Thêm phúc lợi cho công nhân

Thay vì làm đều đặn 6 ngày/tuần như nhiều công nhân (CN) khác, hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Tuấn, 33 tuổi, CN cơ khí Công ty TNHH Soltec Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch) cùng hàng trăm CN của công ty có 2 tuần/tháng chỉ làm việc 5 ngày/tuần, tức được nghỉ 2 ngày thứ bảy trong tháng. Vào những ngày thứ bảy được nghỉ, Công đoàn công ty thường tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền ngay tại khu vui chơi của công ty cho CN tham gia. Việc làm này vừa giúp NLĐ rèn luyện sức khỏe, vừa tăng mối đoàn kết giữa các tổ, CN với nhau.

Theo anh Tuấn, việc công ty cho nghỉ 2 ngày thứ bảy trong tháng đã giúp anh có thêm thời gian bên gia đình, tinh thần làm việc thoải mái hơn. Những ngày nghỉ, anh thường đưa vợ con đến cổ vũ bóng đá tại công ty hay đi chơi tại các điểm du lịch.

Chị Lê Thị Hồng, 29 tuổi, công nhân Công ty Terumo TBC Việt Nam (100% vốn liên doanh Mỹ - Nhật tại huyện Long Thành) cho biết: “Tôi từng làm việc tại 3 - 4 công ty ở Biên Hòa, Long Thành nhưng đây là công ty đầu tiên tôi được hưởng chế độ nghỉ làm ngày thứ bảy nên thấy phấn khởi lắm. Trường hợp đơn hàng gấp, công ty sẽ “nhờ” CN tăng ca ngày thứ bảy và ngày làm việc đó được tính bằng 2 ngày lương. Chế độ tốt, môi trường làm việc có máy điều hòa, bữa ăn giữa ca 27.000 đồng/suất nên tôi thấy rất yên tâm và chắc chắn sẽ gắn bó lâu dài”.

Công nhân Công ty ắc quy Đồng Nai tham gia trò chơi tập thể
Công nhân Công ty ắc quy Đồng Nai tham gia trò chơi tập thể

Nhiều DN khác như Công ty Ajinomoto Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, KCN Biên Hòa 1), CN làm việc giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu, tức được nghỉ 4 ngày thứ bảy trong tháng, công nhân làm ca cũng được hưởng chế độ tương tự. Công ty TNHH Việt Nam Wacoal (100% vốn Nhật Bản tại KCN Amata) NLĐ được nghỉ thứ bảy cách tuần, trung bình mỗi tháng làm việc 22,5 ngày. Công ty Olympus Việt Nam (huyện Long Thành) cho NLĐ nghỉ 3 ngày thứ bảy trong tháng và được hưởng gấp đôi tiền lương nếu phải đi làm ngày thứ bảy. Tại Công ty TNHH Shiseido Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, KCN Amata), từ năm 2015 đến nay đã cho NLĐ nghỉ tất cả các ngày thứ bảy, chủ nhật trong tháng thay vì nghỉ 2 thứ bảy như trước đó. Ngoài ra, người lao động vẫn được hưởng 12 ngày phép năm theo quy định của pháp luật và thêm 4 ngày phép năm theo chế độ của công ty.

Có thể thấy, việc DN tạo điều kiện cho CN có thêm ngày nghỉ thứ bảy đã giúp họ giảm áp lực công việc, có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Và khi người lao động hài lòng với môi trường, chế độ làm việc tại DN họ sẽ yên tâm gắn bó, giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững, đó là lợi ích lâu dài đối với DN.

Doanh nghiệp cùng được lợi

Thực tế ở nhiều DN cho thấy, khi phúc lợi cho NLĐ tăng thì doanh thu và lợi nhuận của DN cũng tăng và ngược lại. DN có chế độ phúc lợi tốt, NLĐ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt hơn, tăng sức cạnh tranh và mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho DN. Ngược lại, chế độ phúc lợi không đảm bảo, NLĐ dễ bỏ việc, hiệu suất công việc và chất lượng sản phẩm không đảm bảo, thời gian hoàn thành đơn hàng kéo dài, dẫn đến uy tín, doanh thu, lợi nhuận giảm theo.

Theo đại diện Công ty TNHH Shiseido Việt Nam, thời gian đầu, công ty chỉ thực hiện nghỉ 2 ngày thứ bảy trong tháng. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Công đoàn và công ty đã thỏa thuận cho người lao động nghỉ cả 4 ngày thứ bảy trong tháng. Nội dung này được đưa vào bản thỏa ước lao động tập thể. Nhờ đó, NLĐ phấn chấn hơn, làm việc hiệu quả hơn, năng suất công việc được duy trì, chất lượng sản phẩm đảm bảo, các đơn hàng vẫn đúng tiến độ. Tỷ lệ biến động lao động hằng năm ở mức rất thấp, thậm chí có năm không có, công ty giữ chân được đội ngũ CN vững tay nghề.

Nhân viên Phòng Nhân sự Công ty Olympus Việt Nam chia sẻ, nhờ thời gian nghỉ cuối tuần dài, những ngày trong tuần CN làm việc phấn chấn; tỷ lệ CN xin nghỉ vào các ngày làm việc giảm đáng kể, dây chuyền sản xuất được đảm bảo đó là yếu tố giúp DN phát triển bền vững. Trong trường hợp có đơn hàng đột xuất, doanh nghiệp điều động CN sẵn sàng hỗ trợ.

Theo H.Lộc (Báo Lao động Đồng Nai)