icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải đáp vướng mắc về chính sách đối với người lao động

T.Ngôn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn 2844/LĐTBXH-PC hướng dẫn một số vướng mắc trong việc thực hiện chính sách đối với người lao động (NLĐ).

Theo đó, đối với doanh nghiệp (DN) tổ chức sản xuất theo phương châm "3 tại chỗ" nhưng có một số NLĐ không đồng ý thì NLĐ và DN thống nhất để xác định theo một trong các cách như sau: DN có thể cho NLĐ ngừng việc và trả lương ngừng việc cho NLĐ theo quy định tại khoản 3 điều 99 Bộ Luật Lao động. Trong trường hợp này, NLĐ được hỗ trợ chính sách ngừng việc khi đáp ứng đủ các điều kiện theo chương V (điều 17 đến điều 20) của Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng. DN cũng có thể thống nhất với NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động theo điểm h, khoản 1 điều 30 Bộ Luật Lao động hoặc hai bên thỏa thuận nghỉ không hưởng lương theo khoản 3 điều 145 Bộ Luật Lao động; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ theo điểm c, khoản 1 điều 36 Bộ Luật Lao động.

Giải đáp vướng mắc về chính sách đối với người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP In số 7 thực hiện “3 tại chỗ”.Ảnh: HỒNG ĐÀO

Ngoài ra, căn cứ theo quy định của địa phương, DN phải tạm dừng sản xuất thuộc các trường hợp sau đây thì được xem là phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch Covid-19 và được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định, gồm: DN không đáp ứng điều kiện "3 tại chỗ" và phải dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh trong thời gian thực hiện quy định đó của địa phương; DN nằm trong khu cách ly y tế nên khó khăn về cung ứng nguyên liệu, xuất hàng. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo