Tết vừa qua có lẽ là cái Tết hạnh phúc nhất đối với gia đình ông Thạch Sưa (ngụ huyện Ngãi Xuyên, tỉnh Trà Vinh). Bởi lẽ, ước mơ có một mái ấm của gia đình ông đã thành hiện thực nhờ chương trình “Mái ấm PNJ” và tấm lòng của tập thể người lao động Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Căn nhà trong mơ

Gia đình ông Thạch Sưa là một trong những hộ nghèo nhất ở huyện Ngãi Xuyên. Không nghề nghiệp ổn định, không người thân, không chỗ ở, một mình ông bươn chải làm lụng cưu mang người con trai mắc bệnh tâm thần. Cha con ông đến xin ở nhờ trong cái chuồng bò đã bỏ hoang của nhà bà Thạch Sô Phia.

Dù nghèo nhưng thương hoàn cảnh tứ cố vô thân của cha con ông Sưa, bà Thạch Sô Phia cũng chấp nhận, không chỉ cho họ ở trên mảnh đất của mình mà còn chia sẻ từng bữa cơm đạm bạc. Cảm thông hoàn cảnh của ông Sưa, chính quyền địa phương đã giới thiệu ông đến với chương trình “Mái ấm PNJ”. Hay tin, bà Thạch Sô Phia đồng ý tặng mảnh đất nhỏ với hy vọng cha con ông sẽ có một mái ấm thực sự.

CBCNV Công ty PNJ quyên góp ủng hộ chương trình “Mái ấm PNJ”
CBCNV Công ty PNJ quyên góp ủng hộ chương trình “Mái ấm PNJ”

Hôm đến khảo sát, tận mắt chứng kiến nỗi vất vả của cha con ông Sưa trong căn nhà trống huơ trống hoác, ai cũng xúc động. Hồ sơ được thông qua, chương trình đã đẩy nhanh tiến độ thi công để trước Tết, gia đình ông được đón năm mới trong căn nhà khang trang.

Ngày đoàn công tác xuống bàn giao nhà, ông Sưa hạnh phúc không nói nên lời, chỉ nắm chặt tay từng người bày tỏ lòng biết ơn. Thấy ông có nhà, hàng xóm cũng đến chúc mừng và chia vui. Họ cho biết khi căn nhà sắp hoàn thiện, ông Sưa bắc ghế ra sân ngồi ngắm mãi. Ông không tin có ngày mình cũng được ở trong một căn nhà tường gạch thế này. Còn cậu con trai của ông thì thỉnh thoảng lại đến ôm hôn... cái cột nhà.

Ở xã Đăk Phơi, huyện Lăk, tỉnh Đắk Lắk, gia đình chị H’Binh Đăk Căt cũng vô cùng hạnh phúc khi có được mái nhà yên ấm. Chồng mất sớm, chị một mình nuôi mẹ già và 2 con nhỏ, trong đó một người bị khuyết tật. Mọi sinh hoạt thường ngày và kinh tế gia đình đều do một mình chị gánh vác nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Vì vậy, chị chẳng dám mơ đến một ngày mình sẽ có được căn nhà vững chãi. Từ lâu, mẹ con chị chấp nhận chui ra chui vào túp lều cũ nát.

Biết được hoàn cảnh của chị H’Binh trong một chuyến làm từ thiện của PNJ, bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc và bà Đặng Thị Lài, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, đã đề xuất chương trình “Mái ấm PNJ” hỗ trợ.

Giờ đây, trong căn nhà mới, gia đình chị H’Binh đã có một cuộc sống hoàn toàn khác. “Nhìn mẹ và các con có được chỗ nghỉ ngơi yên ổn, tôi có động lực để làm mọi việc” - chị H’Binh tâm sự.

Chỉ mới triển khai từ tháng 5-2015 song chương trình “Mái ấm PNJ” đã trao tặng 25 căn nhà, mỗi căn trị giá 45-50 triệu đồng, cho bà con nghèo khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Chương trình cũng đã trở thành tâm điểm trong chuỗi hoạt động từ thiện của Công ty PNJ.

Trích lương giúp người nghèo

Điều khiến “Mái ấm PNJ” có sức lan tỏa chính là tấm lòng và sự sẻ chia của tập thể lao động PNJ. Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc truyền thông Công ty PNJ, cho biết mỗi năm, chương trình dự kiến trao tặng 50 mái ấm cho người nghèo, kinh phí được trích từ nguồn Quỹ Từ thiện PNJ và chương trình “Viên gạch hồng” do CĐ và Đoàn Thanh niên công ty phát động.

Để góp sức cho các hoạt động từ thiện, hướng về cộng đồng, hằng quý, mỗi CNVC-LĐ của công ty đều góp một ngày lương. Riêng với “Viên gạch hồng”, CNVC-LĐ và các mạnh thường quân cùng đối tác tự nguyện đóng góp cho chương trình “Mái ấm PNJ”. Sau hơn nửa năm thực hiện, chương trình này đã quyên góp được khoảng 800 triệu đồng. Đây là điều rất ý nghĩa, cho thấy tấm lòng cũng như sự sẻ chia đến từ hơn 3.500 người lao động của công ty.

“Tại mỗi phòng, ban của công ty, ban tổ chức đặt một mô mình “Mái nhà PNJ” để vận động, hằng tháng tổ chức hội thu. Để chương trình thêm sức sống, cán bộ CĐ, Đoàn Thanh niên còn tổ chức các hoạt động vui chơi, thậm chí kéo loa đi hát phục vụ mọi người trong giờ nghỉ nhằm vận động quyên góp. Cách làm sáng tạo này được mọi người ủng hộ. Dịp Tết vừa qua, hầu hết CNVC-LĐ đều tự nguyện đóng góp cho chương trình phần lì xì của mình tại công ty” - ông Huỳnh Văn Tẩn cho biết.

Chị Đỗ Thị Dung, nhân viên Công ty PNJ, bày tỏ: “Chúng tôi ý thức được trách nhiệm đối với cộng đồng, từ đó hình thành thói quen chia sẻ. Dù không phải là việc làm lớn lao gì nhưng mỗi lần đóng góp, tôi lại có thêm một niềm vui”.

5 tỉ đồng/năm cho hoạt động từ thiện

Sau hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Từ thiện PNJ đã đóng góp rất lớn cho cộng đồng. Mỗi năm, quỹ đều tổ chức hàng loạt hoạt động thiện nguyện, tập trung ở 3 lĩnh vực: giáo dục (hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hoặc tài năng trẻ), y tế (tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo) và hỗ trợ người nghèo (trợ vốn làng nghề, tặng quà, tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa…). Chi phí cho các hoạt động này khoảng 5 tỉ đồng/năm.

Bài và ảnh: THANH NGA