"Lên TP làm công nhân (CN), mong muốn duy nhất của tôi ngoài việc tự lo cho bản thân là sửa lại căn nhà đã xuống cấp của ba mẹ. Hôm nay, tôi vô cùng hạnh phúc khi được tổ chức Công đoàn (CĐ) giúp hiện thực hóa ước mơ đó. Vậy là ba mẹ tôi cũng mãn nguyện lắm rồi". Anh Võ Phú Quý, CN Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM), bày tỏ như vậy khi được nhận khoản tiền hỗ trợ xây dựng mái ấm CĐ cách đây vài hôm.

Hơn cả giấc mơ

Nhiều năm nay, gia đình 3 thế hệ của anh Quý phải tá túc trong căn nhà lá xiêu vẹo ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Mùa mưa, cả nhà phải liên tục di chuyển đồ đạc do mái lá bị mục nát. Nhà ở gần kênh nên mỗi khi lấy nước vào ruộng là khoảng sân phía trước bị ngập, việc đi lại hết sức khó khăn.

Rời quê lên TP làm CN, ước mơ của anh Quý không gì khác là kiếm tiền để phụ giúp ba mẹ sửa lại nhà. Thế nhưng, khi cưới vợ và có con, ước mơ ấy ngày càng xa vời bởi cuộc sống còn bộn bề khó khăn. Mẹ anh bị tai biến nằm liệt một chỗ đã hơn 10 năm nay, ba anh thì vừa mổ khối u ở mũi nên chỉ có thể làm những việc nhẹ. Nhiều năm qua, em gái anh tình nguyện ở nhà chăm sóc cha mẹ và cháu, còn vợ chồng anh phụ lo chi phí sinh hoạt. Vợ chồng anh đều là CN, thu nhập bình quân mỗi tháng được hơn 10 triệu đồng thì phải gửi về quê một khoản tiền không nhỏ để lo cho cha mẹ, em gái và đứa con 3 tuổi.

Với hoàn cảnh như vậy, dù cố gắng dè sẻn chi tiêu với mong muốn dành dụm ít tiền sửa chữa căn nhà cho cha mẹ ở quê nhưng mãi vẫn không thực hiện được. Hôm nghe CĐ cơ sở thông báo được LĐLĐ quận xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm CĐ, vợ chồng anh mừng rơi nước mắt. "Có chỗ ở tươm tất là điều ba mẹ và bản thân tôi không dám nghĩ đến. Tôi trân trọng tình cảm và biết ơn sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, những đồng nghiệp không biết tên, đặc biệt là tổ chức CĐ" - anh Quý xúc động nói.

Cùng vui không kém khi được nhận tiền hỗ trợ xây dựng Mái ấm CĐ là chị Đỗ Thị Kim Thoa - CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam. Chị Thoa là mẹ đơn thân, sống cùng con trai 7 tuổi và cha mẹ già trong căn nhà mái tôn, vách lá, nền đất. Cha mẹ chị sống bằng nghề nông, do làm ăn thất bát nên phải thế chấp 2 công ruộng để lấy tiền trả nợ, đến nay chưa chuộc lại được. Nhiều năm qua, mọi chi phí sinh hoạt đều phụ thuộc vào khoản thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng của chị. Mỗi tháng, chị trích 6 triệu đồng phụ giúp cha mẹ trang trải chi phí sinh hoạt và trả lãi khoản nợ đã vay. "Thương cha mẹ ở trong căn nhà đã xuống cấp nhưng tôi đành bó tay vì điều kiện không cho phép. Được tổ chức CĐ dang tay tương trợ trong lúc khó khăn thì còn hạnh phúc nào bằng" - chị Thoa xúc động chia sẻ.

Anh Quý và Chị Thoa là 2 trong số 8 đoàn viên được LĐLĐ quận Bình Tân hỗ trợ kinh phí (40 triệu đồng/trường hợp) xây dựng 8 Mái ấm CĐ.

Góp sức chăm lo cho đoàn viên - Ảnh 1.

Bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM - trao sổ tiết kiệm cho chị Trương Kim Loan

Nghĩa tình đồng nghiệp

Mới đây, LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM đã trao 95 sổ tiết kiệm (trị giá 5 triệu đồng/sổ) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo. Một trong những người được nhận sổ tiết kiệm là ông Hồ Hoàng Phương (60 tuổi).

Trước đây, ông Phương đi bộ đội, từng chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam, sau đó ra quân và làm nhân viên bảo vệ tại Trường THCS Đồng Khởi. Ông Phương sống một mình, chi phí thuê nhà, điện nước khoảng 2 triệu đồng/tháng nên với khoản thu nhập 5 triệu đồng/tháng ông hầu như không thể tích lũy. Mới đây, ông Phương nghỉ hưu, thu nhập chỉ còn 4 triệu đồng/tháng, trong khi tuổi già, sức khỏe ngày càng yếu, lại chưa tìm được việc làm mới nên rất lo lắng cho tương lai. "Khi được trao sổ tiết kiệm, tôi vui, vui lắm vì có một khoản phòng khi hữu sự" - ông Phương bộc bạch.

Tương tự là chị Trương Kim Loan, nhân viên đội kê khai Chi cục Thuế quận Tân Phú. Năm lên 4 tuổi, sau một cơn sốt, 2 chân chị bị teo lại, việc sinh hoạt vì thế rất khó khăn. Nhờ nỗ lực không mệt mỏi, chị tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm ổn định để nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, với mức lương 5 triệu đồng/tháng, lại đang phụng dưỡng mẹ già, chị gặp không ít khó khăn. "Cuốn sổ tiết kiệm là sự động viên rất lớn đối với tôi" - chị Loan cảm động nói.

Chia sẻ lý do khởi động chương trình trao sổ tiết kiệm cho đoàn viên, bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, cho biết mong muốn của tổ chức CĐ quận là người lao động (NLĐ) nâng cao ý thức tự lực cánh sinh, chỉ sử dụng khoản tiền hỗ trợ khi lâm vào tình trạng cực kỳ bí bách, không còn cách xoay xở.

"Với phương châm lấy sức của NLĐ chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ quận khuyến khích CĐ cơ sở vận động nguồn lực chăm lo cho lao động tại chỗ trước, sau đó chăm lo cho đơn vị bạn. Thật bất ngờ là chỉ sau khoảng 2 tháng vận động, LĐLĐ quận đã thu được hơn nửa tỉ đồng tiền đóng góp từ CNVC-LĐ, các doanh nghiệp, mạnh thường quân" - bà Phạm Ngọc Lan thông tin thêm.

Ông NGUYỄN VĂN HẢI, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM:

Giúp vơi bớt khó khăn

An cư để lạc nghiệp là tâm nguyện của đại đa số NLĐ, nhất là lao động ngoại tỉnh. Tuy nhiên, vì gia cảnh khó khăn nên việc tạo dựng mái ấm cho mình và gia đình là giấc mơ khó thành hiện thực với họ. Khi khởi động chương trình vận động xây dựng Mái ấm CĐ cho đối tượng này, chúng tôi mong muốn các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, đặc biệt là CNVC-LĐ, cùng chung tay giúp vơi bớt khó khăn. Từ số tiền vận động được, chúng tôi đã trao tiền hỗ trợ xây dựng 8 Mái ấm CĐ cho những trường hợp khó khăn. Mỗi Mái ấm CĐ được hình thành mang ý nghĩa nhân văn, góp phần động viên đoàn viên an tâm làm việc.

Bài và ảnh: MAI CHI