Grab và Uber không tham gia BHXH?

Tin mới

09/08/2017 22:08

Đỗ Đức Việt (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Tôi có ý định đăng ký chạy Grab bike hoặc Uber để kiếm thêm thu nhập. Song, qua tìm hiểu, tôi biết các công ty này không tham gia BHXH, BHYT, BHTN hay bảo hiểm tai nạn cho người lao động (NLĐ).

Xin hỏi, việc các Công ty Uber và Grab không tham gia BHXH cho NLĐ thì có vi phạm pháp luật?".

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa, trả lời: Uber và Grab là các doanh nghiệp môi giới trong lĩnh vực vận tải (chủ yếu là taxi, xe ôm) thông qua giao dịch điện tử trên mạng internet. Sau khi nhận được đơn hàng thì Uber và Grab chuyển đến chủ xe nhàn rỗi vận chuyển để hưởng hoa hồng. 

Uber và Grab không có phương tiện sản xuất - kinh doanh, cũng không tuyển dụng nhân viên lái xe nên giữa các công ty và chủ xe nhàn rỗi không có quan hệ lao động. Do đó, việc 2 công ty này không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho các chủ xe không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Nếu Uber và Grab thực hiện cả chức năng vận tải, tức có trang bị xe hoặc thuê chính xe của chủ xe nhàn rỗi để làm phương tiện vận tải khách và thuê NLĐ làm công việc vận tải hành khách, có trả lương thì khi đó, các doanh nghiệp này phải tham gia đầy đủ các khoản bảo hiểm cho NLĐ theo quy định.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI