Gom góp yêu thương

Tin mới

25/12/2014 22:59

Quà bánh, quần áo, bức tranh thêu… là những món quà Tết giản dị nhưng chứa chan tình cảm của những công nhân xa nhà dành tặng những người thân yêu của mình

Buổi tối trong căn phòng trọ nhỏ trên đường số 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM, công nhân (CN) Trần Thị Sang (Công ty Astro, KCX Linh Trung 1) vẫn miệt mài, tỉ mỉ đưa từng đường kim mũi chỉ để thêu những bông hoa đỏ thắm trên bức tranh thêu chữ thập. Bức tranh với chủ đề ơn nghĩa sinh thành sắp được hoàn tất là món quà Sang dành tặng cha mẹ trong ngày Tết sắp đến.

Ngóng trông ngày về

Sang từ Hà Tĩnh vào TP HCM làm việc đã được 1 năm. Tết càng đến gần, cô càng nôn nao. Thấy bạn bè tự làm những món quà để mang về cho người thân vào dịp Tết như tranh thêu, bình hoa treo tường, hoa để bàn, may quần áo... vừa tiết kiệm vừa ý nghĩa, Sang cũng học theo. Suốt mấy tháng nay, tối nào Sang cũng tranh thủ thêu tranh. Mân mê bức tranh sắp hoàn thành, Sang vui vẻ nói: “Thêu tay nên rất mất thời gian nhưng tôi thấy vui vì chắc cha mẹ sẽ thích. Ngày về, tôi chỉ mua thêm ít bánh kẹo cho các cháu nữa là đủ”.

 

Bức tranh thêu là món quà cô công nhân Trần Thị Sang tặng cho gia đình ngày Tết Ảnh: HỒNG ĐÀO
Bức tranh thêu là món quà cô công nhân Trần Thị Sang tặng cho gia đình ngày Tết Ảnh: HỒNG ĐÀO

 

Để tiết kiệm và bảo đảm sức khỏe, Kim Thị Đào (20 tuổi, quê Nghệ An, CN Công ty Huê Phong; quận Gò Vấp, TP HCM) quyết định không về quê vào những ngày Tết mà đợi đến giữa tháng 3 mới về. Nhìn Đào lúc nào cũng lạc quan, vui vẻ, ít ai nghĩ cô đang ngày ngày phải chống chọi với căn bệnh thiếu máu nguy hiểm. Để có đủ sức khỏe làm việc, mỗi tháng, Đào phải nghỉ việc mấy ngày để đến bệnh viện truyền máu với chi phí 2,5 triệu đồng. Do vậy, dù công ty đã công bố lương, thưởng và lịch nghỉ, Đào cũng không thể về quê đúng dịp Tết, phần vì chi phí đi lại đắt đỏ, phần vì không chịu được cảnh chen lấn vất vả trong những ngày giáp Tết. Thương bố mẹ vất vả, Đào cố gắng dành dụm để mua ít quà bánh và quần áo làm quà Tết cho hai người. “Định Tết mới gửi quà về nhưng mấy hôm trước, có người bạn về quê nên em gửi luôn. Hơi sớm nên khi chọn bánh kẹo, em đã cẩn thận lựa mấy loại bánh có thể để được lâu ngày” - Đào khoe.

Hy sinh cho gia đình

Với vợ chồng chị Nguyễn Thị Thùy và anh Vũ Mạnh Hiệp (Công ty Danu Vina - KCX Linh Trung 1), năm nay là cái Tết thứ tư anh chị ở lại TP HCM. Từ Tuyên Quang vào TP HCM làm việc hơn 10 năm, anh Hiệp - chị Thùy chỉ về đón Tết cùng gia đình 2 lần. Anh chị có một con gái 6 tuổi cũng gửi về quê cho ông bà ngoại chăm sóc. “Ngày thường, xe từ TP HCM về Tuyên Quang là 900.000 đồng/người. Ngày Tết phải gấp đôi. Chưa kể tiền quà cáp cho người thân, họ hàng, các cháu; tính ra phải tốn hơn 15 triệu đồng. Số tiền này phải dành dụm cả năm. Thôi thì ở lại, tiết kiệm khoản tiền đó cho con ăn học” - anh Hiệp tâm sự.

Mỗi năm, chị Thùy đều mua bánh mứt gửi về biếu 2 bên nội ngoại và quần áo mới cho con gái. “Công ty cho nghỉ Tết gần 2 tuần nhưng vợ chồng tôi chẳng dám đi chơi vì ngại tốn kém. Vợ chồng ở nhà ngủ bù lại những ngày phải tăng ca vất vả” - chị Thùy kể.

Tương tự, Tết năm nay, vợ chồng chị Hồ Thị Loan - anh Phạm Đình Thanh (quê Nghệ An, cùng làm CN tại Công ty TNHH Mtex Việt Nam, KCX Tân Thuận, TP HCM) cũng quyết định ở lại TP đón Tết. Chị Loan cho biết chi phí tàu xe trong đợt Tết quá đắt, chỉ tính tiền tàu xe ra vào cho 3 người đã mất gần chục triệu đồng, chưa kể quà cáp. Vì vậy năm nay, vợ chồng chị quyết định ăn Tết tiết kiệm ở TP. “Số tiền dành dụm được sẽ gửi về biếu cha mẹ 2 bên, phần còn lại sắm sửa đồ Tết và lo học phí cho con” - chị Loan tâm sự.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI