến khi năm 2006, ông cưới vợ và có 2 con trai kháu khỉnh.

Với ông Phạm Bá Hà (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM; nguyên CN vận hành máy tại Nhà máy Dệt chăn len Bình Lợi), vụ TNLĐ xảy ra hơn 20 năm trước vẫn còn là nỗi ám ảnh. Do bất cẩn khi điều khiển máy, 2 bàn tay ông bị dập nát với tỉ lệ thương tật 41%. Cả 2 bàn tay không còn lành lặn khi tuổi đời còn rất trẻ (26 tuổi) và chưa lập gia đình, với ông Hà, đó là một cú sốc lớn. Thế nhưng, bằng tất cả nghị lực, ông đã vượt qua mặc cảm để sống có ích.

Sau khi hồi phục, ông Hà tiếp tục gắn bó với công ty cũ một thời gian nhưng sức khỏe không cho phép nên đã tìm công việc mới phù hợp hơn. Hiện ông làm bảo vệ cho một cơ sở tư nhân tại quận Gò Vấp. Trong lúc khó khăn, ông đã gặp được người phụ nữ hiểu và thông cảm với mình. Vợ chồng ông đã có 2 người con, đều đang học đại học.

"TNLĐ đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người lao động và đây là rủi ro không ai mong muốn. Thông qua chương trình chăm lo hằng năm, tổ chức Công đoàn TP HCM hy vọng san sẻ phần nào khó khăn của các anh chị và gia đình, mong rằng các anh chị sẽ vượt qua nỗi đau và tiếp tục cố gắng trong cuộc sống".

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

THANH NGA - HUỲNH NHƯ