xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch

Theo TRẦN TUẤN (Báo Lao động)

Nhiều công ty còn sắm rất nhiều tiện nghi để tạo sự thoải mái nhất cho công nhân, người lao động, như phục vụ dây sạc điện thoại, cafe, trà xanh tùy theo sở thích của mỗi công nhân

Một số công ty ở tỉnh Bắc Ninh đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh đón công nhân đến ở. Có công ty dựng lều, cấp máy pha cafe, thậm chí mua cả máy tập thể dục cho công nhân.

Đảm bảo sự riêng tư

Hồng Hạnh (sinh năm 1993) là kỹ sư làm việc tại một công ty điện tử trong Khu công nghiệp (KCN) VSIP ở Bắc Ninh. Chia sẻ với phóng viên, Hạnh cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19 , ban giám đốc công ty đã bố trí khu vực xưởng sản xuất thành nơi ở cho công nhân.

"Thay vì mua giường, công ty tôi đã sử dụng rất nhiều lều cá nhân để đảm bảo sự riêng tư. Khu sinh hoạt của công nhân cũng có đầy đủ các tiện ích như wifi, điều hoà, máy lọc không khí, máy vắt quần áo. Các nhà vệ sinh đã được sửa thành phòng tắm, lắp vòi hoa sen. Công ty cũng bố trí miễn phí cho công nhân ăn 4 bữa ăn/ngày, đồng thời hỗ trợ thêm các công nhân làm việc tại nhà máy 100.000 đồng/ngày và 100.000 đồng tiền điện thoại" - Hạnh kể.

Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 1.

Các lều cá nhân phục vụ việc lưu trú cho công nhân, người lao động tại công ty của Hồng Hạnh, nằm trong KCN VSIP Bắc Ninh. Ảnh: Hồng Hạnh

Chưa hết, theo nữ kỹ sư, công ty chị còn sắm rất nhiều tiện nghi để tạo sự thoải mái nhất cho công nhân, người lao động, như phục vụ dây sạc điện thoại kéo đến từng lều, phục vụ 3 cây nước, cafe, trà xanh tùy theo sở thích của mỗi công nhân.

Công ty của Hạnh có hơn 600 nhân viên, trung bình mỗi lều có 2-3 người ở. Tuy nhiên, do phần lớn công nhân làm theo ca, thường chỉ có 1-2 người ở nên lều khá rộng rãi, thoáng mát. Để tránh nhầm lẫn, mỗi lều đều có bảng tên treo trước cửa.

Với việc cách ly ngay tại nơi làm việc, công ty của Hạnh cho phụ nữ có thai và những bà mẹ đang nuôi con nhỏ tạm nghỉ. Còn lại, hầu hết nhân viên đều tự nguyện đăng ký ăn ở tại công ty. Cán bộ công nhân viên của công ty cũng đã được xét nghiệm COVID-19 1 lần vào ngày 20.5 và thêm 1 lần nữa vào ngày 1.6.

"Tôi rất an tâm và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng vào ‘ngôi nhà chung'. Tại đây, nam nữ ở riêng, bố trí camera, có người giám sát. Với 1 công ty trong mùa dịch còn nhiều khó khăn, chúng tôi được tạo điều kiện như vậy nên ai cũng cảm thấy ấm lòng, cố gắng chấp hành tốt mọi biện pháp, cùng cả nước chung tay chống dịch" - Hạnh nói.

Bố trí cho công nhân chỗ ở ngay tại nhà máy

Trước đó, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - yêu cầu bắt đầu từ 0h ngày 2.6, các doanh nghiệp bố trí cho công nhân chỗ ở ngay tại nhà máy, triển khai mô hình vừa sản xuất vừa lưu trú. Điều này góp phần thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 2.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Quốc Tuấn cho hay, ban đầu cũng có nhiều ý kiến băn khoăn, tuy nhiên sau khi nghe lãnh đạo tỉnh giải thích, các doanh nghiệp và lực lượng công nhân đã đồng thuận rất cao. Hiện nay, các doanh nghiệp đang tích cực dựng nhà xưởng, bố trí nơi ăn, ở cho công nhân để đưa vào sử dụng ngày 2.6 tới đây.

"Chúng tôi cũng biết các công nhân sẽ vất vả, không có đầy đủ điều kiện như ở nhà. Nhưng các công nhân cần phải coi đây là một trận chiến, chống dịch cũng như chống giặc để bảo vệ cộng đồng, bảo vệ gia đình và chính công ty của mình. Tỉnh sẽ chỉ đạo tạo điều kiện tối đa, tốt nhất có thể cho các công nhân yên tâm lao động, sản xuất và sinh hoạt" - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

Theo ghi nhận của Lao Động, tại nhiều KCN của Bắc Ninh như: VSIP, Quế Võ, Yên Phong... các doanh nghiệp đã hoàn thiện các khu vực lưu trú, sinh hoạt, ăn uống, chỉ chờ công nhân đến ở. Có trường hợp như Công ty Samsung (KCN Yên Phong) mua cả máy tập thể dục cho công nhân.

Là địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước với số lao động lên tới 450.000 người, vì vậy, chủ trương công nhân lưu trú trong nhà máy sẽ được tỉnh Bắc Ninh thực hiện không chỉ trong các KCN mà còn tại tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 2.6.

Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 3.

Ký túc xá cho công nhân Công ty Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Samsungvietnam Confession

Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 4.

Khu lưu trú của công nhân của Công ty Bujeon Việt Nam (KCN Quế Võ) đảm bảo sự riêng tư.


Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 5.

Công ty TNHH Vạn Lợi (KCN Đông Thọ, huyện Yên Phong) cũng gấp rút sắp xếp chỗ ở cho công nhân làm việc tại nhà máy.

Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 6.

Khu nhà ăn cũng được bố trí giãn cách, các bàn ăn có vách ngăn, chỉ bố trí hai người ngồi đối diện nhau. Ngoài ra, trước khi vào khu vực này công nhân phải sát khuẩn tay, không được nói chuyện.


Dựng lều, mua máy tập thể dục, máy pha cà phê cho công nhân để chống dịch - Ảnh 7.

Có công ty bố trí cả giá sách phục vụ công nhân.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo