icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Học bổng ân tình

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Với sự tiếp sức kịp thời của chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, nhiều con CNVC-LĐ đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, công nhân lành nghề... và đã đóng góp, hỗ trợ chương trình

Qua 25 năm hình thành và phát triển, học bổng Nguyễn Đức Cảnh của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM đã trao hàng ngàn suất, tiếp sức cho hàng vạn mảnh đời con CNVC-LĐ mồ côi, khuyết tật. Chương trình đã giúp nhiều em vượt qua khó khăn trên hành trình đi tìm con chữ và nhiều em đã thành đạt.

Vượt qua nghịch cảnh

Câu chuyện về cậu bé mồ côi cha, hiếu thảo Lý Nhật Hào, sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn (TP HCM), khiến ai nghe qua cũng cảm phục.

Năm 2016, cha của Hào mất sau vụ tai nạn thương tâm, mẹ em được nhận vào làm tạp vụ tại Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM). Để có tiền lo cho 2 con ăn học, sau giờ tan ca hằng ngày, chị Thái Thị Ngọc Bích, mẹ của Hào, chạy vội về nhà trọ và ngồi vào bàn, may gia công đến khuya. Căn phòng trọ ọp ẹp vài mét vuông vừa là nơi sinh hoạt, học tập của anh em Hào vừa là nơi để mẹ kiếm sống. "Vất vả, khó khăn đến mấy tôi không sợ mà chỉ sợ 2 con dang dở việc học hành, tương lai vì thế sẽ bấp bênh. Tôi chỉ hy vọng các con biết thương mẹ mà cố gắng học hành thật giỏi để sau này có ích cho xã hội" - chị Bích nghẹn ngào nói. Thương mẹ vất vả, anh em Hào sau giờ học cũng tranh thủ phụ mẹ cắt chỉ, xếp hàng may. Hào còn tranh thủ đi dạy kèm để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt trong nhà. "Học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã tiếp sức cho em vượt qua những khó khăn. Em hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng các cô, các chú đã tin tưởng" - Hào tâm sự.

Học bổng ân tình - Ảnh 1.

Đặng Trung Nam, giảng viên Trường ĐH Nông Lâm TP HCM (phải), hướng dẫn sinh viên thực hành

Với những ai theo dõi chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, cái tên Phạm Lâm Kim Thảo (quận 3, TP HCM) đã trở nên quen thuộc. Thảo hiện là sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm TP HCM. Cuộc đời Thảo là những chuỗi ngày bất hạnh và khó khăn, bị mù từ khi mới lọt lòng, ba lại bỏ đi; 18 năm qua, chị em Thảo và mẹ phải nương náu nhà dì. Mẹ của Thảo lại bị suy thận mạn hơn 15 năm. Khó khăn là vậy nhưng từ cấp tiểu học đến THPT, năm nào Thảo cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Có được điều đó là nhờ nỗ lực tự thân của Thảo, đặc biệt là sự tiếp sức của chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh. "Chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã biến ước mơ của em thành hiện thực và điều đó khiến em hạnh phúc" - Thảo trải lòng.

Đền đáp xứng đáng

Từ một cậu bé nghèo có nguy cơ bỏ học trở thành giảng viên Bộ môn Điều khiển tự động của Khoa Cơ khí công nghệ Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, đó là cả hành trình vượt khó để vươn lên của em Đặng Trung Nam.

Với Nam, được làm việc ở ngôi trường nơi ba mẹ làm việc và cũng là nơi giúp em nuôi dưỡng những ước mơ nhờ sự động viên, sẻ chia của tổ chức Công đoàn (CĐ) là kỷ niệm khó quên trong đời. "Có được ngày hôm nay, tôi rất biết ơn sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ. Học bổng Nguyễn Đức Cảnh không chỉ tiếp thêm niềm tin mà còn là bệ phóng thành công cho học trò nghèo" - Nam bày tỏ.

Hoàn cảnh của Nam hết sức khó khăn khi ba làm bảo vệ tại Trường ĐH Nông Lâm TP, còn mẹ làm nhân viên phục vụ tại ký túc xá. Ý thức được hoàn cảnh của mình nên Nam học rất giỏi. Nghị lực vượt khó của Nam đã nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cô, chú trong Ban Chấp hành CĐ trường với những phần học bổng nghĩa tình. Không phụ lòng tin yêu của mọi người, nhất là sự kỳ vọng của ba mẹ, Nam đã cố gắng học tập và thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa TP HCM. Tốt nghiệp, Nam đi làm thuê cho một công ty chuyên về công nghệ thông tin hơn 1 năm nhưng vẫn không quên được ân tình của các cô, các chú ở Trường ĐH Nông Lâm TP dành cho mình. Quyết định trở về trường làm giảng viên là cách chàng trai trẻ đền đáp sự quan tâm, chăm lo chí tình của tổ chức CĐ.

Sự trưởng thành của các con lại là niềm tự hào của ông Nông Thanh Ban - Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe ôm phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Trong số các con, ông thường nhắc nhiều đến con trai út Nông Thanh Tuấn với sự hãnh diện. Tuấn vừa được Công ty Nidec Tosok (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) tuyển sang Nhật Bản làm việc. Ông Ban chạy xe ôm, còn vợ là giáo viên mầm non nên cuộc sống gia đình gồm 5 miệng ăn hết sức chật vật. Khó khăn, thiếu thốn trăm bề, song vợ chồng ông không bao giờ để các con thất học. Chia sẻ khó khăn với gia đình ông, từ năm 2006, LĐLĐ quận 1 (TP HCM) đã hỗ trợ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho em Nông Thanh Tuấn. Số tiền lúc đó tuy không lớn nhưng đã giúp Tuấn trang trải chi phí đầu năm học, san sẻ bớt gánh nặng cho gia đình. Đáp lại sự kỳ vọng của mọi người, Tuấn liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi ở các cấp học và thi đậu vào Trường ĐH Nông Lâm TP. "Chứng kiến sự trưởng thành của con, tôi rất mãn nguyện, do vậy, tôi luôn dốc lòng vận động anh em đoàn viên đóng góp xây dựng Học bổng Nguyễn Đức Cảnh để tiếp sức cho nhiều cháu nữa được học hành đến nơi đến chốn" - ông Ban tâm sự.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Hạn chế tình trạng con CNVC-LĐ bỏ học

Những năm 1990, khi TP HCM tập trung thực hiện công cuộc đổi mới, tình hình kinh tế chuyển biến tích cực, song đời sống CNVC-LĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đã xuất hiện tình trạng con CNVC-LĐ phải nghỉ học sớm và tìm việc làm phụ giúp gia đình. Trước tình hình đó, năm 1994, LĐLĐ TP đã xây dựng Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Qua 25 năm thực hiện, các CĐ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở đã trao hơn 654.000 suất học bổng với tổng số tiền gần 218 tỉ đồng. Ở cấp TP, LĐLĐ TP đã trao 2.200 suất học bổng với tổng số tiền 2,6 tỉ đồng. Với sự tiếp sức kịp thời của chương trình, đã có hàng trăm ngàn con CNVC-LĐ vượt qua khó khăn, trưởng thành và trở thành công dân có ích.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo