xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2019: Yêu nghề, nghề không phụ

Bài và ảnh: MAI CHI

Những sáng kiến cải tiến có giá trị giúp anh Hà Trầm Huy khẳng định năng lực bản thân và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định

Gần 9 năm làm việc tại Công ty CP Tico (quận Tân Phú, TP HCM), mỗi năm, anh Hà Trầm Huy (SN 1988), giám sát sản xuất, cho "ra lò" từ 1-2 sáng kiến có tính ứng dụng cao. Những sáng kiến ấy không chỉ có giá trị làm lợi từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng cho doanh nghiệp mà còn giúp giảm thiểu các chất thải độc hại ra môi trường bên ngoài.

Biến phế phẩm vào thành phẩm

Trong hàng loạt sáng kiến, cải tiến của chàng thạc sĩ hóa học trẻ tuổi, chúng tôi ấn tượng nhất với sáng kiến "Giảm phát thải chất thải nguy hại trong sản xuất nhờ cải tiến quy trình tái chế hoàn toàn lượng phế phẩm THF".

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2019: Yêu nghề, nghề không phụ - Ảnh 1.

Anh Hà Trầm Huy kiểm tra thành phẩm thu được sau khi xử lý chất thải

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện sáng kiến, anh Huy cho biết Tico là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh nguyên liệu sử dụng cho ngành tẩy rửa. Trong quá trình sản xuất LAS, giai đoạn xử lý khí thải làm phát sinh một lượng phế phẩm THF nhất định (khoảng 0,2% trên một tấn sản phẩm). Với năng suất hằng năm của công ty đạt 60.000 tấn sản phẩm, lượng phế phẩm này phát sinh khá lớn, khoảng 120 tấn. Nếu không giải quyết tốt lượng phế phẩm này, nó sẽ trở thành gánh nặng của công ty cả về kinh tế lẫn môi trường khi phải chuyển sang xử lý chất thải nguy hại. Nhà máy đã nhiều lần nghiên cứu tìm giải pháp thu hồi và tái chế lại lượng phế phẩm này nhưng chưa đạt được kết quả như mong đợi. Để kiểm soát, hạn chế phát sinh chất thải nguy hại, anh Huy đưa ra phương án xử lý THF bằng axít sulfuric và nước. Phương án này đã thành công và mang lại hiệu quả to lớn khi xử lý gần như hoàn toàn lượng phế phẩm phát sinh giá trị làm lợi cho doanh nghiệp từ sáng kiến là hơn 3,2 tỉ đồng/năm.

Tận tâm với đồng nghiệp

Tốt nghiệp Trường ĐH Công nghiệp TP HCM chuyên ngành hóa năm 2011, anh Huy đầu quân vào Công ty CP Tico. Với chí tiến thủ, chỉ mất hơn 1 năm, anh đã nắm bắt rất nhanh công việc của một nhân viên vận hành phòng điều khiển. Đặc biệt, với suy nghĩ dám nghĩ dám làm, anh Huy còn mạnh dạn đề xuất các ý tưởng độc đáo nhằm cải tiến quy trình sản xuất sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Tài năng và sự tận tụy ấy của Huy đã được ghi nhận khi năm 2012, anh được đề bạt lên làm phó ca sản xuất. Lúc đó, anh Huy cũng hoàn thành chương trình thạc sĩ chuyên ngành quá trình thiết bị. Công ty tiếp tục bổ nhiệm Huy vào vị trí giám sát sản xuất.

Không chỉ giỏi nghề, ở công ty, anh Huy còn được đánh giá là một phó bí thư chi đoàn và là ủy viên ban chấp hành Công đoàn (phụ trách mảng phong trào) nhiệt tình, năng nổ. Dù bận rộn với công việc chuyên môn, gia đình (vợ anh vừa sinh con hơn 1 tháng) nhưng hằng tháng, anh Huy vẫn dành thời gian để tổ chức các chương trình, hội thi, hội thao để góp phần cải thiện đời sống tinh thần cho người lao động. "Khi đảm nhiệm bất cứ vai trò nào thì bên cạnh sự đam mê, tôi cũng tâm niệm phải làm tròn trách nhiệm của mình, có như vậy mới không phụ sự tin tưởng của mọi người" - Huy bộc bạch.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tico, nhận xét: "Với kinh nghiệm và nhiệt huyết sẵn có, Huy còn tích cực tham gia nhiều khóa huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động. Chưa hết, Huy cũng rất nhiệt tình trong công tác đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho đội ngũ kỹ sư, công nhân trực tiếp vận hành sản xuất. Qua các năm, số lượng nhân viên vận hành sản xuất được Huy đào tạo là hơn 70 người. Huy là một cán bộ toàn năng, vừa có tài vừa có tâm" - ông Lâm đánh giá.

Năng lực chuyên môn tốt, nhiệt tình và giàu sức sáng tạo, Hà Trầm Huy chính là nòng cốt trong phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của Huy đóng góp nhiều vào sự phát triển của doanh nghiệp” - ông Dương Minh Cường, Phó Giám đốc Công ty CP Tico, nhận xét.

Kỳ tới: Khó khăn không nản lòng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo