xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Tiền đã đến tay người lao động

NHÓM PHÓNG VIÊN

Hơn 200.000 người lao động tại 5.040 doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM đã được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối tháng 7 vừa qua, hàng trăm công nhân (CN) Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM) đã nhận được khoản hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phấn khởi

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho hay ngay sau khi nhận được tiền hỗ trợ từ địa phương, công ty đã lập tức chi trả cho 858 người lao động (NLĐ) ở trọ. NLĐ được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà của tháng 4 và 5 với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. "Hiện công ty cũng đã chuyển hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 6 cho 392 NLĐ ở trọ và đang chờ cơ quan chức năng xét duyệt" - bà Ngọc cho biết.

GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Tiền đã đến tay người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Garmex Sài Gòn đã được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 4 và 5-2022 .Ảnh: THANH NGA

Là một trong những CN nhận hỗ trợ đợt này, anh Võ Quang Linh cho biết mỗi tháng anh phải dành khoảng 30% thu nhập để thanh toán tiền thuê nhà trọ, điện, nước. Vì vậy, khi hay tin Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, anh và các đồng nghiệp rất vui. Trong quá trình thực hiện, anh gặp trở ngại trong việc xác nhận do chủ nhà trọ ở xa. Thế nhưng, nhờ sự hỗ trợ của công ty và Công đoàn cơ sở, anh đã hoàn tất thủ tục và được nhận hỗ trợ. "Dù không nhiều nhưng khoản tiền này rất ý nghĩa với chúng tôi - vừa san sẻ gánh nặng vừa giúp chúng tôi có thêm động lực để làm việc" - anh Linh bộc bạch.

Mới đây, 800 CN Công ty TNHH Hansae Việt Nam (KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM) cũng đã nhận được 1,1 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà. Mỗi CN nhận được 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà của các tháng 4, 5 và 6. Ông Trần Long Thuận, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết vì sớm thực hiện thủ tục ngay khi chính sách được triển khai nên công ty là một trong những doanh nghiệp (DN) đầu tiên tại huyện Củ Chi nhận được gói hỗ trợ này. Đa số là CN cũ, thuộc đối tượng NLĐ đang làm việc nên thủ tục và hồ sơ giải quyết rất nhanh. Ngày 23-7, công ty nhận được tiền thì 2 ngày sau, công ty đã chuyển cho CN.

Tại quận Tân Phú, TP HCM cũng có khoảng 1.100 NLĐ thuộc 120 DN được chi hỗ trợ tiền thuê nhà. Ông Liêu Ngọc Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, cho biết công ty có 213/286 NLĐ là dân ngoại tỉnh, phải thuê trọ, có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, khi chính sách được triển khai, công ty đã nhanh chóng thực hiện thủ tục để NLĐ sớm được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Vì lực lượng lao động ổn định nên công ty đã làm thủ tục ngay để NLĐ được hưởng hỗ trợ trong các tháng 2, 3 và 4-2022. Công ty hoàn tất hồ sơ vào tháng 5-2022 và nay NLĐ đã được nhận tiền hỗ trợ của tháng 2-2022. "Dù chờ đợi hơi lâu nhưng khi nhận được khoản hỗ trợ này, tập thể NLĐ rất phấn khởi. Ngoài khoản hỗ trợ này, NLĐ còn được công ty phụ cấp tiền thuê nhà 550.000 đồng/người/tháng nên họ cũng vơi đi khó khăn ít nhiều" - ông Sơn nói.

Minh bạch, đúng đối tượng

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, đến ngày 5-8, đã có 29.104 DN nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg cho 631.977 NLĐ (chiếm 57,56% số lao động so với dự kiến). Trong đó có 9.715 DN với 293.019 NLĐ đã được UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện ban hành quyết định hỗ trợ và đã giải ngân cho 201.269 NLĐ tại 5.040 DN, tổng số tiền gần 107 tỉ đồng.

Hiện tại, các địa phương trên địa bàn thành phố đều đã tiến hành giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Tuy nhiên, nếu so với số lao động dự kiến được hỗ trợ theo tính toán của Sở LĐ-TB-XH là 1.097.865 người (tổng số tiền khoảng 1.777 tỉ đồng) thì tỉ lệ NLĐ được chi hỗ trợ mới chỉ chiếm hơn 18%. Hiện nay, thời hạn xác nhận danh sách tham gia BHXH để làm thủ tục hưởng hỗ trợ chỉ còn 7 ngày nên các địa phương đang đốc thúc DN đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kèm theo đó là thực hiện các giải pháp để bảo đảm tính minh bạch, chi đúng đối tượng.

Tại huyện Hóc Môn, TP HCM hiện có 198 DN nộp hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 7.064 NLĐ, trong đó có 65 DN (2.302 NLĐ) được phê duyệt hồ sơ và giải ngân. Hiện phòng LĐ-TB-XH đang tiếp tục đôn đốc DN chưa thực hiện đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ để NLĐ sớm được hưởng hỗ trợ bởi hiện nay có một số DN đang muốn làm gộp hồ sơ một lần cho nhiều tháng.

Bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hóc Môn, cho hay quy trình xét duyệt NLĐ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà tại địa phương khá thuận lợi và cũng không ngại công tác hậu kiểm sau chi trả. Bởi từ khi bắt đầu triển khai huyện đã rất chú trọng công tác hướng dẫn, tuyên truyền về nghĩa vụ, trách nhiệm kê khai thông tin trung thực cho NLĐ và DN. Bên cạnh đó, danh sách NLĐ tham gia BHXH sau khi được cơ quan BHXH xác nhận sẽ được chuyển sang cơ quan công an khảo sát trước một bước để xác thực thông tin thuê trọ của NLĐ.

Qua khảo sát chưa phát hiện trường hợp nào gian dối trong việc kê khai. Ngoài ra, huyện Hóc Môn còn thành lập tổ thẩm định phê duyệt danh sách gồm đại diện phòng LĐ-TB-XH, LĐLĐ, phòng tư pháp, kinh tế, tài chính, thuế để tham mưu cho UBND huyện trong việc ra quyết định hỗ trợ. Đồng thời, thành lập 2 đoàn kiểm tra để kiểm tra việc chấp hành thực hiện chính sách hỗ trợ của DN cũng như giám sát việc DN chi trả hỗ trợ cho NLĐ.

Huyện Củ Chi là nơi có tỉ lệ giải ngân cao nhất tại TP HCM hiện nay, khoảng 28,3% số tiền so với dự toán. Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Củ Chi, cho biết đã có 719 DN trên địa bàn huyện nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho 71.939 NLĐ (đạt 58,6%). Trong đó có 582 DN đã được phê duyệt hỗ trợ với 55.160 NLĐ, tổng số tiền hơn 28,6 tỉ đồng.

Ngoài 460 DN đã được giải ngân, vài ngày tới các đơn vị còn lại cũng sẽ được chuyển tiền để chi trả cho NLĐ. "Do trong Quyết định 08 đã quy định cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các thành phần, đơn vị liên quan nên phòng LĐ-TB-XH đã tham mưu cho UBND huyện không lập tổ thẩm định như khi thực hiện các chính sách hỗ trợ trước đó nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện và tiền hỗ trợ đến tay NLĐ sớm nhất" - bà Tuyết nói.

Xác nhận tham gia BHXH cho 98,8% lao động

Theo thống kê của BHXH TP HCM, đến nay cơ quan này đã xác nhận danh sách tham gia BHXH để làm thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.085.664 lao động tại 28.326 đơn vị, DN, đạt 98,8% so với số lượng lao động dự kiến. Trong đó, có 1.015.213 lao động đang làm việc ở 22.487 đơn vị, DN và 70.451 lao động quay lại thị trường lao động thuộc 5.839 đơn vị, DN.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, NLĐ đang làm việc sẽ được hỗ trợ tiền thuê trọ 500.000 đồng/tháng, NLĐ quay lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Dự kiến cả nước có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo