xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, tuyển dụng lao động

Văn Duẩn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký ban hành Văn bản số 3864/TLĐ-TG hướng dẫn các cấp Công đoàn triển khai một số hoạt động trọng tâm Tháng Công nhân (CN) năm 2022.

Tại hướng dẫn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương, Công đoàn tổng công ty lựa chọn các hoạt động, hình thức phù hợp để triển khai thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ và quy định phòng chống dịch của địa phương. Theo đó, lễ phát động Tháng CN - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 được tổ chức tại TP Hà Nội. LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty tăng cường phối hợp với sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị tổ chức phát động, hưởng ứng Tháng CN - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 lồng ghép với các hoạt động như: Ngày hội cảm ơn người lao động (NLĐ); ngày hội sáng kiến; tôn vinh, biểu dương CN tiêu biểu trong các phong trào thi đua.

Về tổ chức chương trình "Đối thoại tháng 5", theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty và Công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, đối thoại với cán bộ Công đoàn và CNVC-LĐ. Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức diễn đàn "CN vì doanh nghiệp (DN) - DN vì CN" nhằm tạo cơ hội để NSDLĐ và NLĐ lắng nghe, chia sẻ, cùng nỗ lực vượt khó, phục hồi và phát triển DN, góp phần thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.

Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, tuyển dụng lao động - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp ở TP Hà Nội đề đạt nguyện vọng tại chương trình đối thoại. Ảnh: PHẠM DIỆP

Về tổ chức hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm, bảo đảm thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố chủ động đề xuất, phối hợp với các ngành chức năng của địa phương để tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm. Các Công đoàn cơ sở căn cứ nhu cầu tuyển dụng tại DN để thương lượng với NSDLĐ chính sách thu hút lao động và tham gia tổ chức hoạt động tuyển dụng tại DN.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến NLĐ; tư vấn, hỗ trợ NLĐ thực hiện các thủ tục để nhận gói hỗ trợ của Chính phủ. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cần chủ động nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương, nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các DN trên địa bàn; theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các DN, nhất là DN trong KCN; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH, BHYT của các DN. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo