Báo Người Lao Động vừa nhận được thư khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Nghị, nguyên cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Ông Nghị bị UBND huyện Buôn Đôn cho nghỉ việc không đúng quy định nhưng khiếu nại của ông không được cơ quan chức năng giải quyết.

"Quên" giải quyết khiếu nại

Năm 1995, lúc đang công tác tại Thành đoàn TP Buôn Ma Thuột, ông Nghị được Tỉnh ủy và Tỉnh đoàn Đắk Lắk điều động làm Phó Ban cán sự Đoàn Vùng (ở huyện Buôn Đôn). Tiếp đó, ông được bổ nhiệm, điều động qua các chức vụ: Phó Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn, Phó phụ trách Đội Thông tin lưu động thuộc Phòng VH-TT huyện Buôn Đôn.

Hơn 8 năm đi đòi việc! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Nghị hơn 8 năm khiếu nại đòi việc

Trong suốt quá trình công tác, ông Nghị được đơn vị xác nhận hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được tặng nhiều bằng khen. Tuy nhiên, tháng 2-2009, UBND huyện Buôn Đôn đã ban hành Quyết định 223/QĐ-UBND cho ông Nghị nghỉ việc theo Nghị định 132/2007/NĐ-CP. Lý do cho ông Nghị nghỉ việc lúc đầu ghi là do "không hoàn thành nhiệm vụ" nhưng sau đó thay đổi thành "dôi dư do sắp xếp tổ chức". Nguyên nhân là do UBND huyện Buôn Đôn tổng hợp nhầm, trong khi liên ngành Nội vụ - Tài chính chưa đối chiếu đề án được duyệt nhưng đã trình Bộ Nội vụ phê duyệt.

Đáng nói, ngay khi nhận quyết định cho nghỉ việc, ông Nghị đã làm đơn khiếu nại nhưng UBND huyện Buôn Đôn lại "quên" xem xét. Do đó, ngày 25-1-2013, ông Nghị tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Hơn 2 năm sau, tháng 3-2015, UBND huyện Buôn Đôn có văn bản trả lời không giải quyết khiếu nại vì hết thời hiệu!

"Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"

Thông báo kết luận của ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, tại buổi tiếp công dân ngày 19-3-2015 ghi rõ: Căn cứ hồ sơ giấy tờ do ông Nghị cung cấp thì ngày 26-2-2009 (sau 14 ngày ra quyết định), ông có đơn gửi cấp thẩm quyền. Tiếp đó, ngày 17-3-2009, ông Nghị tiếp tục có đơn gửi UBND huyện Buôn Đôn. Do đó, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND huyện Buôn Đôn rà soát lại toàn bộ vụ việc, giải quyết dứt điểm theo đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm quyền lợi của công dân.

Sau khi có chỉ đạo này, UBND huyện Buôn Đôn thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại của ông Nghị. Ngày 10-6-2015, đoàn thanh tra liên ngành báo cáo rằng Phòng Nội vụ xây dựng đề án tinh giản biên chế không có hồ sơ, thủ tục xét của Phòng VH-TT; không có sự thống nhất của Công đoàn và chi bộ cơ quan nhưng vẫn lập danh sách cho ông Nghị vào đề án tinh giản biên chế là sai quy trình, thủ tục.

Bên cạnh đó, 2 quyết định cùng số, ban hành cùng ngày 12-2-2009 về việc cho ông Nghị nghỉ công tác nhưng nội dung khác nhau là sai về trình tự, thủ tục ban hành văn bản… Do đó, đoàn kiến nghị UBND huyện Buôn Đôn chấp nhận đơn khiếu nại, đề nghị hủy bỏ quyết định cho ông Nghị nghỉ công tác; đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức cho ông nghỉ việc.

Sau đó, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk được giao xác minh vụ việc. Điều lạ là báo cáo ngày 25-5-2017 của sở này lại khẳng định: "UBND huyện Buôn Đôn triển khai thực hiện đề án tinh giản biên chế theo Nghị định số 132/CP bảo đảm tính khách quan, công bằng, dân chủ, đúng quy định; bản thân ông Nghị cũng đã biết, đã cung cấp thông tin liên quan. Mặc dù thiếu văn bản đề xuất của trưởng Phòng VH-TT và ý kiến của Công đoàn cơ sở nhưng những nội dung này không đủ căn cứ pháp lý để bác bỏ việc ông Nghị thuộc đối tượng tinh giản" (!?).

Trước việc "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" này, mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành các thủ tục giải quyết đơn khiếu nại của ông Nghị. 

Có thiếu sót

Mặc dù báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk là không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Nghị nhưng trao đổi với phóng viên, ông Miên Klơng, giám đốc sở, lại cho rằng quy trình cho ông Nghị nghỉ việc có thiếu sót.

"Nếu bố trí công việc lại cho ông Nghị thì sợ không bảo đảm bằng cấp, trình độ chuyên môn theo quy định nên cần xem xét hỗ trợ các khoản lương, bảo hiểm cho ông trong thời gian qua" - ông Miên Klơng nói.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH