Với nhiều chương trình hoạt động sáng tạo và mang lại lợi ích thiết thực, tạo được hiệu ứng tốt trong CNVC-LĐ và giới chủ, đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) quận Bình Thạnh, TP HCM đã không ngừng củng cố niềm tin và nâng cao uy tín của tổ chức CĐ. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh CĐ đến người lao động (NLĐ) và thu hút họ tự nguyện gia nhập CĐ.

Nhiều phúc lợi hấp dẫn

Điểm lại những mô hình hoạt động sáng tạo của LĐLĐ quận Bình Thạnh những năm qua không thể không nhắc đến 2 chương trình bán hàng bình ổn giá cho CNVC-LĐ và chương trình "Đón Xuân quê nhà", tổ chức xe đưa công nhân (CN) về quê ăn Tết… Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: "Mỗi khi đề ra một chương trình mới, chúng tôi đều đặt vấn đề chương trình sẽ mang lại lợi ích gì cho CNVC-LĐ? Có giúp họ biết đến CĐ, hiểu CĐ và tin tưởng để gia nhập CĐ hay không?".

Hình ảnh Công đoàn ngày càng đẹp - Ảnh 1.

Ông Cao Hồng Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM - tặng quà cho con CNVC-LĐ khó khăn

Đơn cử như chương trình bán hàng bình ổn giá, LĐLĐ quận đã chủ động thương lượng với các doanh nghiệp (DN) như Công ty Gạo Kim Sáng, Nước mắm Liên Thành, Dầu Trường An, HTX Gia Định… sao cho giá cả có lợi nhất cho NLĐ (thấp hơn thị trường từ 20%-50%). Bên cạnh đó, LĐLĐ quận còn trợ giá một phần và vận động DN hỗ trợ thêm. Nhờ vậy, hàng hóa đến tay NLĐ có giá rất "mềm", thậm chí miễn phí. Chỉ riêng năm 2017, chương trình đã thu hút 450 CĐ cơ sở đăng ký mua hàng cho 19.558 CNVC-LĐ. Một chương trình tâm huyết khác của CĐ quận là phối hợp với Bến xe Miền Đông tổ chức đưa hàng trăm NLĐ về quê vào mỗi dịp Tết. "Lần đầu còn quá nhiều lúng túng khiến chúng tôi mất ăn mất ngủ nhưng sau 3 lần tổ chức, nhìn thấy hiệu quả của chương trình, LĐLĐ quận quyết tâm duy trì càng lâu càng tốt" - ông Hà nói.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ của LĐLĐ quận Bình Thạnh. Với mỗi nội dung hoạt động, các cán bộ CĐ quận đều dành tất cả tâm huyết để mang lại hiệu quả tốt nhất cho đoàn viên.

Đồng hành với doanh nghiệp

Điều đặc biệt ở LĐLĐ quận Bình Thạnh là rất nhiều hoạt động có sự cộng đồng trách nhiệm của các chủ DN. Điển hình như chương trình bán hàng bình ổn giá, chủ DN đã chung tay cùng CĐ hỗ trợ CN, có đơn vị trợ giá lên đến 70%, thậm chí 100% giá sản phẩm. Số DN tham gia ngày càng tăng. Minh chứng khác là chương trình chăm lo cho con CNVC-LĐ hằng năm, Hội DN quận đã đóng góp tích cực...

Ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, nhấn mạnh: "Chăm lo cho CNVC-LĐ và đồng hành cùng DN là mục tiêu của tổ chức CĐ. Nhiều năm qua, LĐLĐ cố gắng tạo ra nhiều hoạt động hướng về cơ sở, thường xuyên đến tận nơi để động viên, chăm lo, tạo sân chơi hay phát động thi đua lao động sản xuất, giúp DN vượt khó. Điều này đã giúp chủ DN hiểu hơn về CĐ, xóa bỏ định kiến CĐ đối đầu với DN. Nhiều chủ DN còn chủ động đề nghị thành lập CĐ".

Từng theo đoàn cán bộ CĐ quận đến thăm CN tại HTX Mây tre lá Ba Nhất tại tỉnh Bình Dương, điều khiến chúng tôi ấn tượng là không chỉ CN mà ban chủ nhiệm HTX cũng rất quý mến cán bộ LĐLĐ quận. Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Chủ nhiệm HTX, nhận định: "Tôi rất cảm kích các cán bộ LĐLĐ quận, dù đường sá xa xôi nhưng nhiều năm qua, có hoạt động gì hay và có lợi cho CN, LĐLĐ quận cũng nhớ đến Ba Nhất. Đó là điều rất đáng quý". 

Đại hội CĐ quận Bình Thạnh nhiệm kỳ 2018-2023 đã khai mạc sáng 18-1 với sự tham gia của 200 đại biểu. Đại hội đã đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ qua và định hướng cho hoạt động nhiệm kỳ tới, bầu ban chấp hành gồm 27 thành viên.

Bài và ảnh: THANH NGA