Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết cổ truyền của dân tộc bình an, vui tươi, ấm no, hạnh phúc với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết". Đến nay, 100% LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động.

Hơn 3.000 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán cho gần 9,5 triệu đoàn viên, người lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho con người lao động khó khăn tại TP HCM

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 27-1, theo báo cáo chưa đầy đủ của các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, đã có gần 9,5 triệu đoàn viên và người lao động (bao gồm 204.000 lao động tại các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn, có đóng kinh phí công đoàn) được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn với tổng nguồn kinh phí là 3.202 tỉ đồng.

Hơn 3.000 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán cho gần 9,5 triệu đoàn viên, người lao động - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa

Trong đó, các cấp công đoàn hỗ trợ quà và tiền mặt cho 9.477.599 lượt đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tổng số tiền hơn 3.086 tỉ đồng.

Hỗ trợ 139.706 vé tàu để NLĐ đoàn viên và về quê đón Tết trị giá trên 64,7 tỉ đồng; hỗ trợ xe đưa 69.070 công nhân, lao động về quê ăn Tết với số tiền trên 27,8 tỉ đồng; tổ chức trao tặng 554 căn nhà "Mái ấm công đoàn" với số tiền 23,6 tỉ đồng.

Trong tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn chi từ nguồn tài chính công đoàn là 2.750 tỉ đồng, nguồn kêu gọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, công nhân, NLĐ trên 452 tỉ đồng.

Hơn 3.000 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán cho gần 9,5 triệu đoàn viên, người lao động - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân Bình Dương tại chương trình "Tết sum vầy"

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham mưu, tham gia phối hợp tổ chức, phục vụ 80 đoàn do các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội dẫn đầu thăm, chúc Tết và tặng quà đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại 63 tỉnh, thành phố. Tổng số tiền thăm, tặng quà đoàn viên, NLĐ gần 19 tỉ đồng, trong đó có 15.100 suất quà trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 250.000 đồng tiền quà là những sản phẩm thiết yếu.

Hơn 3.000 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán cho gần 9,5 triệu đoàn viên, người lao động - Ảnh 4.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà Tết Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên tỉnh Hưng Yên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hải Nguyễn

Nhiều nơi có cách làm sáng tạo, như: LĐLĐ TP HCM tổ chức họp mặt 10 ngàn hộ gia đình công nhân tiêu biểu tại công viên Đầm Sen trong toàn bộ dịp Tết để gia đình công nhân đến vui chơi, tham gia các hoạt động gắn kết do công đoàn tổ chức; LĐLĐ Bình Dương triển khai chương trình "Tết ấm áp với gia đình công nhân có người thân tử vong do Covid-19"- trong đó không chỉ hỗ trợ tiền mà cán bộ Công đoàn còn trực tiếp cùng người lao động sửa chữa, trang hoàng nhà cửa, mua sắm vật dụng thiết yếu để đón Tết; LĐLĐ tỉnh Hà Nam tổ chức thăm, tặng quà, vui Tết cho những người lao động đầu tiên vào ở tại khu nhà ở thuộc thiết chế Công đoàn…

Các hoạt động chăm lo tết được các cấp tổ chức rộng khắp, tập trung hướng về cơ sở là chủ trương và định hướng đúng đắn, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, của đông đảo đoàn viên, NLĐ và toàn xã hội. Đối tượng chăm lo bước đầu đã được mở rộng đến khu vực lao động phi chính thức, làm việc trong ngành, nghề dễ bị tổn thương, đây là nền tảng hết sức quan trọng để tổ chức công đoàn nghiên cứu, mở rộng phạm vi hoạt động, chăm lo, bảo vệ, phát triển đoàn viên, đáp ứng yêu cầu hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Văn Duẩn