"Đếm tới đếm lui, trong túi còn đúng 70.000 đồng, tôi đang lo không biết xoay xở ra sao trong những ngày tới thì nhận được phần quà nghĩa tình này của các anh chị. Tôi mừng lắm" - bà Khưu Thị Sinh, người bán vé số tại phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM, bày tỏ khi bất ngờ nhận được quà từ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách quận Gò Vấp.

Nghĩa tình Công đoàn

Phần quà nhỏ tặng bà Sinh gồm 200.000 đồng tiền mặt và một thùng mì ăn liền. Bà Sinh quê ở Sóc Trăng, gia đình khó khăn nên phải lên TP HCM kiếm việc làm. Tuổi cao, khó tìm việc nên bà chọn đi bán vé số để mưu sinh. Đi bán chưa được bao lâu thì dịch bệnh kéo đến, các công ty xổ số kiến thiết đồng loạt ngưng phát hành khiến bà rơi vào khó khăn. "Tiền bán vé số hằng ngày chỉ đủ tiền ăn và nhà trọ, không tích lũy được nên mới nghỉ mấy ngày mà tôi lo quá. May mà có mấy cô mấy chú giúp" - bà Sinh xúc động nói. Bà Sinh là một trong số 100 người lao động mưu sinh bằng nghề bán vé số được các cán bộ CĐ quận Gò Vấp hỗ trợ đợt này.

Kinh phí tặng quà (hơn 20 triệu đồng) do chính các cán bộ CĐ quận tự nguyện trích tiền lương và tranh thủ thời gian rỗi đến tận nơi thăm hỏi, động viên bà con. Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận, chia sẻ: "Dịch Covid-19 khiến nhiều người lâm vào khó khăn. Hơn lúc nào hết, đây là lúc người Việt chúng ta thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc nhau vượt qua khó khăn. Tự nguyện nhường cơm sẻ áo cho bà con khó khăn là cách đội ngũ cán bộ thể hiện tinh thần chung tay cùng cộng đồng chống dịch" - bà Yến bày tỏ.

Hết lòng vì đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tặng quà cho người bán vé số trên địa bàn quận Ảnh: THANH NGA

Bên cạnh việc đóng góp để giúp đỡ người bán vé số bị mất thu nhập do không có việc làm, ngay khi LĐLĐ TP HCM kêu gọi CNVC-LĐ nhắn tin đến tổng đài 1407 ủng hộ công tác phòng chống dịch, mỗi cán bộ CĐ của quận đã nhất trí mỗi người ủng hộ 5 tin nhắn (trị giá 100.000 đồng). Trong những ngày này, họ đang lên kế hoạch đóng góp kinh phí mua bồn chứa nước để hỗ trợ bà con miền Tây đang khổ sở vì hạn và xâm nhập mặn. "Của ít lòng nhiều, giúp được đến đâu chúng tôi sẽ cố gắng đến đó, chỉ hy vọng thiên tai sẽ chóng qua để cuộc sống của bà con đỡ vất vả hơn" - bà Yến bộc bạch.

Nâng ý thức phòng dịch trong công nhân

Chủ động ứng phó với giai đoạn mới của dịch Covid-19, Ban Giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) đã giao cho CĐ chủ động triển khai các phần việc quan trọng như: làm mặt nạ, vách ngăn tại bàn ăn và nơi uống nước, vẽ vạch tại các vị trí như đứng chờ lấy cơm, điểm danh..

Tuy nhiên, để công nhân (CN) vào nền nếp không phải điều đơn giản. Do công ty không có nhân sự chuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch nên đội ngũ cán bộ CĐ chính là lực lượng nòng cốt. Cứ đến giờ ăn là đích thân ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ cơ sở và các ủy viên ban chấp hành có mặt tại nhà ăn để nhắc nhở CN tuân thủ quy định về phòng chống dịch. Sự hiện diện của đội ngũ cán bộ lúc đầu khiến tập thể CN bất ngờ, song dần dần họ có được được thói quen tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đội ngũ cán bộ CĐ Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM) liên tục đứng suốt 2 giờ liền tại cầu thang lên xuống và trong nhà ăn để nhắc CN nâng cao ý thức bảo vệ mình trong mùa dịch. Những lời nhắc nhở liên tục được họ đưa ra như: "Anh chị vui lòng lên xuống cầu thang một chiều, sát vào bên phải, không được chạm mặt nhau" hay "Mỗi bàn chỉ được ngồi 2 người, ngồi một chiều, không được ngồi đối diện nhau"… Chứng kiến tinh thần lăn xả của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, nhiều CN rất cảm động và nhắc nhau thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch. Do phải đứng và nói liên tục như thế nên tới giờ ăn trưa, nhiều anh chị em cán bộ CĐ rất mệt mỏi, không nuốt nổi cơm. Thế nhưng, ai cũng vui vì ý thức chấp hành của CN khá tốt.

"Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, NLĐ mất việc làm. Việc công ty ổn định việc làm, thu nhập cho CN là một cố gắng rất lớn, do vậy chúng tôi phải có trách nhiệm chia sẻ, động viên CN hợp tác chống dịch".

Bà NGUYỄN THỊ THÙY VÂN, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich

HỒNG ĐÀO - THANH NGA