Cục Việc làm, Bộ Lao động- Thương binh và xã hội cho biết, sau hơn 8 năm thực hiện chính sách BHTN, số người tham gia và số người được thụ hưởng ngày càng tăng. Tính đến hết tháng 10-2017, cả nước có hơn 11,2 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bằng 85,6% so với số người tham gia BHXH, trong đó có 3.472.378 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, 114.956 người được hỗ trợ học nghề và khoảng 3.700.000 người được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, theo Cục Việc làm, chính sách BHTN vẫn còn tồn tại một số bất cập, điển hình như: mức hỗ trợ học nghề còn thấp khiến khó thu hút đối tượng tham gia; đối tượng tham gia BHTN chưa bao phủ hết tất cả đối tượng có quan hệ lao động; các quy định về điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ) khá chặt chẽ, do đó tương đối khó để người sử dụng lao động tiếp cận được với chế độ này.

Hơn 11,2 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động tại TP HCM làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm thì NLĐ được hưởng mức hỗ trợ học nghề kể từ ngày 1-1-2015 như sau:

1. Mức hỗ trợ học nghề cho NLĐ tham gia BHTN tối đa 1 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề. 

2. Đối với NLĐ tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do NLĐ tự chi trả. 


Tin -ảnh: K.Linh