Theo đó, những người nước ngoài (bao gồm cả lao động) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 01-10-2018 đến ngày 31-3-2019 thì sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Những trường hợp không tự nguyện hồi hương mà bị phát hiện trong lúc truy bắt thì người đó sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, bị hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc tối đa 10 năm và sẽ bị liệt vào danh sách để thông báo cho chính phủ nước nhà.

Hàn Quốc mở rộng cửa cho lao động tự nguyện hồi hương - Ảnh 1.

Lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện hồi hương sẽ không bị hạn chế nhập cảnh trở lại Hàn Quốc

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ truy bắt và xử phạt nặng đối với những chủ sử dụng khi sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành xây dựng và các công việc chiếm cơ hội việc làm của người Hàn, những công việc gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục như kinh doanh giải trí không lành mạnh, kinh doanh massage.

Đồng thời, chính phủ nước này sẽ áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế số người làm việc bất hợp pháp trong nghành xây dựng như phạt nặng cá nhân và công ty môi giới việc làm vi phạm, công khai danh sách công ty vi phạm, xem xét hạn chế cấp thị thực nhập cảnh ngắn ngày (dưới 3 tháng) lặp lại nhiều lần cho một cá nhân.

Những lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp trong ngành xây dựng sẽ bị trục xuất ngay cho dù vẫn còn thời hạn cư trú, áp dụng với cả những trường hợp vi phạm lần đầu.

G.Nam