Khi nhắc đến Công đoàn (CĐ) quận Thủ Đức, mọi người đều nhớ đến hình ảnh cán bộ CĐ lặn lội trong đêm, đi bộ vào từng con hẻm, nhà trọ để thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời cho công nhân (CN) khó khăn. Với họ, làm công tác CĐ chính là gần CN, có mặt khi CN cần.

Những phần quà trong đêm

Trong cơn bão số 14 trong năm vừa qua, tại Thủ Đức có 77 nhà dân bị tốc mái, 26 dãy nhà trọ với 175 phòng trọ bị ảnh hưởng. Rất nhiều CN phải lâm vào cảnh màn trời chiếu đất; tài sản bị hư hại. Ngay tối hôm sau, LĐLĐ quận đã lập 2 đoàn đến thăm 48 CN và chủ nhà trọ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chị Ngô Thị Hoan (Công ty TNHH Freetrend- KCX Linh Trung 1) chia sẻ: "Tôi và nhiều anh chị em CN khác rất xúc động vì sự có mặt kịp thời của tổ chức CĐ".

Chỗ dựa của công nhân - Ảnh 1.

Các cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức động viên công nhân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Còn nhớ dịp Tết năm ngoái, cán bộ CĐ quận Thủ Đức và các KCX-KCN TP đã đến thăm từng khu trọ và tặng quà Tết, bánh tét cho những CN không có điều kiện về quê. Sau đó mọi người tập trung tại nhà trọ của bà Huỳnh Thị Thu Giang (đường số 11, khu phố 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) để tổ chức tất niên cho CN. Cán bộ CĐ đã tự tay xẻ dưa, cắt bánh, rót nước… cho CN. Chị Nguyễn Thị Bảo Trân (Công ty TNHH Hugo) bày tỏ: "Những ngày giáp Tết ai cũng mua sắm, chuẩn bị quà Tết gửi về quê nhưng ở xóm trọ này vẫn lặng lẽ vì rất ít người về quê ăn Tết. Thật vui khi các anh chị đã đến, tổ chức một buổi tất niên ấm áp cho chúng tôi".

Gian nan đòi nợ cho công nhân

Là một địa bàn tập trung đông doanh nghiệp (DN) cũng như CN nhập cư, quận Thủ Đức luôn là địa bàn "nóng" với các vụ tranh chấp, ngừng việc và chủ bỏ trốn. Tháng 3-2017, các cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức vui mừng khi thắng kiện, đòi lại tiền lương cho 103 CN Công ty TNHH TN Sài Gòn sau khi chủ bỏ trốn. Trước đó, 168 CN lo lắng khi nghe tin giám đốc biến mất và có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Trước tình hình này, LĐLĐ quận đã phối hợp với Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP, Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP và các ngành liên quan tổ chức gặp gỡ, động viên CN thực hiện thủ tục ủy quyền cho CĐ khởi kiện.

Sau khi mất việc làm, nhiều CN đã chuyển chỗ ở, đi tìm việc làm mới hoặc về quê nên chỉ còn 103/168 CN làm thủ tục ủy quyền. TAND quận Thủ Đức đã thụ lý và giải quyết nợ lương từ khoản tiền thu hồi nợ và thanh lý tài sản của công ty. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, chia sẻ: "Sau 7 tháng theo kiện, LĐLĐ quận đã thành công, đòi lại số tiền 1,2 tỉ đồng cho 103 CN. Nói đơn giản thế nhưng quá trình thực hiện nhiều rắc rối, phức tạp và gian nan. LĐLĐ quận còn liên hệ với các DN may trên địa bàn để giới thiệu việc làm cho CN". 

Chăm lo cho 71.000 lượt đoàn viên

Ngày 19-1, Đại hội CĐ quận Thủ Đức lần V nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ bế mạc. Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ quận đã chăm lo cho 71.000 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 42 tỉ đồng. Tổ chức Tài chính vi mô CEP Chi nhánh Thủ Đức đã phát vay 1.642 tỉ đồng cho 147.000 lượt hộ gia đình CNVC-LĐ nghèo. LĐLĐ quận còn trao tặng 5 Mái ấm CĐ cho đoàn viên nghèo, phối hợp giới thiệu việc làm cho gần 39.000 lượt CN ở các DN bị giải thể, phá sản.

Bài và ảnh: Hồng Đào