Đừng để công nhân thất vọng

Gắn kết trách nhiệm với nhau, tôi tin quan hệ lao động tại DN sẽ bền vững từ gốc”. Lời bộc bạch của giám đốc khiến tập thể công nhân (CN) xúc động.

Đi vào hoạt động gần 10 năm nhưng chưa bao giờ công ty ông Hùng để xảy ra những bất ổn không đáng có trong quan hệ lao động. Có được điều đó là do ban giám đốc luôn ý thức trong việc chấp hành pháp luật lao động và tìm mọi cách để cải thiện, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN. Không khó nhận ra điều đó khi 150 CN luôn được hưởng chế độ chăm lo cao hơn luật định, chẳng hạn: bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ, nghỉ mát định kỳ, trợ cấp thâm niên, trợ cấp khu vực.Tiếp xúc với chúng tôi, điều số đông CN hài lòng nhất ở DN là ban giám đốc không bao giờ có ý định bỏ rơi CN, ngay cả trong lúc khó khăn nhất. Năm 2015, công ty liên tục gặp khó về đơn hàng khiến sản xuất đình đốn, CN phải chờ việc luân phiên. Hiểu được tâm lý của CN, ban giám đốc chạy đôn chạy đáo tìm đơn hàng để ổn định việc làm cho người lao động (NLĐ). Đơn giá gia công thấp khiến thu nhập CN giảm sút song họ không lấy điều đó làm buồn bởi ban giám đốc đã thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm với NLĐ.

Theo ông Hùng, cách hành xử của người đứng đầu DN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc ổn định quan hệ lao động tại đơn vị. Cư xử trách nhiệm với NLĐ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nhất là sẵn lòng chia sẻ khó khăn với họ, chắc chắn người lãnh đạo DN sẽ tạo được sự thiện cảm đối với NLĐ.

“Đừng bao giờ bỏ rơi NLĐ, thay vào đó là phải suy nghĩ làm sao để họ có đời sống tốt hơn, đó mới là cách hành xử văn hóa” - ông Hùng nói.

An Chi