Đến thăm khu lưu trú dành cho nữ công nhân (CN) Công ty May da Xuất khẩu 30-4, ấn tượng đầu tiên là dù diện tích không lớn nhưng lại rất tiện nghi và sạch sẽ, thậm chí còn có cả máy giặt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của CN. Đó là kết quả của sự chăm lo của cả doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn (CĐ) quận cũng như CĐ công ty.

Chất lượng ngày càng nâng cao

Thực tế, ngoài sự đầu tư của ban giám đốc, năm nào LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM cũng tổ chức thăm các khu lưu trú để khảo sát nhu cầu của CN. Từ kết quả khảo sát đó, LĐLĐ quận sẽ tặng bổ sung những phương tiện giải trí mà CN mong muốn. Bà Nguyễn Phạm Bích Ngân, Phó chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: "Có năm CN cần những chiếc quạt máy hay đầu DVD; có năm CN lại mong muốn thêm bộ bàn ghế để ngồi đọc sách hay xem ti vi, đánh cờ; có khi là những chiếc đàn guitar để phục vụ niềm đam mê văn nghệ sau giờ làm việc hay những bộ sách, báo… Nhu cầu của CN rất thiết thực nên LĐLĐ quận cố gắng thực hiện để tạo thêm niềm vui cho họ". Chính nhờ sự chăm chút ấy mà qua từng năm, chất lượng cuộc sống của CN ở các khu lưu trú tại quận Phú Nhuận ngày càng được nâng cao.

Chia sẻ với chúng tôi về cuộc sống tại khu lưu trú, hầu hết CN đều rất hài lòng vì môi trường sống lành mạnh và đầy đủ phương tiện giải trí. Đến nay, hai khu lưu trú của Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4 và khu lưu trú của Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh đều được trang bị ti vi, quạt, tủ lạnh, máy giặt, có khu vực nấu ăn riêng… Với những phương tiện ấy, CN tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho những sinh hoạt cá nhân, nhờ vậy họ có thêm thời giờ nghỉ ngơi…

Giúp công nhân sống hạnh phúc - Ảnh 1.

Đặc biệt, dựa trên nguyện vọng của CN, "Góc văn hóa" được LĐLĐ quận và CĐ cơ sở đặt ngay trong các khu lưu trú và gồm nhiều loại sách, báo, tài liệu về pháp luật để trang bị kiến thức cần thiết cho người lao động (NLĐ)… "Tôi rất hài lòng với cuộc sống tại khu lưu trú, vừa tiết kiệm vừa có nhiều phương tiện giải trí. Anh em CN rất cảm ơn sự quan tâm của CĐ quận và ban giám đốc công ty" - CN Nguyễn Phương Tùng (Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4) chia sẻ. Cảm kích trước nỗ lực chăm lo của LĐLĐ quận dành cho CN của công ty, bà Lê Thị Bích Việt, đại diện ban giám đốc công ty, cho biết: "Chăm lo cho CN luôn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi luôn trân trọng và rất vui mừng khi CĐ công ty cũng chư CĐ quận luôn đồng hành trong việc nâng cao đời sống của CN".

Đa dạng sân chơi

Một trong những điểm nổi bật khác của tổ chức CĐ quận Phú Nhuận chính là đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của CN. Ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết đặc thù của quận là tập trung nhiều doanh nghiệp dịch vụ và thương mại nên khó tập hợp CNVC-LĐ. Do đó, muốn thu hút đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia các hoạt động CĐ thì trước tiên hoạt động đó phải phù hợp với sở thích cũng như thời gian, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho họ. Với tiêu chí đó, LĐLĐ quận đã triển khai nhiều nội dung mới với hình thức sáng tạo. Điển hình như hội thi "Nét đẹp NLĐ" được tổ chức với nhiều điểm mới lạ. Ngoài các vòng thi về kiến thức hay hình thể, các thí sinh còn có cơ hội tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Hay như hội thao CNVC-LĐ do LĐLĐ quận tổ chức kéo dài liên tục trong suốt 6 tháng và gồm nhiều nội dung thi đấu như: trò chơi vận động dưới nước, cờ tướng, bơi, bóng đá nam, nữ, cầu lông, bóng bàn... Chính sự mới mẻ ấy đã hấp dẫn NLĐ tham gia.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng hình thành nhiều hoạt động dành riêng cho những nhóm đối tượng cụ thể để tạo cơ hội giao lưu giữa các đơn vị cùng khối hoặc cùng ngành nghề như phát triển mạng lưới các câu lạc bộ "Giờ thứ 9", các câu lạc bộ thơ ca, đọc sách, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, khiêu vũ thể thao…tại đơn vị CĐ cơ sở 15 phường nhằm tạo sân chơi văn hóa, thể dục thể thao rộng khắp và bảo đảm việc rèn luyện thường xuyên trong đội ngũ CNVC-LĐ. "Với tất cả sự cố gắng, điều chúng tôi mong muốn là ngày càng có nhiều NLĐ tiếp cận được với những giá trị về tinh thần" - ông Thăng nhấn mạnh. 


GIANG NAM